เบตง ตะลึง แข่งกินหมี่ผัด

เบตง ตะลึง แข่งกินหมี่ผัด 2 กิโลกรัม งานเทศกาลไก่เบตง

เบตง ประชาชน นักท่องเที่ยว ตะลึง แข่งขันกินหมี่เบตง ในงานเทศกาลไก่เบตง  2 กิโลกรัม 10 นาที แชมป์ฝ่ายชายกิน 1.308 กิโลกรัม แชมป์ฝ่ายหญิงกิน 1.178 กิโลกรัม
       เมื่อช่วงค่ำ วันที่ 29 สิงหาคม 2566 ที่บริเวณลานวัฒนธรรมสัมพันธ์เทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา ซึ่งเป็นสถานที่ทางเทศบาลเมืองเบตง ได้จัดงานเทศกาลงานไก่เบตง ประจำปี 2566 ขึ้นระหว่างวันที่ 26 สิงหาคม ถึงวันที่ 1 กันยายน 2566 ภายใต้คอนเซ็ป เช็คอิน ชิม ช้อป ของดีเมืองเบตง ซึ่งหมี่เบตง ก็เป็นอาหารอีกอย่างที่ใครไปใครมาเมืองเบตงต้องหารับประทาน และซื้อกลับไปเป็นของฝากญาติพี่น้องเพื่อนๆ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซีย ทางเทศบาลเมืองเบตง จึงได้จัดให้มีการแข่งขันกินหมี่ผัดเบตง เพื่อเป็นการดึงดูด ประชาชน นักท่องเที่ยว ให้มาร่วมสนุกร่วมชมการแข่งขัน
 

     โดยกติกาการแข่งขัน แบ่งเป็นประเภทชายและประเภทหญิง มีผู้เข้าร่วมแข่งขันประเภทละ 12 คน ทางคณะกรรมการจะเตรียมหมี่เหลืองผัด 2 กิโลกรัม พริกน้ำส้ม 1 ถ้วย น้ำดื่ม 1 ขวด ผู้ร่วมแข่งขันจะต้องกินให้เร็วที่สุด และกินให้ได้มากที่สุดภายในระยะเวลา 10 นาที ซึ่งต้องใช้ตะเกียบที่คณะกรรมการเตรียมไว้ให้เท่านั้น ห้ามใช้มือ หรือใช้ช้อนส้อม กรรมการจะนำส่วนที่เหลือมาชั่งน้ำหนัก หมี่ของผู้ร่วมแข่งขันที่มีน้ำหนักเหลือน้อยที่สุดเป็นผู้ชนะ และรับเงินรางวัลจำนวน 1,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ1 รับเงินรางวัล 500 บาท รองชนะเลิศอันดับ2 รับเงินรางวัล 300 บาท ส่วนหมี่ที่เหลือจากการแข่งขัน ทางคณะกรรมการให้ผู้ร่วมแข่งขันนำกลับไปบ้าน ซึ่งการแข่งขันกินหมี่ผัดเบตงก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความสนใจจากพี่น้องประชาชและนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่มาเดินเที่ยวภายในงานเทศกาลงานไก่เบตง เข้ามาชมเข้ามาเชียร์ผู้แข่งขันเป็นอย่างมาก

      เมื่อคณะกรรมการให้สัญญาณ เสียงนกหวีดดังขึ้น ผู้เข้าร่วมแข่งขันต่างก็หยิบตะเกียบคีบหมี่เข้าปากเคี้ยวอย่างรวดเร็ว ผู้แข่งขันบางคนเหมือนยังไม่เคี้ยวก็ตีบหมีเข้าปากอีกรอบ ช่วงแรกหมี่ของผู้แข่งขันลดลงอย่างไวมาก แต่พอเวลาผ่านไป การกินหมี่ของผู้แข่งขันแต่ละคนก็เริ่มจะช้าลงเรื่อยๆ ในขณะที่พิธีกรการแข่งขัน ก็คอยคะยั้นคะยอสุดฤทธิ์ ให้ผู้ร่วมแข่งขันพยายามกินหมี่ให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้เป็นผู้ชนะ ผุ้ชมกองเชียร์ก็คอยลุ้นว่าใครจะกินได้มากที่สุดและปริมาณเท่าไหร่ เพราะปีที่แล้วการแข่งขันกินหมี่ปริมาณ 1 กิโลกรัม เวลา 10 นาที ผู้ชนะกินหมดเกลี้ยงก่อนจะหมดเวลาเสียอีก เมื่อครบกำหนดเวลา 10 นาที กรรมการเป่านกหวีดให้ผู้แข่งขันหยุดกิน และนำหมี่ส่วนที่เหลือมาชั่งน้ำหนัก ผลปรากฏว่า ผู้ชนะเลิศฝ่ายชาย กินหมี่ผัดไปได้ถึง 1.308 กิโลกรัม ส่วนผู้ชนะเลิศฝ่ายหญิงก็ไม่น้อยหน้า กินหมี่ผัดไปได้ถึง 1.178 กิโลกรัม สร้างความตกตะลึง มึนงง และสงสัยให้กับนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เข้ามาชมเป็นอย่างมาก ว่ากินไปได้อย่างไร ที่กินได้เพราะเส้นหมี่เหลืองเบตงอร่อย หรือคนผัดหมี่ทำอร่อย หรือผู้แข่งขันอยากได้เงินรางวัลกันแน่

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ