ข่าวดี! ไทยเป็นเจ้าภาพการประชุม

ข่าวดี! ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมสภาผู้ว่าการธนาคารโลก และ IMF ปี 2569 คาด มีผู้เข้าร่วมประชุมจากทั่วโลกกว่า 12,000 คน

#กระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ไทยได้รับเลือกให้เป็นเจ้าภาพการประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการ #ธนาคารโลก และ #IMF ปี 2569  เนื่องจากประเทศไทยมีความพร้อมในการจัดการประชุมในระดับโลกในทุกๆ ด้าน ทั้งสถานที่จัดการประชุม โรงแรมที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวก การคมนาคม สาธารณสุข และความปลอดภัย  การประชุมมีกำหนดจัดในเดือนตุลาคมของทุกปี โดยในปี 2566 นี้ ราชอาณาจักรโมร็อกโกเป็นเจ้าภาพ และในปี 2567 และ 2568 จะจัดการประชุมขึ้น ณ กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

การประชุมประจำปี ถือว่าเป็นการประชุมด้านเศรษฐกิจการเงินที่สำคัญที่สุดของโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อหารือร่วมกันระหว่างประเทศสมาชิก ธนาคารโลก และ IMF ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจการเงินของโลก ปัญหาเร่งด่วนที่เศรษฐกิจโลกกำลังเผชิญอยู่ แนวโน้มเศรษฐกิจโลก การรักษาเสถียรภาพการเงินโลก การขจัดความยากจน การสร้างงาน การแก้ไขปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ การเปลี่ยนผ่านไปสู่เศรษฐกิจดิจิทัล เป็นต้น ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมประชุม ประกอบด้วย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังจากประเทศสมาชิกของธนาคารโลกจำนวน 189 ประเทศ และผู้ว่าการธนาคารกลางจากประเทศสมาชิก IMF จำนวน 190 ประเทศ รวมทั้งผู้บริหารองค์กร และสถาบันการเงินระหว่างประเทศทั้งภาครัฐ และเอกชน ภาคประชาสังคม และนักวิชาการ คาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมการประชุมจากทั่วโลกประมาณ 12,000 คน

ทั้งนี้ ประเทศไทยได้เคยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมประจำปีสภาผู้ว่าการธนาคารโลก และ IMF มาแล้ว 1 ครั้ง เมื่อปี 2534 ณ กรุงเทพมหานคร การเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมครั้งนี้ จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อประเทศไทยในการสนับสนุนการดำเนินงานของสถาบันการเงินระหว่างประเทศ เสริมสร้างความร่วมมือทางเศรษฐกิจการเงินทั้งในระดับทวิภาคีและพหุภาคีอีกด้วย รวมทั้งเป็นการแสดงศักยภาพและความพร้อมของประเทศไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่างประเทศระดับโลก

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ