เทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมอินเดีย

ม.อุบลราชธานี ร่วมกับ สถานทูตอินเดีย และภาคีเครือข่ายจัดเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมอินเดีย ครั้งแรกในอีสานใต้

   ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลอุบล กลุ่มศึกษาอินเดียแห่งมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ร่วมกับ สถานเอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทยและคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี จัดกิจกรรม เทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมอินเดีย โดยมี H.E Mr. Nagesh Singh เอกอัครราชทูตอินเดียประจำประเทศไทย ให้เกียรติเป็นประธาน โดยมีนายชลธี ยังตรง ผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ส่วนราชการและภาคเอกชน โดยมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนรวมกว่า 10,000 คนสำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เพื่อเสริมความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับอินเดียร่วมสมัยในประเทศไทย ผ่านการศึกษาและเผยแพร่องค์ความรู้เกี่ยวกับอินเดียแบบพหุวิทยาการ (Multidiscipline) รวมถึงเป็นหน่วยประสานความร่วมมือทั้งกับเครือข่ายภายในและภายนอกประเทศ เพื่อส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างไทย-อินเดีย จากนั้น เป็นการจุดประทีปเปิดงานเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมอินเดีย (The Indian Art and Cultural Festival) 

โดยมีหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในพื้นที่ร่วมจุดประทีปเปิดงานอย่างเป็นทางการ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชุตินันท์ ประสิทธิ์ภูริปรีชา อธิการบดีมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี กล่าวว่า สำหรับเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมอินเดีย (The Indian Art and Cultural Festival) มุ่งส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมและร่วมเฉลิมฉลองความสัมพันธ์อันดีระหว่างอินเดียและไทย โดยภายในงานประกอบไปด้วย กิจกรรมการแสดงทางวัฒนธรรม นิทรรศการอินเดียในพุทธศิลป์อีสานโดยคณะศิลปประยุกต์และสถาปัตยกรรมศาสตร์ การประกวดทูตวัฒนธรรมอินเดีย การแสดงแฟชั่นโชว์ที่ประยุกต์ผ้าทอเมืองอุบลกับเครื่องแต่งกายแบบอินเดีย การเสวนาเชิงปฏิบัติการอาหารอินเดียและโยคะ การเสวนาในประเด็นการศึกษา การพัฒนา และการท่องเที่ยวของอินเดีย รวมไปถึงการออกร้านแสดงสินค้าอาหารและวัฒนธรรมอินเดีย กิจกรรมดังกล่าวจัดขึ้นร่วมกันโดยมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี นับเป็นการจัดเทศกาลอินเดียครั้งแรกในภูมิภาคนี้อีกด้วย 

  โดยเทศกาลศิลปะและวัฒนธรรมอินเดียสะท้อนถึงความพร้อมของจังหวัดอุบลราชธานีที่จะเชื่อมความสัมพันธ์กับอินเดีย เพื่อยกระดับอุบลราชธานีสู่การเป็นเมืองคู่มิตรกับเมืองสำคัญของอินเดียในอนาคตอันใกล้ต่อไปอนึ่งสาธารณรัฐอินเดีย เป็นแหล่งอารยธรรมขนาดใหญ่ของโลก ซึ่งมีอายุกว่า 5,000 ปีและมีความหลากหลายทางศิลปวัฒนธรรม มีบทบาทในฐานะหนึ่งในมหาอำนาจใหม่ เป็นประเทศประชาธิปไตยที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีประชากรกว่า 1,300 ล้านคน ซึ่งมีแนวโน้มจะเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกในอนาคตอันใกล้ มีขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 5 ของโลก และเป็นประเทศที่มีการพัฒนาในด้านไอที เทคโนโลยี การแพทย์ และอุตสาหกรรม


ภาพ - ข่าว
สุธน ประกอบพร จ.อุบลราชธานี                                        

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ