คึกคัก!ชาวไทยมุสลิมทยอย

คึกคัก!ชาวไทยมุสลิมทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนา ก่อนวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี เตรียมฉลองฮารีรายอ ท่ามกลางการ รปภ.รถไฟเข้ม

 
วันนี้ (20 เมษายน 2566)ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่สถานีรถไฟตันหยงมัส ตำบลตันหยง จังหวัดนราธิวาส พบว่าตั้งแต่ช่วงเช้ามีชาวไทยมุสลิมในพื้นที่ ต่างหลั่งไหลเดินทางกลับภูมิลำเนา เพื่อเตรียมเฉลิมฉลองเทศกาลฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี สำหรับวันฮารีรายออีดิ้ลฟิตรี ซึ่งทางสำนักจุฬาราชมนตรีได้กำหนดให้ดูดวงจันทร์ในวันพฤหัสบดีที่ 20 เมษายน 2566 นี้ เพื่อกำหนดวันฮารีรอยออีดิ้นฟิตรี ซึ่งอาจมีขึ้นในวันศุกร์ หรือ วันเสาร์ ที่จะถึงนี้ ตามที่ประกาศของจุฬาราชมนตรี ได้กำหนดวันในการดูดวงจันทร์ เพื่อกำหนดวันตรุษอีดิ้ลฟิตรี ประจำฮิจเราะห์ศักราช 1444 ( พ.ศ.2566) ในวันพฤหัสดีที่ 20 เมษายน 2566 หากมีการเห็นดวงจันทร์ ให้นับวันศุกร์ที่ 21 เมษายน 2566 เป็นวันตรุษอีดิ้ลฟิตรี แต่หากไม่มีผู้พบเห็นดวงจันทร์ในวันเวลาดังกล่าว ให้กำหนดวันเสาร์ที่ 22 เมษายน 2566 เป็นวันหยุดอีดิ้ลฟิตรี และให้วันจันทร์ ที่ 24 เมษายน 2566 เป็นวันหยุดราชการ ตามมติคณะรัฐมนตรี ที่ได้กำหนดไว้
 
ทำให้บรรยากาศการเดินทางกลับภูมิลำเนา  ที่สถานีรถไฟตันหยงมัสเป็นไปอย่างคึกคัก  รถไฟขาขึ้น - ขาล่องในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ มีผู้โดยสารเต็มทุกขบวนโดยเฉพาะขบวนรถไฟที่มาจากกรุงเทพฯ - ปลายทางสถานีรถไฟสุไหงโกลก ขบวนรถเร็วที่ 171 กรุงเทพฯ - สุไหงโก-ลก ซึ่งเป็นขบวนแรกที่มาจากกรุงเทพฯ มีผู้โดยสารแน่นทั้งขบวน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวไทยมุสลิม รวมถึงขบวนรถไฟท้องถิ่น ซึ่งมีผู้โดยสารไปต่อแถวซื้อตั๋วเดินทางตั้งแต่ช่วงเช้า และบริเวณชานชลาที่มีผู้โดยสารไปรอเดินทางกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ประจำสถานีรถไฟคอยอำนวยความสะดวก และ เจ้าหน้าที่ตำรวจ อส. คอยดูแลบนขบวนรถไฟอย่างเข้มงวด โดยกำหนดให้ตรวจสอบบุคคลต้องสงสัย และตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระการเดินทางเป็นกรณีพิเศษ รวมถึงระหว่างเส้นทางรถไฟจะมีเจ้าหน้าที่ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 45 คอยดูแลสอดส่องระหว่างเส้นทาง โดยลาดตระเวนเส้นทางอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้เพื่อป้องกันกลุ่มก่อความไม่สงบเข้าก่อเหตุป่วนในช่วงวันฮารีรายอ

 
โดยทางเจ้าหน้าที่รถไฟแจ้งว่าในวันนี้และวันพรุ่งนี้ขบวนรถไฟทั้งจากกรุงเทพฯและขบวนรถท้องถิ่นปลายทาง 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะมีผู้โดยสารหนาแน่นที่สุด

นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ