“จุฑาธิป” คว้าทองไครทีเรียม

“จุฑาธิป” ผงาดคว้าทองไครทีเรียม
เฉือนชนะ “เหงียน” ย้ำแค้นอีกครั้ง
“เสธ.หมึก” ปลื้มได้ 2 ทองตามเป้า

“บีซ” จุฑาธิป มณีพันธุ์ ประกาศศักดาคว้าเหรียญทองไครทีเรียมบุคคลหญิงมาครองสำเร็จ ในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา โดยเฉือนชนะคู่ปรับเก่า “เหงียน ธิ ทัต” จากเวียดนามไปแค่ปลายล้อ ต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย และเป็นการย้ำแค้นอีกครั้งหลังจากที่ จุฑาธิป เคยเอาชนะมาแล้วในซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม เมื่อปีที่แล้ว ด้าน “เสธ.หมึก” เผยทัพจักรยานไทยทำได้ตามเป้ามาย 2 เหรียญทอง จากประเภทถนน 1 เหรียญทอง และประเภทเสือภูเขา 1 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง ยังเหลือการชิงชัยอีก 2 เหรียญทอง จากโรดเรซชาย-หญิง หากได้เพิ่มถือว่าเป็นกำไร และเป็นของขวัญให้แก่พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคน

การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ในมหกรรมกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม มีชิงชัย 2 เหรียญทอง จากรายการไครทีเรียมบุคคลชาย ปั่นรอบนครวัด 30 รอบ รอบละ 1.84 กิโลเมตร ระยะทางรวม 55.2 กิโลเมตร นักกีฬาไทยลงชิงชัย 3 คน ประกอบด้วย “วุฒิ” ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย, “แป๊ะ” นายวรุตม์ แปะกระโทก, “นนท์” จ.ส.ต.ณัฐพล จำชาติ และรายการไครทีเรียมบุคคลหญิง ปั่นรอบนครวัด 20 รอบ รอบละ 1.84 กิโลเมตร ระยะทางรวม 36.8 กิโลเมตร นักกีฬาไทยลงชิงชัย 3 คน ประกอบด้วย “บีซ” ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์, “ขิม” ร.ต.ท.หญิง พรรณรายณ์ ราษี, “บีม” ส.ต.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ โดยมี “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ และประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (ASEAN Cycling Federation) ไปให้กำลังใจนักปั่นทีมชาติไทยติดขอบสนาม

สำหรับเกมการแข่งขันรายการไครทีเรียมบุคคลหญิง นักปั่นเกาะกลุ่มตามกันมาตลอดตั้งแต่รอบแรก แล้วมาสปรินต์กันในรอบสุดท้าย ผลปรากฏว่า “บีซ” ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ เร่งสปรินต์เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 คว้าเหรียญทองไปครองสำเร็จ โดยเฉือนชนะคู่ปรับก่า เหงียน ธิ ทัต จากเวียดนามไปแค่ปลายล้อ ต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย ทำให้ เหงียน ธิ ทัต ได้แค่เหรียญเงิน และเป็นการย้ำแค้นให้นักปั่นเวียดนามอีกครั้งหลังจากที่ จุฑาธิป บุกไปชนะ เหงียน ธิ ทัต ถึงถิ่นในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม เมื่อปีที่แล้ว ส่วนเหรียญทองแดงเป็นของ นูร์ อิสยา มูฮาหมัด ซูเบียร์ นักปั่นทีมชาติมาเลเซีย โดยทำเวลา 55.19 นาทีเท่ากัน ขณะที่ ร.ต.ท.หญิง พรรณรายณ์ ราษี ได้ที่ 10 เวลา 55.19 นาที และ ส.ต.หญิง ชนิภรณ์ บัตริยะ ได้ที่ 15 เวลา 55.28 นาที

หลังการแข่งขันทางสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติเวียดนามได้มาประท้วงกับ มร.จามาลุดดิน มาห์มูด หัวหน้าผู้ตัดสินนานาชาติชาวมาเลเซีย โดยกล่าวหาว่า จุฑาธิป ไปเบียด เหงียน ธิ ทัต จนเสียจังหวะในช่วงสปรินต์ 50 เมตรสุดท้าย ซึ่งทาง มร.จามาลุดดิน มาห์มูด หัวหน้าผู้ตัดสิน ได้พิจารณาจากการดูภาพวีดีโอที่มีการบันทึกเอาไว้แล้วตัดสินว่า จุฑาธิป ปั่นรักษาเส้นทางมาตรง ๆ แต่ เหงียน ธิ ทัต เปลี่ยนเส้นทางเบียดเข้ามากระแทกจุฑาธิปเอง ดังนั้นการประท้วงจึงไม่เป็นผล

ส่วนรายการไครทีเรียมชาย เกมการแข่งขันนักปั่นแตกออกเป็น 2 กลุ่ม ผลปรากฏว่า เหรียญทองเป็นของ เทอร์รี่ ยูดาห์ คูซูมา นักปั่นทีมชาติอินโดนีเซีย เวลา 1.13.38 ชั่วโมง, เหรียญเงิน นูร์ อามีรูล ฟาคห์รุดดิน มาซูกิ นักปั่นทีมชาติมาเลเซีย เวลา 1.13.38 ชั่วโมง, เหรียญทองแดง โรนัลด์ โอเรนซา นักปั่นทีมชาติฟิลิปปินส์ เวลา 1.13.39 ชั่วโมง ขณะที่นักปั่นไทยซึ่งเข้าเส้นชัยในกลุ่มหลัง นายวรุตม์ แปพกระโทก ได้ที่ 12 เวลา 1.15.14 ชั่วโมง, ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย ได้ที่ 15 เวลา 1.15.15 ชั่วโมง และ จ.ส.ต.ณัฐพล จำชาติ ได้ที่ 17 เวลา 1.15.15 ชั่วโมง

ด้าน พลเอกเดชา กล่าวว่า ต้องขอชื่นชมนักกีฬาทั้ง 3 คน คือ จุฑาธิป, ชนิภรณ์ และพรรณรายณ์ ที่สู้เต็มที่ ไม่ยอมปล่อยให้คู่แข่งชาติอื่น ๆ หนีไปได้ จนกระทั่งพาจุฑาธิปมาส่งเข้าเส้นชัย ซึ่งชนะ เหงียน ธิ ทัต แค่ช่วงปลายล้อต้องตัดสินกันด้วยภาพถ่าย ชัยชนะในครั้งนี้ต้องขอขอบใจนักกีฬาและสตาฟฟ์โค้ชทุกคน ตอนนี้ทีมจักรยานไทยทำได้ตามเป้าหมายแล้วคือ 2 เหรียญทอง โดยเป็นเหรียญทองประเภทถนน 1 เหรียญ และเหรียญทองเสือภูเขาอีก 1 เหรียญ นอกจากนี้ทีมเสือภูเขายังทำได้อีก 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง หลังจากนี้ไปยังเหลือการแข่งขันอีก 2 รายการคือ โรคเรซบุคคลชาย ในวันที่ 12 พฤษภาคม กับโรดเรซบุคคลหญิง ในวันที่ 13 พฤษภาคม ขอให้พี่น้องประชาชนชาวไทยส่งแรงใจมาเชียร์นักปั่นลูกหลายไทยคว้าเหรียญทองกลับไปให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นของขวัญให้กับคนไทยทุกคน

ขณะที่ “บีซ” จุฑาธิป กล่าวว่า ขอขอบคุณ พลเอกเดชา เหมกระศรี ท่านนายกสมาคมฯ ที่มั่นใจพวกเราในการแข่งขันครั้งนี้ พวกเราทุกคนสู้อย่างเต็มที่ ต้องขอขอบใจเพื่อนร่วมทีมทุกคนไม่ว่าจะได้ลงแข่งขันหรือไม่ได้ลงแข่งขัน ซึ่งตอนแรกพวกเราซ้อมอยู่ 7 คน แต่ก่อนแข่ง 1 วัน “น้องต้าร์” ปิยธิดา ทิศจันทร์ มีอาการหัวใจเต้นผิดจังหวะ แต่พวกเราก็ไม่ได้เสียกำลังใจยังสู้ต่อไป เพราะเป้าหมายของเราคือการคว้าเหรียญทอง ทุกคนก็ทำหน้าที่ได้ดีที่สุด และรวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว พวกเรา 3 คนถือเป็นตัวแทนของเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ทุกคน ทั้งทีมชายและทีมหญิงที่มาให้กำลังใจพวกเรา ขอขอบคุณ “โค้ชตั้ม” วิสุทธิ์ กสิยะพัท หัวหน้าสตาฟฟ์โค้ช มร.หลี่ เสี่ยว เล่อ ผู้ฝึกสอนชาวจีน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกคน และขอขอบคุณท่านนายกฯ พลเอกเดชา อีกครั้งที่ให้การดูแลพวกเราอย่างดีมาโดยตลอด

จากผลผลงานการคว้าเหรียญทองของ “บีซ” จุฑาธิป ส่งผลให้ทัพนักปั่นไทยทำผลงานได้ตามเป้าหมาย ได้มา 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 2 เหรียญทองแดง โดย 2 เหรียญทองได้จาก ร.อ.หญิง จุฑาธิป มณีพันธุ์ ประเภทถนน รายการไครทีเรียมบุคคลหญิง และ นายเมธาสิทธิ์ บุญเสน่ห์ ประเภทเสือภูเขา รายการอิลิมิเนเตอร์บุคคลชาย / 1 เหรียญเงินได้จาก ประเภทเสือภูเขา รายการครอสคันทรี ทีมรีเลย์ (ส.อ.กีรติ สุขประสาท, นายพูนศิริ ศิริมงคล, ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ, น.ส.วรินทร เพ็ชรประพันธ์) / 2 เหรียญทองแดง ได้จาก น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า ประเภทเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่บุคคลหญิง  และ น.ส.วรินทร เพ็ชรประพันธ์ ประเภทเสือภูเขา รายการอิลิมิเนเตอร์บุคคลหญิง

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันจักรยานประเภทถนนในวันที่ 12 พฤษภาคม มีชิง 1 เหรียญทอง รายการโรคเรซบุคคลชาย แข่งขันรอบบริเวณนครวัด รอบละ 24.75 กิโลเมตร ปั่น 7 รอบ ระยะทางรวม 173 กิโลเมตร เริ่มเวลา 09.00 น. โดยมีนักกีฬาไทยลงชิงชัย 5 คน ประกอบด้วย “ดอย” ร.ต.ท.นวุติ ลี้พงษ์อยู่, “มะตูม” พ.อ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวาง, “วุฒิ” ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย, “เฟรม” ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ, “ออม” นายรัชชานนท์ เยาวรัตน์.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ