ชัยนาทชวนเที่ยวงาน

ชัยนาทชวนเที่ยวงาน “เล่าขานตำนานเมืองสาปยา (สรรพยา) อัฏฐมีบูชารำลึก”

ชัยนาท - ชวนเที่ยวงาน “เล่าขานตำนานเมืองสาปยา (สรรพยา) อัฏฐมีบูชารำลึก” เพื่อรำลึกถึงพระพุทธคุณของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า พร้อมทั้งเล็งเห็นถึงคุณค่าความสำคัญตลาดวิถีชีวิตชุมชน ตลาดโรงพักเก่าสรรพยา และประวัติศาสตร์ของพระพุทธรูปปางประทับนอนหงายในหีบพระบรมศพ ณ วิหารน้อย วัดสรรพยาวัฒนาราม

วันนี้ (2 มิ.ย.) ที่หมู่บ้านท่องเที่ยวชุมชนบ้านสรรพยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท  น.ส.ชไมพร อำไพจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท พร้อมด้วย นายคม ภัทรกุลประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยนาท และพระมหาสมศักดิ์ สกฺกธีโร รักษาการเจ้าอาวาสวัดสรรพยาวัฒนาราม ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงาน “เล่าขานตำนานเมืองสาปยา (สรรพยา) อัฏฐมีบูชารำลึก ประจำปี 2566”   ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 9-11 มิถุนายน 2566  ณ ตลาดโรงพักเก่าสรรพยา และวัดสรรพยาวัฒนาราม อ.สรรพยา จ.ชัยนาท  เพื่อน้อมรำลึกถึงพระพุทธคุณของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า และสืบสานประเพณีวันอัฏฐมีบูชา หรือวันถวายพระเพลิงพระพุทธสรีระสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า หลังเสด็จดับขันธปรินิพพานได้ 8 วัน

น.ส.ชไมพร อำไพจิตร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท กล่าวว่า กิจกรรมการจัดงานในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากประประเพณีวันอัฏฐมีบูชา ซึ่งชาวจังหวัดชัยนาทได้เริ่มจัดขึ้นมาครั้งแรกเมื่อปี 2558 เป็นวิสัยทัศน์ของคนในชุมชน ภาครัฐ เอกชน รวมถึงองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จึงได้เข้าไปมีส่วนร่วมในการสนับสนุนและส่งเสริมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเล็งเห็นถึงคุณค่าความสำคัญตลาดวิถีชีวิตชุมชนตลาดโรงพักเก่าสรรพยา และประวัติศาสตร์ของพระพุทธรูปปางประทับนอนหงายในหีบพระบรมศพ ณ วิหารน้อย วัดสรรพยาวัฒนาราม


โดยมีพระสาวกกำลังนมัสการพระบรมศพ อันเป็นพระพุทธรูปเก่าแก่หายาก อายุกว่า 100 ปีคู่บ้านคู่เมืองสรรพยามาช้านาน ชาวอำเภอสรรพยา จึงร่วมกันริเริ่มจัดงานประเพณีวันอัฏฐมีบูชาขึ้นในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระพุทธคุณของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า จังหวัดชัยนาท จึงร่วมกับสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยนาท และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำหนดจัดงานเล่าขานตำนานเมืองสาปยา (สรรพยา) อัฏฐมีบูชารำลึก ประจำปี 2566 ขึ้น หลังจากที่ได้งดจัดงานไปเนื่องด้วยเหตุการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19

โดยในครั้งนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-11 มิถุนายน 2566 ณ วัดสรรพยาวัฒนาราม และบริเวณตลาดโรงพักเก่าสรรพยา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ และเปิดโอกาสให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสมากราบสักการะพระพุทธรูปเก่าแก่หายาก เรียนรู้ตำนานเมืองสาปยา (สรรพยา) ตลอดจนเพื่อเป็นการส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยววิถีชีวิตชุมชนเชิงสร้างสรรค์ โดยการนำเอาการท่องเที่ยวมาสร้างอาชีพและกระจายรายได้ให้ประชาชนในชุมชน โดยการนำสินค้าและบริการที่เป็นอัตลักษณ์และมาจากวิถีชีวิตชุมชน เข้ามามีส่วนขับเคลื่อนการท่องเที่ยวของจังหวัดอย่างต่อเนื่อง  

นายคม ภัทรกุลประเสริฐ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดชัยนาท  กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นวัดสรรพยาวัฒนาราม ภาครัฐ เช่น นายอำเภอสรรพยา นายกเทศมนตรีตำบลสรรพยา ภาคเอกชน เช่น ประธานชมรมฟื้นฟูตลาดโรงพักเก่าสรรพยา รวมถึงประชาชนในชุมชนบริเวณโดยรอบอำเภอสรรพยา ภายในงานประกอบด้วย ร้านขายอาหารและสินค้าของดีของอำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท มากกว่า 100 ร้านค้า การแสดงศิลปวัฒนธรรมของเด็กและเยาวชนจังหวัดชัยนาท เช่น การแสดงระบำทำตาล ซึ่งเป็นการแสดงจากเด็กนักเรียน นักศึกษา เยาวชนภายในจังหวัดชัยนาท และเพิ่มสีสันด้วยการละเล่นพื้นบ้านของเด็ก แต่งชุดไทยย้อนยุคในช่วงเวลา 4 โมงเย็นถึง 1 ทุ่มของทุกวัน ชมนิทรรศการวันอัฏฐมีบูชารำลึก และวิถีชีวิตชุมชนเมืองสรรพยา

พร้อมทั้งจัดเจ้าหน้าที่ให้ข้อมูล ตอบข้อซักถามภายในงานเวลากลางคืน เวลาตั้งแต่ 1 ทุ่มเป็นต้นไป ในวันที่ 9 มิถุนายน 2566 ชมการแสดงโขนคณะใหญ่ จากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กรมศิลปากร เรื่องรามเกียรติ์ ตอนกุมภกรรณพุ่งหอกโมกขศักดิ์ วันที่ 10 มิถุนายน 2566 ชมการแสดงศิลปวัฒนธรรมประยุกต์ ขับเสภาร่วมสมัย จากเก่ง ธชย (The Voice) ศิลปินหัวใจทศกัณฐ์กับเอกลักษณ์ไทยที่โดดเด่น และในวันที่ 11 มิถุนายน 2566 ที่เป็นไฮไลต์ของงาน คือการแสดงละครอิงพระพุทธประวัติ สื่อผสมประกอบแสง สี เสียง ชุดอัฏฐมีบูชา มหาปรินิพพาน    

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ