กรีฑายัน'บิว'พร้อมลุย อช.เกมส์

กรีฑายัน'บิว'พร้อมลุย อช.เกมส์

“ลูกยาง' หนัก แต่ยังเชื่อมีเหรียญกลับบ้าน จากในร่มทีมหญิงและชายหาดทีมหญิง โอด โปรแกรมแข่งขันสุดแน่นก่อนลุยหางโจว ด้านกรีฑาคอนเฟิร์ม 'ภูริพล' พร้อมล่าเหรียญ ยก 4x100 ญี่ปุ่นเต็งจ๋า ไม่หวังสูงขอ 3 เหรียญเงินไว้ก่อน "มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19" รอบที่ 5 สมาคมกีฬาทั้ง 11 ถ่อมตัว วางธง 3 เหรียญเงิน 6 เหรียญทองแดง รวม 39 สมาคมจาก 5 รอบ ประกาศคว้าแล้ว 10 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 21 เหรียญทองแดง 
นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมกีฬานักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในงานแถลงข่าวความพร้อมของทัพนักกีฬาไทยที่จะเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่นครหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ระหว่างวันที่ 23 กันยายน - 8 ตุลาคม 2566 ในงาน "มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19" รอบที่ 5 จากทั้งหมด 6 รอบ โดยมีผู้แทนจาก 11 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมเปิดเผยความพร้อมและความคาดหวัง ที่ห้องประชุม 222 สนามราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2566
นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งนี้มีแข่งขันทั้งหมด 4 ประเภท คือ วอลเลย์บอลในร่ม ทีมชาย-ทีมหญิง และ วอลเลย์บอลชายหาด ทีมชาย-ทีมหญิง ซึ่งทั้งหมดได้เดินสายแข่งขันอย่างต่อเนื่องอยู่แล้ว ในส่วนของทีมชายในร่มปีนี้ได้ "โค้ชปาร์ค" ปาร์ค กีวอน เฮดโค้ชชาวเกาหลีใต้ ซึ่งทางสหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติมาช่วยและช่วยยกระดับผลงานทีมขึ้นมาได้อย่างยอดเยี่ยม ทำให้เรามีความหวังมากขึ้น เช่นเดียวกับประเภทชายหาด ซึ่งก็ได้โค้ชจากสหพันธ์ฯ เข้ามาช่วยเช่นเดียวกัน ผลงานก็ดีขึ้น ทีมชาย เพิ่งจะคว้าเหรียญทองแดงชิงแชมป์เอเชียมาได้ ส่วนทีมหญิงในร่มโปรแกรมการแข่งขันค่อนข้างหนัก มีโปรแกรมเดินสายตลอดทั้งปี ทุกประเภทเบื้องต้นเราตั้งเป้า ติด 1 ใน 4 ของการแข่งขัน และคาดว่าจะได้อย่างน้อย 2 ทองแดง จาก ในร่มทีมหญิงและชายหาดทีมหญิง ส่วนทีมชายก็ยังหวังลึกๆ ว่าจะถึงเหรียญ 
ด้าน "โค้ชด่วน" ดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย กล่าวว่า เราเตรียมทีมมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ต้นปี ก่อนจะเข้าร่วมการแข่งขันเอเชียนเกมส์ เนื่องจากเป็นเป้าหมายสำคัญของเราอีกรายการหนึ่ง ซึ่งตอนนี้สภาพร่างกายพร้อม รวมไปถึงการผสมผสานก็เริ่มเข้าที่สมบูรณ์มากขึ้น โดยวางเป้าหมายเข้ารอบ 4 ทีมสุดท้ายเป็นอันดับแรก เนื่องจากในรอบ 2 เราต้องเจอกับญี่ปุ่น ซึ่งถ้าเราผ่านไปได้ ก็มีโอกาสที่เข้าถึงรอบชิงชนะเลิศ และทำผลงานได้ดีเหมือนครั้งที่ผ่านมาได้ 
“โค้ชกอบ” พ.ต.ท.หญิง ลภัสภร ถาวรเจริญ ผู้ฝึกสอนทีมกรีฑาทีมชาติไทย กล่าวว่า ในขณะนี้ทีมกรีฑาของไทยกำลังเดินทางไปแข่งขันชิงแชมป์โลกที่ประเทศฮังการี และนักกีฬาส่วนใหญ่ก็เก็บตัวอยู่ที่ศูนย์ฝึกกรีฑา ที่อำเภอสามโคก จ.ปทุมธานี และมีอีก 2 ประเภทที่ไปฝึกซ้อมที่ประเทศตุรกี ก็คือกระโดดสูงกับทศกรีฑา ซึ่งกระโดดสูงที่ไทยไม่เคยมีลุ้นเลยครั้งนี้จะเป็นครั้งแรกที่เราแอบลุ้นเหรียญเพราะหลังจากศึกชิงแชมป์เอเชียล่าสุดเราคว้าเหรียญทองแดงมาได้
"กรีฑามีลุ้นหลายเหรียญแต่เราก็ไม่อยากจะตั้งความหวังสูงหรือกดดันนักกีฬา อย่าง 4x100 เมตรชายที่ทุกคนลุ้นกันนั้น สถิติของเราอยู่ที่ 38.5 วินาที แต่ญี่ปุ่นอยู่ราวๆ 37 วินาทีแล้ว จึงไม่อยากตั้งความหวังสูงเกินไป แต่เชื่อว่ามีเหรียญรางวัลกลับมาแน่นอน รวมถึงสภาพร่างกายของ “เทพบิว” ภูริพล บุญสอน ก็พร้อมแล้วหลังจากบาดเจ็บในซีเกมส์ที่ผ่านมา
ผู้ฝึกสอนทีมกรีฑาไทย กล่าวปิดท้ายว่า ทีมไทยหวังทุกประเภทที่ลงแข่ง ทั้ง 4x100 เมตรชาย-หญิง, ทศกรีฑา, ขว้างจักรหญิง, กระโดดสูงชาย, กระโดดค้ำหญิง, กระโดดค้ำชาย คิดว่าจะมีเหรียญรางวัลได้แน่นอน เบื้องต้นวางเอาไว้ที่ 3 เหรียญเงินไว้ก่อน" โค้ชกอบ กล่าว


พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ รักบี้ทีมหญิงของเรากำลังพัฒนาขึ้นมาอย่างยอดเยี่ยม ตอนนี้เป็นอันดับที่ 3 ของเอเชีย ซึ่งคาซัคสถานที่เราเคยแพ้มาตลอด  2 ปี ครั้งนี้ก็เอาชนะได้ในเอเชีย เรายังเหลือเพียง ญี่ปุ่นและเจ้าภาพจีนเท่านั้นที่ถือว่าเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว และทีมชาติไทยยังเอาชนะไม่ได้ อย่างไรก็ตามในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ มีทีมเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 7 ชาติ ในการแบ่งสายเราถูกจับไปอยู่ร่วมกับ คาซัคสถาน และจีน ซึ่งถ้าเราผ่านมาได้ก็มีโอกาสถึงเหรียญแน่นอน เบื้องต้นเราตั้งความหวังไว้ที่ 1 เหรียญทองแดง ส่วนทีมชาย โค้ชที่เข้ามาใหม่เริ่มผ่าตัดทีม นำเด็กเลือดใหม่เข้ามาเสริมซึ่งก็กำลังไปได้ดีและมีความหวังในอนาคต เป้าหมายคือติด 1-10 ของการแข่งขัน
นายยศไกร เพียรพาณิชย์พร นายกสมาคมกีฬาซอฟท์บอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับซอฟท์บอลนั้นค่อนข้างมีความพร้อมมากกว่าทุกครั้ง แต่กีฬานี้ท็อป 10 ของโลกอยู่ในเอเชียเกือบทั้งหมด ดังนั้นคงไม่สามารถคาดหวังเหรียญรางวัลได้ จะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด เข้ารอบสองให้ได้ เน้นสร้างประสบการณ์ให้กับนักกีฬาเพื่อล่าเหรียญรางวัลในซีเกมส์ครั้งหน้าที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพ
นายสงวน โฆษะวินทะ นายกสมาคมกีฬายิงธนูแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ทีมยิงธนูของไทยเก็บตัวตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา มีการจ้างผู้ฝึกสอนจากไต้หวันเข้ามาฝึกซ้อมนักกีฬาไทยอย่างเข้มข้น อย่างไรก็ตามยิงธนูในระดับเอเชียนเกมส์นั้นมีแต่ระดับท็อปของโลกทั้งนั้น ความหวังสูงสุดของเราอยู่ที่ประเภทคันธนูทดกำลังหญิง จะพยายามทำผลงานให้ดีที่สุด ส่วนประเภทคันธนูโค้งกลับ ในระดับเอเชียเรามีสถิติดีขึ้น สุดท้ายทุกอย่างอยู่ที่ดวง และดูหน้าสนามว่าแต่ละวันจะทำออกมาได้ดีแค่ไหนด้วย
พ.อ.อ.วิสุทธิ์ กสิยะพัท รองประธานฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ครั้งนี้ไทยส่งเข้าร่วมการแข่งขัน 4 ประเภท คือ ประเภทลู่, ประเภทถนน, เสือภูเขา และ บีเอ็มเอ็กซ์ ทุกประเภทตั้งเป้าเบื้องต้นคือ 1 ใน 3 ของการแข่งขัน เริ่มจาก จาย อังค์สุธาสาวิทย์ ในประเภทลู่ ซึ่งเป็นแชมป์เก่า ตอนนี้เก็บตัวอยู่ที่สวิตเซอร์แลนด์ ครั้งนี้ยังตั้งเป้า 1-3 เนื่องจากในการแข่งขันจักรยานมีปัจจัยค่อนข้างเยอะ อีกทั้งครั้งที่ผ่านมา จาย เป็นม้ามืดที่คู่แข่งยังไม่รู้ฝีมือ แต่ครั้งนี้จะต่างกันไป แชมป์โลกคือญี่ปุ่น และมาเลเซีย รู้มือจายดีแล้ว ก็ต้องลุ้น ถ้าเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศได้ โอกาสคว้าเหรียญก็มีสูง ส่วนบีเอ็มเอ็กซ์  ชาย โกเมธ สุขประเสริฐ ซึ่งเพิ่งจะคว้าแชมป์เอเชีย คว้าตั๋วโอลิมปิกเกมส์ มาครองได้ คู่แข่งที่น่ากลัวคือญี่ปุ่น ซึ่งอันดับโลกสูงกว่าเรา ก็ต้องไปวัดกันในสนามแข่ง เบื้องต้นสมาคมขอตั้งเป้าไว้ที่ 1 เหรียญทองแดง
ผศ.ดร.วีรศักดิ์ วิศาลาภรณ์ ผู้จัดการทัพแฮนด์บอลทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ในประเภททีมหญิงมีชาติเข้าร่วมทั้งหมด 9 ชาติ แบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 4 ทีม และ 5 ทีม ซึ่งเป็นเรื่องดีที่ทีมหญิงไทยเราอยู่ในกลุ่ม 4 ประเทศ เกาหลีใต้ คาซัคสถาน อุซเบกิสถาน และ ไทย โดยในเอเชียนเกมส์ครั้งที่แล้วทีมหญิงเราสามารถเข้าได้ถึง 4 ทีมสุดท้าย ครั้งนี้เราก็หวังว่าจะทำได้เช่นเดิมอีกครั้งเป็นอย่างน้อย โดยปัญหาเราตอนนี้คือทีมแฮนด์บอลไม่มีแคมป์ซ้อมที่ชัดเจน เราจึงไปเก็บตัวที่มหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ อีกทั้งงบประมาณที่จะเดินทางไปเก็บตัวหรือเชิญต่างชาติมาร่วมซ้อมมีจำกัด จึงไม่สามารถหาคู่แข่งที่มีศักยภาพเทียบเท่ากับทีมในเอเชียนเกมส์ได้ จึงขอประเมินไว้ที่เหรียญทองแดงก่อน ส่วนประเภททีมชายมีชาติเข้าร่วม 13 ประเทศ เราอยู่ในกลุ่ม 3 ทีม ถ้าผ่านได้ก็มีโอกาสจะเข้าไปพบ อิหร่าน ที่เป็นท็อป 3 ของเอเชีย โดยทีมชายไทยนั้นเข้าร่วมเอเชียนเกมส์ครั้งแรกด้วย ประสบการณ์ยังน้อยน่าจะเข้าได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย 
นายธนกิจ เฮียงโฮม ฝ่ายเทคนิคสมาคมกีฬาเบสบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า นักกีฬาเบสบอลทีมชาติไทยชุดนี้เราผสมผสานระหว่างชุดใหม่กับผู้เล่นที่มีประสบการณ์สูง เราเก็บตัวกันที่โรงเรียนกีฬาจังหวัดสุพรรณบุรีมาระยะเวลานานพอสมควร และมีโอกาสไปเก็บตัวที่ประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลา 10 วัน ทำให้นักกีฬาไทยได้มีโอกาสแข่งร่วมกับนักกีฬาเขาที่มีทักษะระดับโลก เบสบอลนั้นน่าจะเหมือนกับหลายสมาคม เพราะท็อป 10 ของโลกมาอยู่ในเอเชียนเกมส์ทั้งหมด นำโดย ญี่ปุ่น ไต้หวัน และ จีน พวกเขาแข็งแกร่งมาก ค่อนข้างยากที่จะต่อกร เบื้องต้นเราหวังว่าจะผ่านเข้ารอบ 8 ทีมได้ หรืออย่างน้อยคือหวังชนะชาติในอาเซียนให้ได้ทั้งหมด 


พลเรือโท วิเลิศ สมาบัติ ผู้ช่วยผู้จัดการทัพฮอกกี้ทีมชาติไทย เปิดเผยว่า เรามีความพร้อมมากตอนนี้เพราะได้รับการสนับสนุนจากการกีฬาแห่งประเทศไทยให้ได้เก็บตัวฝึกซ้อมมายาวนานถึง 2 ปีที่ศูนย์เก็บตัววังม่วง จังหวัดสระบุรี และเรามีโค้ชใหม่มาช่วยทีมอีก 2 คนจากเกาหลีใต้และมาเลเซีย โดยตอนนี้ทีมหญิงไทยเราอยู่ในอันดับ 6 ของเอเชีย ส่วนทีมชายอยู่ในอันดับ 10 ของเอเชีย เราเชื่อว่าจะสามารถไต่อันดับดีขึ้นมากว่าเดิมได้ทั้งหญิงและชาย 
วรินทร์ธร นิธิโชติเลิศภักดี ผู้ช่วยเลขาธิการสมาคมกีฬาคริกเก็ตแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในเอเชียนเกมส์ครั้งนี้มีชาติระดับท็อปของโลกอย่าง อินเดีย, ปากีสถาน, บังกลาเทศ และ ศรีลังกา โดยที่กล่าวมามีเพียง อินเดีย ที่เรายังไม่เคยชนะเขา เราจึงตั้งเป้าเข้า 1 ใน 3 และคว้าเหรียญทองแดงให้ได้ไว้ก่อนในประเภททีมหญิง 20 โอเวอร์ ส่วนประเภททีมชายเรายังไม่มีประสบการณ์มากพอ แต่ในสายเรามี สิงคโปร์ กับ ฮ่องกง ที่เราเคยชนะมาบ้างแล้ว ดังนั้นจึงน่าจะมีโอกาสเข้าได้ถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย 
ขณะที่ สมาคมกีฬายิงเป้าบินแห่งประเทศไทย แจ้งข้อมูลมาว่า สมาคมส่งนักกีฬายิงเป้าบินทีมชาติไทยส่งนักกีฬาเข้าร่วมหางโจวเกมส์ครั้งนี้ทั้งสิ้น 7 ประเภท โดยตั้งเป้าคว้าเหรียญใดเหรียญหนึ่งกลับมาฝากแฟนๆ กีฬาชาวไทยได้สำเร็จ
สรุป มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 รอบที่ 5 ทั้ง 11 สมาคมกีฬาตั้งเป้าคว้ารวม 3 เหรียญเงิน กับ 6 เหรียญทองแดง ประกอบด้วย กรีฑา 3 เหรียญเงิน, วอลเลย์บอล 2 ทองแดง, จักรยาน 1 ทองแดง, รักบี้ 1 ทองแดง, แฮนด์บอล 1 ทองแดง และ คริกเก็ต 1 ทองแดง รวมหลังจัดงาน มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 จำนวน 5 รอบ ทั้งหมด 39 สมาคมกีฬาที่เข้าร่วมงานแถลงความพร้อมตั้งเป้าคว้าเหรียญรวมแล้วทั้งสิ้น 10 เหรียญทอง 8 เหรียญเงิน 21 เหรียญทองแดง 
สำหรับกำหนดการ มีต เดอะ เพรส เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 รอบต่อไปรอบที่ 6 รอบสุดท้าย จะมีขึ้นในวันศุกร์ที่ 25 สิงหาคม 2566 ที่ห้องประชุม 222 สนามราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย โดยจะมี 8 สมาคมกีฬา ประกอบด้วย ฟุตบอล, บาสเกตบอล, เรือพาย, ขี่ม้า, วินด์เซิร์ฟ, ไตรกีฬา, กาบัดดี้ และ ยิงปืน ร่วมแถลงความพร้อม ปัญหาและอุปสรรคในการเตรียมทีม
ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ