“ตำรวจน้ำ” เปิดสอนว่ายน้ำฟรี

“ตำรวจน้ำ” เปิดโครงการช่วงซัมเมอร์ปิดเทอม เปิดสอนว่ายน้ำฟรี ป้องกันเด็กเยาวชนจมน้ำเสียชีวิต

"ตำรวจน้ำ" เปิดโครงการดีที่น่าชื่นชม ช่วงซัมเมอร์ปิดเทอม เปิดสอนเรียนว่ายน้ำฟรี ป้องกันเด็กเยาวชนจมน้ำเสียชีวิต เป็นปัญหาสำคัญ พบสูงสุดช่วงฤดูร้อน และปิดเทอม

วันที่ 11 เมษายน 2566 พล.ต.ต.พฤทธิพงศ์ นุชนารถ ผบก.รน. เปิดเผยว่า กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง โดย พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. มีนโยบายให้ตำรวจน้ำ จัดทำโครงการ “ตำรวจน้ำสอนน้องว่ายน้ำ” เพื่อให้ซัมเมอร์นี้ ท่องเที่ยวปลอดภัย และเชิญพ่อแม่ผู้ปกครองที่สนใจให้น้องๆ มาเรียนว่ายน้ำกับ ตำรวจน้ำได้ฟรี โดยสามารถติดตามรายละเอียด และกิจกรรมดีๆ ได้ทางแฟนเพจเฟซบุ๊ค กองบังคับการตำรวจน้ำ https://www.facebook.com/rtmp2017?mibextid=LQQJ4d

โดยสถิติพบว่า เด็กจมน้ำเสียชีวิต เป็นปัญหาสำคัญ พบสูงสุดช่วงฤดูร้อน และปิดเทอม จึงอยากแนะผู้ปกครองดูแลบุตรหลานใกล้ชิด ให้ฝึกทักษะว่ายน้ำเอาตัวรอด สอนทำ CPR ช่วยคนที่จมน้ำหรือหัวใจหยุดเต้น ย้ำ หากพบคนจมน้ำ

สำหรับการจมน้ำเป็นปัญหาทางสาธารณสุขที่สำคัญ โดย 5 ปีที่ผ่านมา (2561 – 2565) ในช่วงฤดูร้อน และช่วงปิดภาคเรียน มีเด็กอายุต่ำกว่า 15 ปี เสียชีวิตจากการจมน้ำสูงสุด ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม จำนวน 953 ราย เฉลี่ยวันละ 2 ราย เฉพาะเดือนเมษายน มีการจมน้ำมากที่สุดถึง 65 ราย ส่วนใหญ่เกิดเหตุในแหล่งน้ำธรรมชาติ เช่น ห้วย หนอง คลอง บึง รองลงมา เขื่อน/อ่างเก็บน้ำ/ฝาย, ทะเล รวมไปถึงภาชนะเก็บน้ำภายในบ้าน และสระว่ายน้ำ


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ