รองฯ กช.เปิดการอบรมครูผู้สอน

ดร.ประพัทธ์ รองฯ กช.เปิดการอบรมครูผู้สอนการบริหารจัดการระหว่างการทำการเรียนการสอน โดยใช้ DLTV เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอน รุ่นที่ 2 

เช้าวันนี้ (27 กรกฎาคม 2566) ดร.ประพัทธ์ รัตนอรุณ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (รองเลขาธิการ กช.) เป็นประธานประธานเปิดการอบรมครูผู้สอนโรงเรียนปลายทางเกี่ยวกับเทคนิคการควบคุม กระตุ้นนักเรียน และการบริหารจัดการระหว่างการทำการเรียนการสอน โดยใช้ DLTV เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเรียนการสอน รุ่นที่ 2 โดยมี นายวิรัช ลิ้มเจริญสุข ผู้อำนวยการกลุ่มงานโรงเรียนนโยบายพิเศษ นางมัสนะห์ สารี
รองผู้อำนวยการสำนักงานการศึกษาเอกชนจังหวัดปัตตานี คณะทำงานโครงการฯบุคลากร สช.จังหวัดสงขลา จังหวัดปัตตานี และจังหวัดสตูล และครูโรงเรียนเอกชนที่ได้รับการสนับสนุนสื่อ และอุปกรณ์สำหรับการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (DLTV) ในพื้นที่จังหวัดสงขลา จังหวัดปัตตานี และจังหวัดสตูลเข้าร่วมพิธีเปิด ณ โรงแรมสยามออเรียนทัล อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา

ดร.ประพัทธ์ รัตนอรุณ กล่าวว่า การจัดการอบรมในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการจัดการเรียนการสอนของโรงเรียนเอกชนในพื้นที่ห่างไกล และโรงเรียนที่มีความจำเป็นพิเศษ โดยใช้การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม และเพื่อให้ผู้บริหาร ครูผู้สอน และเจ้าหน้าที่มีความรู้ในการใช้เทคโนโลยี เทคนิคการควบคุมชั้นเรียน การกระตุ้นความสนใจของนักเรียน และสามารถบริหารจัดการชั้นเรียนได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้การศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม(DLTV) เป็นเครื่องมือสำคัญในการยกระดับการจัดการเรียนการสอน

ดร.ประพัทธ์ กล่าวต่อไปว่า มูลนิธิการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียมในพระบรมราชูปถัมภ์ได้สนับสนุนสื่อและอุปกรณ์สำหรับการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (DLTV)ให้กับโรงเรียน จำนวน 58 โรงเรียน ในพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2563 เพื่อส่งเสริมการจัดการศึกษาของโรงเรียนเอกชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีบริบทของการจัดการศึกษาที่เป็นลักษณะเฉพาะ ทั้งด้านหลักสูตรการจัดการเรียนการสอน สถานการณ์ความไม่สงบของพื้นที่ ฯลฯ และปัญหาสำคัญประการหนึ่งของการจัดการศึกษาจังหวัดชายแดนภาคใต้ คือ การขาดแคลนครู ครูผู้สอนไม่ตรงสาขาวิชาเอก ครูผู้สอนไม่ครบชั้นเรียน และคุณภาพของครูผู้สอนด้อยกว่าภูมิภาคอื่น ๆ สาเหตุจากระบบการจัดการศึกษาของโรงเรียนเอกชนในพื้นที่ที่จะเน้นให้บุตรหลานเรียนวิชาอิสลามศึกษามากกว่าวิชาสามัญศึกษา ด้วยเหตุนี้ทำให้ความรู้พื้นฐานของนักเรียนเอกชนในการเรียนต่อในระดับอุดมศึกษา หรือการเรียนในสายวิชาชีพที่ต้องใช้ความรู้พื้นฐานของวิชาวิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ หรือวิชาสามัญทั่วไป น้อยกว่านักเรียนในสังกัดอื่น ๆ หรือภูมิภาคอื่น

สำหรับการอบรมในครั้งนี้จัดขึ้นเป็นรุ่นที่ 2 ระหว่างวันที่ 27 - 28 กรกฎาคม 2566 ณ โรงแรมสยามออเรียนทัล อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และมีผู้เข้ารับการอบรมเป็นครูของโรงเรียนที่ได้รับการสนับสนุนสื่อ และอุปกรณ์สำหรับการจัดการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม (DLTV) ในพื้นที่จังหวัดสงขลา จังหวัดปัตตานี และจังหวัดสตูล และเจ้าหน้าที่ สช. 3 จังหวัดดังกล่าวเข้าร่วมกว่า 130 คน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ