ตร.จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ

ตร.จัดประชุมเชิงปฏิบัติการ“ ตำรวจยุคใหม่ ทำสื่อให้โดนใจ ต้านภัยไซเบอร์”เพื่อระดมสมองข้าราชการตำรวจทั่วประเทศ ในการต้านภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี


สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พลตำรวจเอก สมพงษ์ ชิงดวง ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ/หัวหน้าคณะทำงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี จัดให้มีการประชุมเชิงปฏิบัติการเพื่อระดมสมองข้าราชการตำรวจทั่วประเทศในการผลิตสื่อสร้างสรรค์ เพื่อสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  และประชาสัมพันธ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ในหัวข้อ “ตำรวจยุคใหม่ ทำสื่อให้โดนใจ ต้านภัยไซเบอร์” โดยมีวิทยากรในวงการโฆษณา  ในวันพุธที่ 19 เมษายน 2566 ณ อาคารศูนย์ฝึกอบรมพัฒนาบุคลากรและสวัสดิการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ มี พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์  กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานในพิธี
 ทั้งนี้สืบเนื่องจาก ปัจจุบันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยีได้เกิดขึ้นจำนวนมาก ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2565 จนถึงปัจจุบัน  ได้รับแจ้งในระบบรับแจ้งความออนไลน์กว่าสองแสนคดี  ความเสียหายกว่าสามหมื่นล้านบาท ส่งผลกระทบกับประชาชนอย่างมาก  พลตำรวจเอก ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จึงได้มีนโยบายให้เร่งเสริมสร้างให้ตระหนักรู้เท่าทันภัยไซเบอร์ ให้กับนักเรียน  นักศึกษา  และประชาชนทั่วไป ให้มีภูมิคุ้มกันภัยไซเบอร์ ให้สามารถป้องกันตนเองมิให้ตกเป็นเหยื่อภัยดังกล่าวได้ หรือเรียกว่า เป็นการสร้าง“วัคซีนไซเบอร์” ให้กับประชาชน โดยมี พลตำรวจเอก รอย อิงคไพโรจน์  รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ/ผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และ พลตำรวจเอก สมพงษ์ ชิงดวง ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ/รองผู้อำนวยการศูนย์ และหัวหน้าคณะทำงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว  ซึ่งได้เล็งเห็นว่าการสร้างสื่อเพื่อเสริมสร้างการตระหนักรู้หรือรู้เท่าทันภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เป็นเรื่องจำเป็น  หากมีการสื่อสารที่ดี ย่อมมีการรับรู้ที่ดี  และช่วยให้เกิดผลสำเร็จได้ง่ายยิ่งขึ้น ประกอบกับเทคนิคในการสื่อสารปัจจุบันได้เปลี่ยนแปลงไปมาก  เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงต้องทำสื่อให้โดนใจประชาชน  เพื่อสามารถสร้าง การตระหนักรู้(Awareness) และให้การศึกษากับประชาชนกลุ่มเป้าหมาย สร้างความรู้เท่าทันเทคโนโลยีในยุคดิจิทัล (Digital Literacy) ให้กับประชาชน  จะทำให้ประชาชนมีความรู้ทันกลโกงต่างๆ ของมิจฉาชีพในโลกออนไลน์  สามารถป้องกันตนเองให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้นได้   จึงได้จัดให้มีการประชุมเชิงปฏิบัติการ (Workshop) ครั้งนี้ขึ้น  โดยเชิญข้าราชการตำรวจจากทุกหน่วยที่รับผิดชอบ ได้แก่ กองบัญชาการตำรวจนครบาล ตำรวจภูธรภาค 1- 9 กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และคณะทำงานผลิตสื่อของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ  รวมทั้งสิ้น 141 นาย มาประชุมเชิงปฏิบัติการ โดยมีวิทยากรหลากหลายท่านจากวงการโฆษณา มาร่วมเป็นวิทยากรในการประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้  โดยใช้หัวข้อว่า “ตำรวจยุคใหม่ ทำสื่อให้โดนใจ ต้านภัยไซเบอร์” นอกจากนั้น  การประชุมเชิงปฏิบัติการครั้งนี้นอกจากจะเพิ่มศักยภาพในการผลิตสื่อของข้าราชการตำรวจแล้ว ยังต้องการระดมสมอง ให้ข้าราชการตำรวจคิดแคมเปญในการสื่อสารของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อต้านภัยไชเบอร์  ที่สามารถใช้ได้ทุกช่องทาง (Platform) และให้เกิดผลกระทบในวงกว้าง (Impact) ก่อให้เกิดความสำเร็จในการรณรงค์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางไซเบอร์  หรือ สร้างวัคซีนไซเบอร์ให้กับพี่น้องประชาชนได้สัมฤทธิ์ผลต่อไป  

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ