ปลัด วธ.เปิดงานสมโภชปราสาทสายรุ้ง

ปลัด วธ.เปิดงานสมโภชปราสาทสายรุ้ง หรือพระธาตุศรีบึงบูรพ์ จ.ศรีสะเกษ !!

นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานเปิดงานบูชาพระพุทธชินราช สมโภชปราสาทสายรุ้ง (พระธาตุศรีบึงบูรพ์) ที่วัดศรีบึงบูรพ์ อ.บึงบูรพ์ จ.ศรีสะเกษ โดยมี นายนพ พงษ์ผลาดิสัย รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ นายวิทยา วิรารัตน์ ประธานสภาวัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ นายประหยัด ถิลา วัฒนธรรมจังหวัดศรีสะเกษ นายวิสูตร ดวงสิมา วัฒนธรรมจังหวัดอำนาจเจริญ นายเสกสรร สุขคุณ นายอำเภอบึงบูรพ์ และพลอากาศโท ทวีศักดิ์ เผ่าวิจารณ์ร่วมในพิธี ฯ

นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ปลัด วธ.กล่าวว่า วัดเป็นศูนย์กลางรวมจิตใจของคนไทย ในเรื่องของความเลื่อมใสและศรัทธา โดยเฉพาะวัดศรีบึงบูรพ์แห่งนี้ นอกจากจะแสดงให้เห็นถึงความเลื่อมใสศรัทธาของชาวบ้านที่พากันสร้างวัดได้อย่างงดงาม และยังพัฒนาให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวให้คนได้มาเที่ยวชมความงดงาม ทั้งยังให้ชาวบ้านได้มีรายได้เพิ่มขึ้น เพราะวัดศรีบึงบูรพ์ ติดลำน้ำห้วยทับทัน มีการล่องแพ ชมธรรมชาติริมฝั่งน้ำ ซึ่งเป็นการขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานราก และเป็นหนึ่งในนโยบายของ วธ.

สำหรับ ปราสาทสายรุ้งหรือพระธาตุศรีบึงบูรพ์ เป็นพุทธสถานในดินแดนอีสานใต้ โดย พระคุณเจ้าจันทสาโร ภิกขุ (หลวงปู่ศรี ศรีนนท์)เป็นผู้นำการก่อสร้าง และมี พลอากาศโททวีศักดิ์ เผ่าวิจารณ์ เป็นผู้ดำเนินงาน ปราสาทสายรุ้ง(พระธาตุศรีบึงบูรพ์)เป็นพุทธสถานที่ประดิษฐานพระศรีอริยเมตไตรยแกะสลักจากหยกเจ็ดสี และรูปปั้นพระปิยะมหาราช เพื่อเป็นสิ่งเตือนใจพุทธศาสนิกชน ให้กระทำความดี อยู่ในศีลธรรม ยึดมั่นในคุณธรรม จริยธรร องค์ปราสาทสายรุ้ง เป็นศิลปะผสมสมัยรัตนโกสินทร์ กับศิลปทางอีสานลวดลายประดับคริสตัลทั้งภายในและภายนอกอย่างงดงาม

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ