สวนนงนุช ถวายพระสมเด็จ

สวนนงนุช ถวายพระสมเด็จองค์ปฐมหลักชัย ใหญ่ ด้าย ดี  จำนวน 4 องค์  วัดเทพประทาน  ให้พุทธศาสนิกชนกราบสักการบูชา

วันนี้ 4 มิ.ย. 66 นายกัมพล  ตันสัจจา  ประธานสวนนงนุชพัทยา ได้นำพระสมเด็จปฐมหลักชัย ใหญ่ ด้าย ดี จำนวน 4 องค์ มาถวาย ให้ พระอาจาย์ธาตุ  อธิปัญโญ  เจ้าอาวาสวัดเทพประทาน  ณ วัดเทพประทาน ต.ทรายขาว อ.สอยดาว  จ.จันทบุรี เพื่อนำไปประดิษฐาน บริเวณอาคารฐานพระชั้น 3 ของสมเด็จองค์ปฐม พระพุทธเมตตา ทั้ง 4 มุม

       โดยการสร้างในครั้งนี้ได้รับความเมตตาจากพระอาจาย์ธาตุ  อธิปัญโญ  เจ้าอาวาสวัดเทพประทาน มอบธาตุกายสิทธิ์ที่แยกได้จากการคัดพลอยตามความเชื่อว่ามีพลังพุทธคุณในตัวเอง นอกจากนี้ยังมีผงพระสมเด็จวัดระฆัง ที่แตกหัก นำมา ผสมเป็นชนวนมวลสาร หล่อเป็นพระ  โดยสร้างขึ้นจากความศรัทธาของ คุณกัมพล  ตันสัจจา ประธานสวนนงนุชพัทยา และผู้บริหาร พร้อมทั้งพนักงานในสวนนงนชุพทัยาร่วมแรงร่วมใจกันสร้างถวาย   มีชื่อว่า พระสมเด็จปฐมหลักชัย ใหญ่ ด้าย ดี  มีจำนวน 4 องค์ นั้น  

       ซึ่งมีพุทธลักษณะเป็นแท่งคางหมู ขนาดความกว้างด้านล่าง 60 ซ.ม. สูง 85 ซ.ม. ขนาดความกว้างด้านบนด้านละ 50 ซ.ม. ด้านหน้าองค์พระเป็นสมเด็จองค์ปฐม  ด้านขวาเป็นสมเด็จพิมพ์ใหญ่  ด้านหลังเป็นพระสมเด็จพิมพ์เส้นด้าย  ด้านซ้ายเป็นพระสมเด็จพิมพ์เจดีย์  จึงเป็นที่มาของพระนาม พระสมเด็จองค์ปฐมหลักชัย ใหญ่ ด้าย ดีพระพุทธรูปทั้ง 4 ด้าน  สื่อถึงหลักคำสอนที่สำคัญที่สุดของพระพุทธองค์ในเรื่อง อริยสัจ 4
 
  
   และสำหรับ พระสมเด็จองค์ปฐม พระ
เมตตา  สร้างด้วยนิลทั้งองค์ ประดับผิวองค์พระด้วย พลอยรัตนะ ขนาดใหญ่ หน้าตัก 29 ม. สูง 45 ม. อยู่บนอาคาร 2 ชั้น ประดิษฐาน ณ วัดเทพประทาน อำเภอสอยดาว จังหวัดจันทบุรี ถือเป็นสิ่งมงคลแก่พุทธศาสนิกชนที่เดินทางมากราบสักการบูชา

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ