สมัคร ส.ส.วันแรกที่นราฯ

สมัคร ส.ส.วันแรกที่นราฯกองเชียร์นับ 10,000 คน แห่ให้กำลังใจ 9 พรรค

สำหรับบรรยากาศการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งวันแรก ที่ จ.นราธิวาส ที่ทาง กกต.จ.นราธิวาส ใช้ห้องประชุมจำลอง ศรีเลขา โรงเรียนนราธิวาส อ.เมืองนราธิวาส เป็นสถานที่รับสมัคร โดยปรากฏว่า ได้มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จาก 9 พรรคการเมือง ได้เดินทางมารอคิวรับสมัครก่อนเวลา เพื่อต้องการหมายเลขอันดับต้นๆ คือ เบอร์ 1 , 2 และ 3 ที่เชื่อว่าประชาชนในแต่ละเขตเลือกตั้งสามารถจดจำชื่อและเบอร์ของผู้สมัครได้ดีและติดปาก ที่สามารถนำไปสู่ชัยชนะของการแข่งขันในครั้งนี้ได้ โดยไม่อนุญาตให้หัวคะแนนและสมาชิกรวมทั้งกองเชียร์ของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งมาให้กำลังใจในแต่ละพรรครวมทั้งสิ้นประมาณกว่า 10,000 คน โดยให้รออยู่ที่บริเวณรอบอาคารของสถานที่รับสมัคร
โดยนายเสน่ห์ รักวงศ์ ผอ.สน.คณะกรรมการเลือกตั้งประจำ จ.นราธิวาส ต้องชี้แจงผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตทั้ง 5 เขตของ 9 พรรคการเมือง ทำความเข้าใจถึงขั้นตอนต่างๆ เพื่อป้องกันการได้เปรียบเสียเปรียบ โดยเจ้าหน้าที่ กกต.ได้เป็นผู้หยิบรายชื่อของผู้สมัครแต่ละพรรคของแต่ละพรรคการเมืองและของแต่ละเขต ใส่ในภาชนะใสเพื่อความโปร่งใสและป้องกันการทุจริต 


หลังจากนั้นจะใช้รายชื่อของแต่ละพรรคการเมือง ว่าใครเป็นผู้ได้หยิบฉลากหรือเบอร์อะไร เพื่อใช้เป็นเบอร์ประจำตัวในการหาเสียงเลือกตั้งในครั้งนี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่า 3 ช.ม. จึงจะแล้วเสร็จพร้อมทั้งให้ผู้สมัครของแต่ละพรรคการเมือง ทำการสมัครกับเจ้าหน้าที่ กกต. ซึ่งถือว่าเป็นจังหวัดหนึ่งที่ต้องใช้เวลานานกว่าการรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตกว่าทุกสมัยที่ผ่านมา
โดยผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรที่ได้เดินทางมายื่นใบสมัครในช่วงเช้าของวันแรก มีคนเด่นๆหลายคน เช่น นายนายรำรี มามะ จากพรรคพลังประชารัฐ นายกูเฮง ยาวอหะซัน จากพรรคประชาชาติ นายวัชระ ยาวอหะซัน จากพรรครวมไทยสร้างชาติ นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ พรรคพลังประชารัฐ นายมะหะมัด ฮามิ จากพรรครวมไทยสร้างชาติ และที่เป็นที่ชื่นชอบและให้ความสนใจต่อผู้สมัคร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ กกต. คือ นายเมธี อรุณ ศิลปินหรืออดีตนักร้องดังวงลาบานูน ที่มาสมัครในช่วงเช้าทั้ง 5 เขต 9 พรรคการเมือง รวมทั้งสิ้น 37 คน
โดยไฮไลท์สำคัญหลังจากผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแต่ละคนของแต่ละพรรคการเมือง ได้ยื่นใบสมัครเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ก็ได้เดินทางลงมาหาหัวคะแนนและสมาชิกของแต่ละพรรคการเมือง ที่รอรับด้วยการชูป้ายหาเสียง พร้อมโห่ร้องเชียร์เสียงดังกึงก้อง รวมทั้งมอบพวงมาลัยและดอกกุหลาบสีแดง อย่างสนุกสนานเพื่อเป็นกำลังใจ
นอกจากนี้การรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้งที่เหลือเวลาถึงวันที่ 7 เม.ย.66 ที่จะถึงนี้ ทราบว่ายังมีพรรคการเมืองอีกประมาณ 4 พรรค ที่จะทยอยเดินทางมาสมัคร อาทิ พรรคเสรีรวมไทย พรรคคลองไทย พรรคประชากรไทย และพรรคศรีวิไลย์

สำหรับการเลือกตั้ง ส.ส.ในครั้งนี้ เขต 1 ผู้ที่คาดว่าได้รับความนิยมและได้ใช้ชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ ซึ่งถือว่าเป็นโค้งแรกที่ได้รับความนิยมจากประชาชน คือ 2 คน คือ นายวัชระ ยาวอหะซัน พรรครวมไทยสร้างชาติ กับนายแวมาฮาดี แวดาโอ๊ะ พรรคพลังประชารัฐ เขต 2 คือ นายเมธี อรุณ พรรคประชาธิปัตย์ กับ นายเจ๊ะซู ตาเหย็บ พรรคประชาชาติ เขต 3 นายสัมพันธ์ มะยูโซ๊ะ พรรคพลังประชารัฐ กับ นายมะหามัด ฮามิ พรรครวมไทยสร้างชาติ เขต 4 นายกูเฮง ยาวอหะซัน พรรคประชาชาติ กับ นายซาการียา สะอิ พรรคภูมิใจไทย เขต 5 นายกมลศักดิ์ ลีวาเมาะ พรรคประชาชาติ กับ นายอามีน โต๊ะนากายอ พรรครวมไทยสร้างชาติ ส่วนใกล้โค้งสุดท้าย ผู้ที่คาดว่าน่าจะชนะการเลือกตั้งในครั้งนี้ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงแต่อยู่ในรายชื่อ 2 คน ข้างต้น ส่วนผู้สมัครจากพรรคอื่นๆก็เป็นเพียงไม้ประดับเท่านั้น

นราธิวาส/ข่าว-นูอารีซ๊ะ ยะยือริ

 

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ