เชิดชู "โผน กิ่งเพชร"

"WBC Asia" รับมอบรางวัลเชิดชู "โผน กิ่งเพชร"จากหอเกียรติยศมวยโลก สู่มาตุภูมิบ้านเกิด

โผน กิ่งเพชร แชมเปี้ยนโลกชาวไทยคนแรก ได้รับเกียรติสูงสุดของวงการมวยโลกเชิญเข้าสู่หอเกียรติยศมวยโลก International Boxing Hall of Fame (IBHOF) ประจำปี ค.ศ.2023 ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ล่าสุด พ.อ.ธนพล ภักดีภูมิ ประธานสภามวยแห่งเอเซีย (WBC Asia) ได้รับมอบใบประกาศเกียรติยศของโผนฯ อย่างเป็นทางการเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเตรียมส่งต่อให้ กกท. เพื่อจารึกความภาคภูมิใจของพี่น้องชาวไทยต่อไป


เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2566 ที่สำนักงานสภามวยแห่งเอเชีย (WBC Asia) มีการประชุมจัดอันดับนักมวยประจำเดือนสิงหาคม โดยมี พ.อ.โอม ปัจจักขะภัติ เป็นประธาน วาระการประชุมได้พิจารณาผลงานการชก การชิงแชมป์ การป้องกันแชมป์ รวมถึงความเคลื่อนไหววงการมวยสากล โดยวาระพิเศษเพิ่มเติม คือ พ.อ.ธนพล ภักดีภูมิ ประธานฯ ได้รับมอบใบประกาศเกียรติยศ International Boxing Hall Of Frame จากกระทรวงการต่างประเทศ ซึ่ง สถานกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ค ได้เป็นผู้แทนไปรับมอบมาจาก IBHOF โดย WBC Asia จะเตรียมส่งมอบให้แก่ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ในวันเชิดชูเกียรติบุคคลวงการมวยที่กำลังจะเกิดขึ้นช่วงเดือนกันยายนนี้ต่อไป เพื่อเป็นเกียรติแก่ โผน กิ่งเพชร ในการสร้างชื่อเสียงให้แก่ประเทศชาติ และเป็นต้นแบบให้แก่นักกีฬาไทยมานานหลายทศวรรต 

สำหรับประวัติของ โผน กิ่งเพชร หรือ นายมานะ สีดอกบวบ เป็นชาวอำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ได้ครองแชมป์โลกโดยการชนะคะแนน ปัสกวล เปเรส ชาวอาร์เจนตินา คว้าแชมป์ NBA เดอะริง และไลนีล รุ่นฟลายเวต เมื่อวันที่ 16 เมษายน พ.ศ.2503 ที่สนามมวยเวทีลุมพินี หลังจากนั้นเสียตำแหน่งแต่ก็สามารถชิงกลับมาได้ถึง 3 ครั้ง ซึ่งเป็นการชิงแชมป์สภามวยโลก (WBC) กับสมาคมมวยโลก (WBA) ส่งผลให้โผนครองแชมป์โลกถึง 3 สถาบัน โดยโผนเสียชีวิตในวัย 47 ปี เมื่อวันที่ 31 พฤษภาคม 2525 และอำเภอหัวหินได้สร้างอนุสาวรีย์ โผน กิ่งเพชร ขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แก่คนรุ่นหลังสืบไป

ขณะที่นักมวยสากลที่มีผลงานโดนเด่นในรอบเดือนสิงหาคม และได้รับการยกย่องคือ นักมวยยอดเยี่ยม ได้แก่ Prithiv Raaj Elansharan ชาวสิงคโปร์ ชนะน็อก Artid Bamrungauea ชาวไทย ยก 4 ได้ครองแชมป์ รุ่นเฟเธอร์เวท คอนติเนนตัล เมื่อ 19 สิงหาคม ที่สิงคโปร์ ส่วนนักมวยเกียรติยศ Chan Sala ชาวไทย ชนะน็อก Ilham Loeisa ชาวอินโดนีเซีย ยก 7 ได้ครองแชมป์รุ่นเวลเตอร์เวท คอนติเนนตัล เมื่อ 26 สิงหาคม ที่โรงแรมแอมบาสเดอร์ กรุงเทพฯ

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ