รักบี้สาวไทยเตรียมล่าตั๋วเวิลด์ซีรีส์

รักบี้สาวไทยเตรียมล่าตั๋วเวิลด์ซีรีส์
ทีมชายยกเครื่องใหม่ดึงต่างชาติ 3 คน

รักบี้ไทยพร้อมลุยศึกใหญ่ของปี 2566 ทีมหญิงสร้างวัติศาสตร์ใหม่ได้รับเชิญจากเวิลด์รักบี้ให้เข้าไปคลอลิฟายศึกเวิลด์ซีรีส์ที่แอฟริกาใต้ เม.ย.นี้ เนื่องจากเมื่อปีที่ผ่านมาสามารถทำแรงกิ้งขยับขึ้นมารั้งเบอร์ 3 ของเอเชีย ส่วนทีมชายผ่าตัดครั้งใหญ่โละเลือดเก่าออกดันเยาวชนขึ้นทีมชาติ เผยทาบทาม 3 ผู้เล่นจากต่างประเทศสวมเครื่องแบบทีมชาติไทยเตรียมล่าเหรียญเอเชียนเกมส์

พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานในงานแถลงข่าวการเตรียมความพร้อมของทีมรักบี้ 7 คนทีมชาติไทย ในการแข่งขันระดับนานาชาติประจำปี 2566 ที่โรงเรียนวชิราวุธวิทยาลัย เมื่อวันที่ 29 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมี สหพล พลปัถพี รองประธานฝ่ายผู้ตัดสินสหพันธ์รักบี้แห่งเอเชีย, ประวิทย์ มนต์เสรีนุสรณ์ อุปนายกสมาคม, พ.ต.อ.ศุภชัชจ์ เปี่ยมมนัส อุปนายกสมาคม และ พ.ต.ท.จักรรินทร์ รัตนจงจิตรกร กรรมการบริหารสมาคม ประธานฝ่ายผู้ตัดสิน ร่วมด้วย

พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ กล่าวว่าเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ในวันที่ตนเข้ามารับตำแหน่งนายกสมาคม ได้ประกาศว่าจะยกระดับทีมชาติไทยให้ดีขึ้นกว่าเดิม แล้ววันนี้สิ่งที่พูดไปวันนั้นก็ได้เป็นจริงแล้ว จากความร่วมมือร่วมใจจากทุกๆคน จนสามารถพัฒนาทีมรักบี้หญิงไทยก้าวไปสู่อันดับ 3 ของเอเชีย แล้วได้รับโอกาสที่สำคัญในการไปคลอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ และ วันนี้เราได้ถูกเชิญจากเวิลด์รักบี้ให้เข้าไปแข่งขันเวิลด์รักบี้ เซเว่นส์ ชาเลนจ์ ซีรีส์ ในการคัดเลือกเพื่อไปแข่งขันระดับเวิลด์ซีรีส์ ซึ่งเป็นแมตช์ที่ใหญ่ที่สุดของโลกรักบี้ นับว่าตอนนี้ทีมรักบี้หญิงไทยกำลังจะก้าวไปสู่ระดับโลกอย่างแท้จริง ส่วนทีมชายนั้นก็หวังว่าจะต้องคว้าเหรียญเอเชียนเกมส์ กับ เลื่อนชั้นขึ้นไปเล่นในเอเชียซีรีส์ให้ได้

ขณะที่ สหพล พลปัถพี ที่ดำเนินการประสานงานกับต่างประเทศได้กล่าวว่า ตอนนี้ในเวิลด์ซีรีส์ของประเภททีมหญิงมีตำแหน่งว่าง 2 ทีม ทำทางเวิลด์รักบี้ได้จัดโปรแกรมศึกเวิลด์รักบี้ เซเว่นส์ ชาเลนจ์ ซีรีส์ ขึ้นมาเพื่อหา 2 ทีมที่ดีที่สุดได้สิทธิ์เข้าไปเล่นในเวิลด์ซีรีส์ ซึ่งทางเวิลด์รักบี้ได้เชิญทีมชาติไทยให้เข้าไปเล่นคัดเลือกเนื่องจากเป็นทีมที่มีแรงกิ้งเป็นอันดับ 3 เอเชีย โดยในศึกนี้จะแบ่งเป็น 2 เลก แล้วแชมป์ของแต่ละเลกก็จะได้ตั๋วไปแข่งในเวิลด์ซีรีส์ มีกำหนดจัดดังนี้ เลก 1 วันที่ 20-22 เม.ย. และ เลก 2 วันที่ 28-30 เม.ย. ที่ประเทศแอฟริกาใต้

ด้าน ประวิทย์ มนต์เสรีนุสรณ์ ในฐานะผู้จัดการทีมรักบี้ชายทีมชาติไทย กล่าวเสริมว่า นอกจากทีมหญิงในปีนี้จะมีแมตช์สำคัญถึง 2 รายการคือคลอลิฟายโอลิมปิกเกมส์ กับ เวิลด์รักบี้ เซเว่นส์ ชาเลนจ์ ซีรีส์ ซึ่งทีมชายก็มีศึกใหญ่ที่ต้องเตรียมทีมเช่นกันนั่นคือการแข่งขันเอเชียนเกมส์ กับ เอเชียโทรฟี่ ต้องบอกว่าตอนนี้ทีมชายมีการเปลี่ยนถ่ายเลือดใหม่ครั้งใหญ่ มีการดันนักกีฬาที่เคยเป็นระดับเยาวชนทีมชาติไทยขึ้นมาสู่ทีมชุดใหญ่ ทำให้อายุเฉลี่ยของทีมอยู่ที่ 23 ปี และนอกจากนี้สมาคมเห็นถึงความสำคัญในเรื่องตัวผู้เล่น เมื่อเปรียบเทียบกับทีมคู่แข่ง อาทิ มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์ ที่จะมีนักกีฬาต่างชาติอยู่ในทีม ทำให้ปีนี้ทาง พ.ต.ท.กุลธน ประจวบเหมาะ นายกสมาคมเปิดไฟเขียวให้ทีมชายดึงผู้เล่นที่เล่นในต่างประเทศเข้าสู่ทีมได้ และตอนนี้ก็มีรายชื่อเข้ามาแล้วถึง 3 คน ก็คาดว่าจะเป็นกำลังสำคัญของทีมได้อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามแม้ว่าในศึกซีเกมส์ที่เจ้าภาพกัมพูชาไม่บรรจุกีฬารักบี้ แต่ก็ยังมีหลายรายการในปี 2566 ที่ทีมรักบี้ไทยต้องลงทำการแข่งขัน เริ่มตั้งแต่ รักบี้ 7 คนชิงชนะเลิศแห่งอาเซียน ที่จัดขึ้นมาเพื่อทดแทนซีเกมส์ มี 2 เลก โดยเลกแรกจะไปแข่งที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 7-9 เม.ย. และ เลกที่ 2 แข่งที่ไทย ระหว่างวันที่ 13-14 พ.ค. รวมทั้ง เอเชียนเกมส์ กับ รักบี้ชิงแชมป์เอเชีย "เอเชียรักบี้เซเว่นส์ซีรีส์" นอกจากนี้ทางสมาคมกีฬารักบี้ฟุตบอลแห่งประเทศไทย ยังได้เปิดตัวว่าที่ผู้จัดการทีมรักบี้หญิงทีมชาติไทย คือ รายา บวรกิจธนากุล ผู้บริหารฝ่ายขาย และ การตลาด บริษัท กีล่า สปอร์ต จำกัด

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ