สุราษฎร์ธานีขับเคลื่อนเส้นทาง

สุราษฎร์ธานีขับเคลื่อนเส้นทางท่องเที่ยวตามรอยหลวงปู่ทวด เกจิอาจารย์ของภาคใต้ เพื่อเป็นเส้นทางเลือกให้นักท่องเที่ยวโดยเฉพาะนักท่องเที่ยว มาเลเซีย,สิงคโปร์ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนา

  
นางสาวนันทวัน. ศิริโถคะัฒน์. ผุ้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า ขณะนี้ทางกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยได้แต่งตั้งคณะทำงานขับเคลื่อนโครงการท่องเที่ยวตามรอยเส้นทางหลวงปู่ทวดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้รับทราบเพื่อเป็นประโยชน์ในการเชื่อมโยงการท่องเที่ยวชุมชน การท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ รวมถึงกานส่งเสริมทำนุบำรุงพุทธศาสนาตลอดเชื่อมโยงการท่องเที่ยวตามรอยหลวงปู่ทวดในพื้นที่สุราษฎร์ธานีและนครศรีธรรมราช ตามคำบอกเล่าของชาวบ้านในพื้นที่. โดนเฉพาะจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีสถานที่ทาองเที่ยวทางพุทธศาสนาที่เกี่ยวข้องกับหลวงปู่ทวดมี่พบเห็นเด่นชัด คือวัดดอนสัก หรือวัดสิงขรซึ่งมีองค์หลวงปู่ทวดเหยีบน้ำทะเลจืดองค์ใหญ่ที่สุดในโลก มีหน้าตักกว้า 40 เมตร สูง 39เมตร ภายในวัดยังมีถ้ำที่เชื่อว่าเป็นถ้ำที่เก็บสิ่งของสมัยสงครามเรียกว่าถ้ำสิ่งของ เมื่อสมัยกรุงศรีอยุทธยาตอนกลางมีกองทหารหัวเมืองนครศรีธรรมราชและหัวเมืองไชยาได้มาตั้งบริเวณนี้เพื่อดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านและพ่อค้าที่เดินทางมาค้าขาย
 นอกจากนังยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เชื่องโยงกับวัดดอนสัก ประกอบด้วยวัดเขาพระนิ่ม สำนักสงฆ์ถ้ำบ่อน้ำทิพย์ หาดพอกวัดสุวรรณประดิษฐ์ หรือวัดหลวงพ่อจ้อย หาดนางกำ เกาะนกเถาชุมชนบ้านเกาะแรด จุดชมวิวเขาหัวบอน เกาะพะลวยก่อนจะเชื่อต่อไปยังอำเภอขนอม จ.นครศรีธรรมราช ที่เกาะนุ้ยนอก เป็นเกาะขนาดเล็ก ที่ประดิษฐานหลวงปู่ทวดเหยียน้ำทะเลจืด ซึ่งเมื่อน้ำทะเลลดลงจะเกิดบ่อน้ำจืด รูปทรงรอยเท้าคน ชาวบ้านสันนิฐานว่าอาจจะเป็นบ่อน้ำจืดที่หลวงปู่ทวดเหยียบสาทารถที่จะนำน้ำมาดื่มกินได้ ก่อนที่นักท่องเที่ยวจะเดินทางไปยังเกาะสมุยยังเกาะพะงันและเกาะเต่า 
 อย่างไรก็ตามเมื่อโครงการมาองเที่ยวตามรอยหลวงปู่ทวดดำเนินการเป็นรูปธรรมจะส่งผลให้เส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางการท่องเที่ยวของสุราษฎร์ธานีเส้นหนึ่ง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ที่เลื่อมใสศรัทธาหลวงปู่ทวดเหยีบน้ำทะเลจือ เกจิอาจารย์มี่มีชื่อเสียงของภาคใต้ต่อไป

ธนภัทร ชีระจินต์/สุราษฎร์ฯ

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ