"เอเอฟซี" มอบรางวัล

"เอเอฟซี" มอบรางวัลยกย่องสูงสุดให้แพทย์ไทย3ท่าน

นาวาอากาศเอก(พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ประธานคณะกรรมการฝ่ายแพทย์ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า ตามที่ สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเซีย (เอเอฟซี) ได้ริเริ่มมอบรางวัลให้แก่แพทย์ นักกายภาพบำบัด ซึ่งเป็นผู้ที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของทีมฟุตบอลของแต่ละประเทศ นอกเหนือจากรางวัลที่ทุกคนคุ้นเคยเช่น ทีมฟุตบอลชาย/หญิงยอดเยี่ยม ผุ้เล่นชาย/หญิงยอดเยี่ยม โค้ชชาย/หญิงยอดเยี่ยม ฯลฯ 

โดยใช้ชื่อรางวัลนี้ว่า AFC Medical Award สำหรับในปี 2566 มีแพทย์ 1 ท่านที่ได้รับเกียรติ์สูงสุดในฐานะที่เป็นผู้ริเริ่มและบุกเบิกนำเอาวิชาการทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์การกีฬาที่ทันสมัยมาใช้ในวงการฟุตบอลทั้งในประเทศไทยและของเอเอฟซี และมีแพทย์ไทย 2 ท่านได้รับการพิจารณาให้รับรางวัลชั้นสูงสุด

สำหรับ AFC Medical Award เป็นรางวัลที่ทางเอเอฟซีพิจารณามอบให้แก่แพทย์และนักกายภาพบำบัดที่ทำงานในวงการฟุตบอลอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและให้กับเอเอฟซี ตั้งแต่ 15 ปีขึ้นไป โดยมี 3 ระดับด้วยกัน คือ

1.AFC Medical Award - Bronze สำหรับผู้ที่ทำงานให้วงการฟุตบอลอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและให้กับเอเอฟซี ฟุตบอลอย่างต่อเนื่องทั้งในประเทศไทยและให้กับเอเอฟซี 15 ปีขึ้นไป

2.AFC Medical Award - Silver สำหรับผู้ที่ทำงานให้วงการฟุตบอลฯ 20 ปีขึ้นไป

3.AFC Medical Award - Gold สำหรับผู้ที่ทำงานให้วงการฟุตบอลฯ 25 ปีขึ้นไป

สำหรับแพทย์ไทยที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ มี 3 รางวัล ดังต่อไปนี้

1. ศ.นพ.พิสิษฏ์ วิเศษกุล รางวัล Posthumous AFC Medical Award (ถึงแก่กรรม) ได้รับการพิจารณาเป็นรางวัลเกียรติสูงสุดจากเอเอฟซีในฐานะเป็นผู้นำและริเริ่มนำเอาความรู้และความก้าวหน้าทางการแพทย์ที่ทันสมัยมาใช้ในวงการฟุตบอลของเอเซียเป็นคนแรก โดยท่านเป็นประธานคนแรก ของ คณะกรรมการฝ่ายแพทย์ของเอเอฟซี และเป็นประธานคนแรก ของคณะกรรมการฝ่ายแพทย์ ของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยอีกด้วย สำหรับรางวัลนี้ทางเอเอฟซีได้เชิญให้บุตรสาว คุณดวงฤดี โรจนกรเป็นผู้ไปรับแทน

2. นพ.ทรง วงษ์วานิช รางวัล AFC Medical Award - Gold เป็นแพทย์ผู้ที่ทำงานให้ทีมการท่าเรือแห่งประเทศไทย มามากกว่า 40 ปี เคยได้รับหน้าที่เป็นประธานสโมสรฟุตบอลการท่าเรือฯด้วย รวมทั้งท่านยังเปิดคลินิกดูแลชุมชนย่านคลองเตยมาโดยตลอด ในขณะนี้ในวัย89ปีท่านยังแข็งแรง ยังไปช่วยตรวจรักษาพนักงานการท่าเรืออย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบัน

3.ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.ประสิทธิ์ กองเกตใหญ่ รางวัล AFC Medical Award - Gold เป็นแพทย์ผู้ที่ทำงานให้ทีมชาติไทยมามากกว่า 30 ปี ท่านเป็นอาจารย์อยู่ที่ภาควิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ศิริาาชพยาบาล เป็นแพทย์ประจำทีมฟุตบอลชาติไทย ตั้งแต่สมัยทีมชาติชุด วิทยา เลาหกุล เฉลิมวุฒิ สง่าพล เจษฎาพร ณ พัทลุง สมชาย ชวยบุญชุม เป็นต้น และดูแลติดต่อมาอีกยาวนาน

สำหรับการมอบรางวัลเกียรติยศในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 3 โดยมีพิธีมอบรางวัล ในการประชุมวิชาการทางด้านเวชศาสตร์การกีฬา หรือ Football

Medicine ของสหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเซีย (เอเอฟซี) ครั้งที่ 7 ที่เมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยทางเอเอฟซีเป็นผู้ออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด

นาวาอากาศเอก(พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ ประธานคณะกรรมการฝ่ายแพทย์แห่งประเทศไทยและกรรมการฝ่ายแพทย์ของเอเอฟซี ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ที่ผ่านมา มีผู้ที่ได้รับรางวัลฯจากประเทศไทย ดังนี้

- รางวัล AFC Medical Award - Gold จำนวน 4 ท่าน ได้แก่ ศ.เกียรติคุณ นพ.วารินทร์ตัณฑศุภสิริ / นาวาอากาศเอก(พิเศษ) นพ.ไพศาล จันทรพิทักษ์ / นพ.พิชญา นาควัชระ / นพ.ชนินทร์ ล่ำซำ

- AFC Medical Award - Bronze 1 ท่าน นาย ธนากร นักกายภาพบำบัดความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ