สวนนงนุชพัทยา จัดขบวน คชคชาคู่บารมี

สวนนงนุชพัทยา จัดขบวน คชคชาคู่บารมี รับวันช้างไทยพร้อมจัดโต๊ะจีนผลไม้ให้ช้างกว่า3ตัน

  เมื่อวันจันทร์ที่13 มีนาคม2566  ถือว่าเป็นวันช้างไทย และในเวลา 07.00 น. นายกัมพล ตันสัจจา  ประธานสวนนงนุชพัทยา  จ.ชลบุรี  และคณะผู้บริหาร นำช้าง 19 เชือก ร่วมประกอบพิธีตักบาตรพระสงฆ์ 9 รูป จากวัดสามัคคีบรรพต โดยมีพระครูเกษมกิตติโสภณ ( อาจารย์จ่อย) เจ้าอาวาสเป็นประธาน ฝ่ายสงฆ์ พร้อมประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้โขลงช้างเพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันช้างไทย ประจำปี 2566

       
ต่อมาเวลา 09.00 น. ได้มีพิธีฮ้องขวัญช้าง (ทำขวัญช้าง) โดยมีที่ บริเวณลานหน้าช้างใหญ่ สวนนงนุช พัทยา จ.ชลบุรี นายอำนาจ เจริญศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี พร้อมด้วยนายกัมพล ตันสัจจา  ประธานสวนนงนุชพัทยา, นายสุนทร มูเนาวาเราะ นายอำเภอสัตหีบ, นายกฤษณะ บุญสวัสดิ์ รองนายกเมืองพัทยา, นางพัทธนันท์ ขันติสุขพันธ์ ผู้จัดการทั่วไปสวนนงนุชพัทยา
นายวรฉัตร วิรัชลาภ ปศุสัตว์เขต 2 และเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ ร่วมเปิดงานวันช้างไทย ประจำปี 2566 โดยบรรยากาศภายในงาน ได้มีขบวน “คชคชาคู่บารมี” สืบตำนานช้างไทย พิธีทำขวัญช้าง และเปิดโต๊ะจีนช้าง สร้างความตาตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก

   
สำหรับวันที่ 13 มีนาคมของทุกปี เป็นวันช้างไทย เพื่อเป็นการยกย่อง “ช้าง” ซึ่งเป็นสัตว์ใหญ่ที่มีความสำคัญต่อจิตใจคนไทยทุกคน นอกเหนือจากเกียรติภูมิที่ช้างเคยได้รับมาในอดีต ไม่ว่าจะเป็นช้างเผือก ซึ่งเป็นตราประจำชาติ และสัญลักษณ์บนผืนธงชาติไทย ช้างยังเป็นสัตว์คู่พระบารมีของพระมหา กษัตริย์ไทยมาแต่โบราณกาล และยังมีส่วนร่วมกับบรรพชนไทยในการทำศึกยุทธหัตถี กอบกู้เอกราชของชาติไทย เพื่อให้คนไทยได้ร่วมรำลึก และตระหนักถึงความสำคัญของช้าง ซึ่งเป็นสัตว์ประจำชาติ ได้พร้อมใจกันอนุรักษ์ช้างไทยให้คงอยู่กับชาติไทยตลอดไป
 

โดยปัจจุบันสวนนงนุชพัทยา มีช้างอยู่ในการดูแลทั้งหมด 60 เชือก คาดว่าในอนาคตจะมีช้างเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ ยังได้การรับรองจากกรมปศุสัตว์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้เป็นแคมป์ช้าง ที่มีมาตรฐานในภาคตะวันออกและยังได้รับรางวัลมาตรฐานกิจกรรมปางช้างเพื่อการท่องเที่ยว ประเภทมาตรฐานเสริม ระดับดีเยี่ยม จากกรมการท่องเที่ยว กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ปี2553


ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ