เจ้าหน้าที่ไล่ล่ามอดไม้กระเจิง

เจ้าหน้าที่ไล่ล่ามอดไม้กระเจิงหลังย้อนมาขนไม้ท่อน บนภูเขาออกจาก แหล่งต้นน้ำคลองเทพา

เมื่อวันที่ 26 มี.ค.66 พ.ต.อ.มานิตย์ นาโควงศ์ ผกก.ตชด.44 ได้สั่งการให้ ร.ต.อ.เลิศ ธรรมพร หน.ชุดเฝ้าตรวจชายแดนที่ 4401 กก.ตชด.44 พร้อมกำลัง ตชด.ประสานงานกับ จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง), จนท.ร้อย ทพ.4709, จนท.ตร.สภ.กาบัง, ฝ่ายปกครอง อส.อ.กาบัง และ ผญ.บ.ม.2 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา พร้อม ผรส.และ จนท.กอ.รมน.ภาค 4 สน.ให้ร่วมออกตรวจสอบ พิสูจน์ทราบ และตรวจยึดไม้ท่อน ในการลักลอบตัดไม้ ทำลายป่า ในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง ท้องที่ กลุ่มบ้านคลองบาเด็น ม.6 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา ตามที่ได้รับแจ้งเรื่องการลักลอบตัดไม้ ทำลายป่าแล้วรายงานให้ทราบ  ต่อมา จนท.หน่วยป้องกันรักษาป่า ได้ทำการตรวจสอบ ตรวจยึด จำนวน 2 จุด ดังนี้
จุดที่ 1 ที่บริเวณริมคลองบาเด็น เป็นป่าสมบูรณ์ ตรวจพบต้นไม้มีค่าขนาดใหญ่ เป็นต้นไทร ถูกตัดล้มคาตอจำนวน 2 ต้น และต้นไม้หวงห้ามจำนวน 2 ต้น คือ ต้นตะแบกจำนวน 1 ต้นล้มคาตอ และต้นขนุนปานจำนวน 1 ต้น ล้มคาตอ แล้วตัดเป็นท่อน บางส่วนถูกลักลอบขนย้ายเอาออกจากป่าไปแล้ว คณะเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง) จึงทำการตรวจยึดไม้ท่อน ดังนี้ 1.ไม้ตะแบก ขนาดโต 250 ซม.ยาว 16 เมตร จำนวน 1 ท่อน 2.ไม้ขนุนปาน ขนาดโต 190 ซม.ยาว 18 เมตร จำนวน 1 ท่อน 3.ไม้ขนุนปาน ขนาดโต 190 ซม.ยาว 90 ซม. จำนวน 7 ท่อน

จุดที่ 2 ที่บริเวณบนภูเขาริมห้วย ตรวจพบพื้นที่ป่าไม้ กำลังเริ่มถูกลักลอบตัดไม้ทำลายป่า แผ้วถางป่าใหม่ ลักษณะยังตัดไม้ แผ้วถางไม่เสร็จ พบร่องรอยต้นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถูกตัดด้วยเครื่องเลื่อยโซ่ยนต์ ไม้ไผ่ ไม้พื้นล่าง วัชพืชถูกตัดด้วยมีดพร้า คณะเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่า ตรวจวัดพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ได้รับความเสียหายได้จำนวน 1 ไร่ ขณะตรวจสอบ ตรวจยึด ไม่พบบุคคลใดแต่อย่างใด คาดว่าหลบหนีไปก่อน จนท.ไปถึง เหตุเกิดที่ ริมคลองบาเด็น ต้นน้ำคลองเทพา เขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง บริเวณท้องที่ กลุ่มบ้านคลองบาเด็น ม.6 ต.บาละ อ.กาบัง จ.ยะลา
ชาวบ้านที่อยู่เนินเขา บอกกับ จนท. ว่าพวกตัดไม้แอบซุ่มดู จนท.ขณะเข้าไปตรวจ ยึด เมื่อจนท.กลับก็จะเข้าไปขนไม้และตัดไม้ที่เหลือคาตอทันทีและทำการขนไม้ท่อนออกจากจุดที่ จนท.ทำการตรวจยึด  โดยจนท.พบรอยรถที่รถขนไม้ออกจากจุดที่ตรวจยึดไม้ด้วย  โดยกลุ่มขบวนการตัดไม้เถื่อนได้วางสายตลอดทาง  โดยเมื่อ จนท.เข้าพื้นที่ต้องเพิ่มความระมัดระวัง เนื่องจาก จนท.เกรงว่า กลุ่มตัดไม้จะลอบวางระเบิด จนท. เนื่องจากเป็นพื้นที่เคลื่อนไหวของกลุ่มโจรใต้ ซึ่ง จนท.จะไม่เข้าในช่วงกลางคืน เพราะเกรงว่าจะถูกซุ่มโจมตีหรือไม่ก็ถูกวางระเบิดตามเส้นทาง ก็เลยต้องเข้าช่วงกลางวัน เป็นจังหวะที่กลุ่มลักลอบตัดไม่อาศัยช่วงเวลากลางคืนทำการขนไม้ออก 

โดยจนท.ได้กล่าวหาว่า ผู้ที่ลักลอบตัดไม้ทำลายป่าทั้ง 2 จุด กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 และ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ.2507  และได้มอบหมายให้ นายภพ สิงห์สุวรรณ์ หน.หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ยล.1 (กาบัง) จัดทำบันทึกตรวจสอบ ตรวจยึดไม้ พร้อมรายละเอียดแล้วนำเรื่องร้องทุกข์ต่อ พงส.สภ.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา เพื่อดำเนินการตามกฎหมายและระเบียบต่อไป 

โยธิน ประชามติรัฐ/ข่าว
อับดุลมานะ ดอฆอ/ภาพ
อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ