กรมศุลฯเผยเก็บรายได้ 6.73 หมื่นล้าน

กรมศุลฯเผยเก็บรายได้ 6.73 หมื่นล้าน ครึ่งปี 66 สูงขึ้น 26.9% คนแห่ซื้อแบรนด์เนมพุ่ง 21.5 %

วันที่  25 เมษายน 2566 เวลา 14.00 น.
นายพันธ์ทอง ลอยกุลนันท์ รองอธิบดีกรมศุลกากร รักษาการในตำแหน่งที่ปรึกษาด้านการพัฒนาและบริหารการจัดเก็บภาษี ในฐานะโฆษกกรมศุลกากร แถลงผลงานในช่วงครึ่งปีแรกของปีงบประมาณ 2566 โดยมีผลการจัดเก็บรายได้  ผลการตรวจพบการกระทำความผิดทางกฎหมายศุลกากร และแจ้งเตือนประชาชนเกี่ยวกับการแอบอ้างชื่อกรมศุลกากรในการหลอกลวงประชาชนในรูปแบบต่าง ๆ ณ ศูนย์แถลงข่าว ชั้น 2 กรมศุลกากร กรุงเทพมหานคร 
นายพันธ์ทอง กล่าวว่า โดยสาเหตุที่จัดเก็บรายได้สูงขึ้น เนื่องจากมูลค่าการนำเข้าขยายตัว ประกอบกับมีการชำระอากรตามคำพิพากษาคดี ทั้งนี้ สินค้านำเข้าหลักที่จัดเก็บอากรได้สูง ได้แก่ รถยนต์นั่ง จัดเก็บได้ 7.7 พันล้านบาท คิดเป็น ขยายตัว 18.6% ส่วนประกอบยานยนต์ 4.2 พันล้านบาท คิดเป็น 25.3% ยารักษาโรค 2.8 พันล้านบาท กระเป๋าแบรนด์เนม 1.9 พันล้านบาท คิดเป็น 21.5% และเครื่องสำอาง 1.6 พันล้านบาท คิดเป็น 32.4%

“จากการติดตามข้อมูลการจัดเก็บภาษีที่มีสัดส่วนเพิ่มสูงขึ้นในช่วง 2 ปีที่ผานมา ได้แก่ กระเป๋าแบรนด์เนม เครื่องสำอางเพิ่มขึ้น นั้นเป็นผลจากผู้ประกอบการที่นำสินค้ามาจำหน่ายในประเทศ ซึ่งจะเห็นได้จากต่างชาติและคนไทย เข้าคิวซื้อกระเป๋าแบรนด์เนมและเครื่องสำอาง ส่วนยารักษาโรคนั้น มีการนำเข้ายาความดัน เบาหวาน และยาความเสริมงาม เช่น โบท็อกซ์ ,ฟิลเลอร์ เป็นต้น เนื่องจากคนให้ความสำคัญกับความงามและสุขภาพมากขึ้น” นายพันธ์ทอง กล่าว

นายพันธ์ทอง กล่าวต่อว่า ส่วนผลการตรวจจับกุมการกระทำความผิดทางกฎหมายศุลกากรพบว่า มีการจับกุม 16,529 คดี คิดเป็นมูลค่า 1,777 ล้านบาท โดยมูลค่าเพิ่มขึ้น 40% โดยคดีสำคัญ อาทิ คดียาเสพติดและวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตและประสาท 98 คดี มูลค่า 893 ล้านบาท คดีสารตั้งต้นและเคมีภัณฑ์ที่ใช้ผลิตยาเสพติด 5 คดี มูล 21.88 ล้านบาท คดีจับกุมเนื้อสุกรแช่แข็ง 13 คดี มูลค่า 240.54 ล้านบาท และเศษพลาสติก 1 คดี 88,059 บาท เป็นต้น โดยสาเหตุที่มีการลักลอบเข้าหมูแช่แข็งจำนวนมาก เป็นผลมาจากเนื้อหมูราคาแพงและคนบริโภคหมูกระทะเพิ่มขึ้น

“ประเด็นที่น่ากังวลมากที่สุด คือ สารตั้งต้นของยาเสพติด ซึ่งกรมศุลฯและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการปราบปรามจับกุมอย่างเข้มงวดกวดขัน เพราะมีการจับกุมในต่างประเทศแล้วแจ้งว่าสินค้ายาเสพติดมาจากประเทศไทย จะเสียชื่อเสียงมาก ซึ่งทั่วโลกให้ความกังวลปัญหายาเสพติดอย่างมาก มีการทำงานร่วมกันแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวระหว่างกันอย่างใกล้ชิด” นายพันธ์ทอง กล่าว

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ