ประธานณัฏฐ์ ย้ำ

ประธานณัฏฐ์ ย้ำการสรรหาเลขา กสทช.ต้องยึดหลักความโปร่งใส

วันนี้ 11 สิงหาคม 2566 นายณัฏฐ์  ธีรณัฐสุภานนท์ ประธานสำนักงาน
คณะกรรมการธรรมาภิบาลแห่งชาติ นายกสภาสมาคมธรรมาภิบาล และประธานมูลนิธิธรรมาภิบาลและต่อต้านทุจริต เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ได้ประกาศคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช. ซึ่งผู้มีคุณสมบัติและไม่มีคุณสมบัติต้องห้ามได้ผ่านกระบวนการคัดเลือกเข้าแสดงวิสัยทัศน์และสัมภาษณ์ในกระบวนการสรรหาเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมานั้น ในปัจจุบันยังไม่ได้มีการประกาศผลของรอบในวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 แต่ประกาศใด 
นายณัฏฐ์  ธีรณัฐสุภานนท์ กล่าวต่ออีกว่า ตนเองได้ลงนามในหนังสือถึงปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ประกาศผลการคัดเลือกผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช.ตามพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรความถี่และกำกับกิจการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (ฉบับที่ 4) พ.ศ. 2564 มาตรา 6 ประกอบมาตรา 24 รอบผลการพิจารณาเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 เนื่องจากได้ผ่านพ้นกระบวนการคัดเลือกเข้าแสดงวิสัยทัศน์และสัมภาษณ์ในกระบวนการสรรหา มานานพอสมควรแล้ว สำหรับกลไกการสรรหา เลขา กสทช. นั้น คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือคณะกรรมการสรรหา ต้องพิจารณาผู้มีคุณสมบัติและไม่มีคุณสมบัติต้องห้าม รวมถึงบุคคลที่ไม่เข้าข่ายอยู่ในระหว่างการชี้แจงข้อกล่าวหากับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต้องยึดหลักการบริหารกิจการที่ดี มีความโปร่งใส ตามพระราชบัญญัติระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ.2534 มาตรา 11 
นายณัฏฐ์  ธีรณัฐสุภานนท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ ถือเป็นองค์กรขนาดใหญ่ที่ให้บริการสาธารณะซึ่งต้องคัดเลือกและสรรหาผู้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช.ให้สามารถเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ด้วยความรวดเร็วเพื่อประสิทธิภาพขององค์กร พร้อมประสานความร่วมมือกับทุกภาคส่วน  โดยประธาน กสทช.ต้องดำเนินงานไม่ให้เนิ่นช้า ควรออกคำสั่งทางปกครองให้เป็นไปตามพระราชบัญญัติวิธีปฏิบัติราชการทางปกครอง พ.ศ.2539 มาตรา 5 ที่ชอบด้วยหลักการบริหารกิจการที่ดี ลำดับผลการแสดงวิสัยทัศน์และการสัมภาษณ์เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2566 ผนวกกับผู้จะมาดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กสทช.ต้องไม่อยู่ในข่ายการชี้แจงข้อกล่าวหากับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบกับการบริหารกิจการ กสทช.ในภายภาคหน้า และเพื่อการบริหารราชการแผ่นดินด้วยหลักธรรมาภิบาลต่อไป

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ