The Coaching Conference 2023

"โค้ช-วิทยากร-อคาเดมี่" ร่วมงาน The Coaching Conference 2023

ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ดำเนินโครงการ Grow Together ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาด้านเทคนิคที่กำกับดูแลโดยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) และได้เข้าเป็นสมาชิกภาคีผู้ฝึกสอนของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC Coaching Convention) ที่นำมาซึ่งระเบียบและกฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อต้องนำมาบังคับใช้กับสโมสรสมาชิก นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 เวลา 08.00 น. - 13.00 น.สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้จัดการประชุม The Coaching  ณ HOUSE OF THAI FOOTBALL โดยมีผู้ฝึกสอนระดับต่างๆ เข้าร่วมอบรมเป็นจำนวนมาก

ภายหลังการอบรม "โค้ชเฮง" วิทยา เหลาหกุล ประธานเทคนิค สโมสชลบุรี เอฟซี กล่าวว่า "สำหรับโครงการนี้เป็นเรื่องที่เอเอฟซี ต้องการให้ทุกประเทศมีการฝึกอบรมผู้ฝึกสอน ซึ่งในการอบรมครั้งนี้เราก็ได้เห็นประธานเทคนิคของสมาคมฯ ได้โชว์วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ต่างๆ ซึ่งผมว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะเป็นพื้นฐานให้กับอคาเดมี่ต่างๆ ในประเทศไทย และได้รับความร่วมมือจากทุกสโมสรในการพัฒนาเยาวชนซึ่งจะเป็นประโยชน์กับทุกสโมสรในปัจจุบันและอนาคตต่อไป"

ด้าน"โค้ชง้วน" สุรชัย จตุรภัทรพงษ์ ผู้อำนวยการสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด โค้ชโปรไลน์เซนส์ คนแรกของประเทศไทย กล่าวว่า "ถือว่าเป็นโครงการที่ดีของสมาคมฯ ที่สามารถให้ความรู้ใหม่ๆ การกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ แก่ผู้ฝึกสอนชาวไทยได้ดี ก็อยากให้มีการจัดประชุมแบบนี้บ่อยๆ เพื่อให้วงการโค้ชบ้านเราตื่นตัวมากขึ้น ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารวงการฟุตบอลรอบโลกเนื่องจากโลกฟุตบอลมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา" 

ขณะที่ "โค้ชหนึ่ง" หนึ่งฤทัย สระทองเวียน กล่าวว่า”วันนี้ถือว่าโค้ชที่เข้าร่วมได้ประโยชน์ และความรู้เกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาฟุตบอลไทย ได้รู้เกี่ยวกับ การที่จะก้าวขึ้นมาทำหน้าที่โค้ช การได้มาซึ่งใบอนุญาต และข้อกำหนดในแต่ละลีกว่าไลน์เซนส์ระดับไหน สามารถทำหน้าที่ได้ ซึ่งในส่วนของการพัฒนาบุคลากรเพื่อยกระดับฟุตบอลหญิง สมาคมฯ เองก็กำลังทำอยู่ มีน้องๆ นักเตะทีมชาติหลายคนเข้าอบรมโค้ช เชื่อว่าในอนาคตเราจะมีบุคลากรที่เข้ามาช่วยพัฒนาและยกระดับฟุตบอลหญิงได้มากยิ่งขึ้น" 

ในส่วน มาโน โพลกิง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าว “โครงการนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราได้รับการช่วยเหลือจาก เอเอฟซี ,ฟีฟ่า เพื่อให้โค้ชได้เรียนรู้ สร้างมูลค่ากับไลน์เซนส์ที่เราทำขึ้น เราจะมีโค้ชที่ดี ระบบที่ดี นี่คือหนทางเดียวที่เราจะทำให้เดินตามความฝันและยกระดับไปแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นทั้งในเอเชียและระดับโลกได้ต่อไป”

สำหรับ วัตถุประสงค์การจัดงานนั้นเพื่อเพื่อเป็นเวทีในการให้ข้อมูลและแจ้งข้อบังคับต่างๆที่สำคัญที่เป็นปัจจุบันให้ผู้ฝึกสอนและฝ่ายเทคนิคของสโมสรสมาชิกได้รับทราบโดยทั่วกัน โดยมีหัวข้อดังนี้

- การเป็นสมาชิกภาคีการอบรมและเงื่อนไขในการเป็นสมาชิก (AFC Coaching Convention) หลังจาก ได้รับการเป็นสมาชิกภาคีผู้ฝึกสอน สมาคมฯมีหน้าที่ต้องจัดการระบบใบอนุญาตของผู้ฝึกสอนทั้งประเทศหรือไลเซนส์ ซึ่งรวมถึงการต่ออายุทุก 3 ปี การต่ออายุใบอนุญาตจะเป็นระบบสะสมคะแนนหรือชั่วโมงเรียนเสริมหลักสูตร (Further Education) ขั้นต่ำ 15 ชั่วโมงหรือร่วมกิจกรรมที่สมาคมกำหนด โดยระยะทดลองระบบการสะสมคะแนนจะเริ่มในปี 2566-67 และปรับใช้อย่างเต็มระบบในปี 2568 ต่อไป
- การนำระบบใบอนุญาตผู้ฝึกสอนมาบังคับใช้ (License Implementation)
- การอบรมเพื่อเทียบระดับใบประกาศสำหรับผู้ฝึกสอนรุ่นก่อน (Equivalency Course)
- การอบรมเรียนลัดสำหรับนักฟุตบอลอาชีพ (Fast Track Course for Professional Players)

ในงานยังมีการมอบใบประกาศนียบัตรให้แก่ผู้ผ่านการฝึกอบรมคอร์ส A License และ ใบประกาศ AFC ELITE YOUTH SCHEME  ให้แก่ ชลบุรี เอฟซี อคาเดมี่ ได้รับการเลื่อนเป็นระดับ 2 ดาว แห่งแรกในประเทศไทย

ผู้ที่สนใจ หนังสือบทวิเคราะห์และหลักสูตรพัฒนาฟุตบอลไทย สามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิงก์


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ