เทศกาลวันไหลนาเกลือ

เทศกาลวันไหลนาเกลือ กลับมาคึกคักอีกครั้ง ประชาชนร่วมทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง พร้อมขบวนแห่บุปผชาติสุดอลังการณ์

    
 (18 เม.ย.66)  ณ บริเวณสวนสาธารณะลานโพธิ์ นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี นายพิสิษฐ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง พร้อมด้วย นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา ร่วมเป็นประธาน  ในพิธีทำบุญตักบาตร เนื่องในประเพณีวันไหลเมืองพัทยา โดยมีนางสาวทิฐิพันธ์ เพ็ชรตระกุล รองนายกเมืองพัทยา นายบรรลือ กุลละวณิชย์ ประธานสภาเมืองพัทยา สมาชิกสภาเมืองพัทยา คณะผู้บริหารเมืองพัทยา นำโดย นายนพสิทธิ์ชา ณ นคร ผู้อำนวยการสำนักการศึกษาเมืองพัทยา หน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน พ่อค้าประชาชน พร้อมใจสวมใส่เสื้อลายดอก ลายไทย เข้าร่วมกิจกรรมโดยพร้อมเพรียงกัน โดยนิมนต์พระสงฆ์จากจิตตภาวันวิทยาลัย และวัดเนินตะวันจำนวน 29 รูป มารับบิณฑบาตร

     สำหรับบรรยากาศในปีนี้ค่อนข้างคึกคัก ประชาชนชาวบ้านตำบลนาเกลือและพื้นที่ใกล้เคียง ต่างนำข้าวสารอาหารแห้งมาร่วมทำบุญตักบาตรจำนวนมาก จากนั้นได้จัดให้มีพิธีสรงน้ำพระเพื่อความเป็นสิริมงคล ส่วนไฮไลท์วันนี้เมืองพัทยาได้จัดเตรียมขบวนแห่รถบุปผชาติอย่างยิ่งใหญ่ ซึ่งเป็นขบวนรถที่เข้าร่วมประกวดในงานมหาสงกรานต์ จังหวัดชลบุรี โดยได้รับความร่วมมือจากโรงเรียนในสังกัดเมืองพัทยา ร่วมริ้วขบวน จนเป็นแถวยาวเหยียด เพื่อให้พี่น้องประชาชนในเขตเมืองพัทยาและนาเกลือได้ร่วมสรงน้ำพระ และรับน้ำพระพุทธมนต์จากพระภิกษุสงฆ์ เพื่อความเป็นสิริมงคล 
    นายพิสิษฐ สิริสวัสดินุกูล นายอำเภอบางละมุง กล่าวว่า วันไหลนาเกลือเป็นประเพณีที่จัดกันมาอย่างยาวนาน ซึ่งสงกรานต์ปีนี้อากาศค่อนข้างจะร้อนขอให้ทุกคนระมัดระวังเรื่องสุขภาพกันด้วย ในขณะที่นายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา กล่าวว่า วันนี้จะเป็นวันไหลของประชาชนชาวนาเกลือ ส่วนวันที่ 19 เมษายน จะเป็นวันไหลของเมืองพัทยา และในวันที่ 20 เมษายน จะเป็นวันกองข้าวของชาวนาเกลือ และบ้านหนองใหญ่ ทั้งนี้ต้องขออภัยพ่อ แม่ พี่น้อง ประชาชน ในเรื่องสถานที่เพราะอยู่ในระหว่างการปรับสภาพภูมิทัศน์ของสวนสาธารณะลานโพธิ์นาเกลือและที่จอดรถ ซึ่งจะแล้วเสร็จในเร็ววันนี้ และเพื่อให้กิจกรรมต่าง ๆ ดำเนินไปอย่างราบรื่น จึงขอความร่วมมือไปยังผู้รับจ้างให้เคลียร์พื้นที่และจัดทางเดินเท้า เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่จะเข้าร่วมกิจกรรม

    อย่างไรก็ตาม เหลือเวลาอีกไม่นานสถานที่แห่งนี้ก็จะเสร็จสมบูรณ์รองรับประชาชนในการมาออกกำลังกาย รองรับนักท่องเที่ยวที่จะมาจับจ่ายใช้สอยภายในตลาดนาเกลือ สร้างเศรษฐกิจชุมชนกับประชาชนในพื้นที่ 

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ