ททท.จัดพิธีบวงสรวง

ททท.จัดพิธีบวงสรวง-บำเพ็ญทักษิณาถวายพระราชกุศล เพื่ออุทิศแด่สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เนื่องในเทศกาลวันปีใหม่ไทย 2566 !!

  
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท ) จัดกิจกรรม “ศรัทธานำทาง เส้นทางนำเที่ยว”ณ วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏิ์ เขตพระนคร กทม.เพื่อให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ ถือเป็นพระอารามหลวงแห่งแรกของกรุงรัตนโกสินทร์ที่มีประวัติศาสตร์น่าสนใจมาช้านาน
   
พระธรรมวชิรมุนี วิ.เจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ประธานฝ่ายสงฆ์,พระสุวิมลธรรมาภรณ์ เจ้าคณะเขตพระนคร และพระเมธีวรญาณ (สายเพชร วชิรเมธี) ร่วมในพิธีบวงสรวงและพิธีบำเพ็ญทักษิณาถวายพระราชกุศล เพื่ออุทิศแด่สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เนื่องในเทศกาลวันปีใหม่ไทย หรือเทศกาลสงกรานต์ 
       
โดยได้รับเกียรติจาก น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ประกอบพิธีบวงสรวง และพิธีบำเพ็ญทักษิณาถวายพระราชกุศลอุทิศแด่ สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาทก่อนที่จะร่วมสืบสานประเพณีวัฒนธรรมไทยในเทศกาลสงกรานต์ สรงน้ำพระพุทธชินราช ซึ่งประดิษฐานอยู่ภายในวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์ หนึ่งในวัดสวยงามแห่งเกาะรัตนโกสินทร์ที่ไม่ควรพลาด
   
บรรยากาศภายในงานยังมีบุคคลสำคัญมาร่วมพิธี อาทิ คุณหญิงพรทิพย์ โรจนสุนันท์ สมาชิกวุฒิสภา,นางฐนิวรรณ กุลมงคล นายกสมาคมภัตตาคารไทย, อาจารย์ไมตรี ลิมปิชาติ อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศเทศไทย และปราบต์ปฎล สุวรรณบาง ศิลปินดารานักแสดง มาร่วมพิธี ณ พระบรมราชานุสาวรีย์(โพธิ์ลังกา) วัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์


      
จากนั้น น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าฯ ททท.ในฐานะประธานพิธีได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย, จุดธูปเทียนจุดเครื่องน้อย ก่อนที่ศาสนพิธีกรจะกล่าวนำอาราธนาศีล สมาทานศีลพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ 10 รูป สวดมาติกา, ทอดผ้าบังสุกุล จำนวน 10 ไตร และถวายจตุปัจจัยไทยธรรม ปิดท้ายด้วยพระสงฆ์ให้พรอนุโมทนา
        
สมเด็จพระบวรราชเจ้า กรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เป็นผู้มีพระคุณในการกอบกู้เอกราชและเป็นผู้บูรณะวัดสลักให้กลายเป็นวัดมหาธาตุฯ ในปัจจุบัน
    
กำหนดจัดงานสงกรานต์ ภายในวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฎิ์  เพื่อเสริมอำนาจบารมี ให้แก่นักท่องเที่ยว จะจัดต่อเนื่องในวันที่ 13 – 15 เมษายน 2566 นอกจากจัดให้มีการสรงน้ำพระ มีการสรงน้ำพระพุทธชินราช  เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระพุทธเจ้าและเสริมความเป็นสิริมงคล ยังร่วมก่อเจดีย์ทราย อีกหนึ่งกิจกรรมสำคัญของเทศกาลสงกรานต์ โดยจะมีการขนทรายเข้าวัด เพื่อนำไปก่อเจดีย์ทรายถวายเป็นพุทธบูชา 
    
ทั้งยังร่วมเนื้อนาบุญห่มผ้า-รดน้ำต้นโพธิ์ อายุกว่า 200 ปีที่นำมาจากประเทศศรีลังกา พร้อมเวียนเทียน เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ไทย และยังเชิญชวนประชาชนคนไทยมาไหว้พระคู่วัง เสริมอำนาจ ส่งบารมี ร้อยดอกไม้ มาลัยไหว้พระ พับดอกบัวและทำความสะอาดพระพุทธรูป 108 องค์ รอบพระระเบียงในวัดมหาธาตุยุวราชรังสฤษฏ์ สนามหลวง ซึ่งกิจกรรมพับดอกไม้-ร้อยมาลัย ประเพณีคู่เทศกาลสงกรานต์ โดยจะร้อยมาลัยเพื่อนำพวงมาลัยไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ ขอพรเพื่อความเป็นสิริสิริมงคลบุญครั้งเพื่อชำระล้างจิตใจขจัดสิ่งอัปมงคลและอุปสรรค์ในชีวิตให้หมดสิ้นไป
     
ท่านที่สนใจ สามารถเดินทางเข้ามาร่วมกิจกรรม ตั้งแต่วันนี้-จนถึงวันที่ 15 เมษายน 2566 https://maps.app.goo.gl/5KDnuxgBu8nyKBYd8?g_st=ic


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ