ฟอนซ่า ถกปัญหาสมาคมกีฬา

ฟอนซ่า ถกปัญหาสมาคมกีฬา

 ได้รับผลกระทบจาก การปฎิบัติงานของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ พร้อมมีมติส่งเรื่อง ให้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการ กกท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบประเด็นปัญหา ใน 3 ประเด็น ทั้งเรื่อง ประเด็นของผลประโยชน์ทับซ้อน การปฎิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และ การใช้อำนาจอนุมัติการเบิกจ่ายเงินว่าเป็นไปตามกฏหมายหรือไม่ “เสธ.ยอด” พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานฟอนซ่า เดินหน้าเต็มที่ เพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการใช้เงินกองทุนฯ หวังให้สมาคมกีฬาได้รับการจัดสรรอย่างเป็นธรรมมากที่สุด 
พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานสหพันธ์สมาคมกีฬาชาติ หรือ ฟอนซ่า เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารฟอนซ่า โดยมีผู้แทนสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย เข้าร่วมพร้อมหน้า ที่ห้องประชุม 217 ราชมังคลากีฬาสถาน การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) หัวหมาก เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2566 
ที่ประชุม มีการหารือถึงปัญหา ที่สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ได้รับผลกระทบจาก การปฎิบัติงานของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ โดย พลตรีอินทรัตน์ กล่าวว่า สมาคมกีฬามีปัญหาในการได้รับการจัดสรรงบประมาณ มานานแล้ว แม้ตนจะต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาล 2-3 เดือนที่ผ่านมา แต่ก็ติดตามเรื่องนี้อยู่ตลอด ได้รับทราบว่า หลายสมาคมกีฬา ที่ต้องใช้งบประมาณในการพัฒนากีฬาเป็นเลิศ ได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การที่ต้องใช้งบประมาณในการคัดเลือกเพื่อไปร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ปารีส 2024 หลายสมาคมกีฬาไม่สามารถส่งนักกีฬาเข้ารับการคัดเลือกได้ เนื่องจากได้รับงบประมาณไม่เพียงพอ จึงได้มีการนัดประชุมกับคณะกรรมการในครั้งนี้ เพื่อหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาร่วมกัน 
จากนั้น ที่ประชุมได้พูดคุยถึงแนวทางในการแก้ไขปัญหาดังกล่าว ก่อนได้ข้อสรุปว่า จะส่งเรื่องให้ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกกท. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบการทำงานของกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ ใน 3 ประเด็น ทั้งเรื่อง ประเด็นของผลประโยชน์ทับซ้อน การปฎิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย และ การใช้อำนาจอนุมัติการเบิกจ่ายเงินว่าเป็นไปตามกฏหมายหรือไม่ 
ประธานฟอนซ่า กล่าวว่า ที่ประชุมมีมติเอกฉันท์ ให้ส่งเรื่องไปให้หน่วยงานต่าง ๆ เพื่อตรวจสอบการทำงานของกองทุนฯ ซึ่งคาดว่าจะส่งหนังสือได้ในต้นสัปดาห์หน้า เรื่องนี้จำเป็นต้องดำเนินการอย่างรวดเร็ว เมื่อได้ข้อเท็จจริงก็จะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาให้กับสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยอย่างแท้จริงต่อไป
นอกจากนี้ ที่ประชุม ยังได้กำหนดชนิดกีฬาเป้าหมายและชนิดกีฬาทั่วไป ในการเตรียมนักกีฬาไปโอลิมปิกเกมส์ ทั้งใน โอลิมปิก ปารีส 2024 และ โอลิมปิก แอลเอ 2028 โดย ฟอนซ่า ได้เห็นชอบให้มีการวางเป้าหมายไว้ 3 กลุ่ม ที่จะดำเนินการผลักดัน เริ่มจาก กลุ่มแรก เป็นกลุ่มกีฬาบังคับ ได้แก่ กรีฑา ว่ายน้ำ และยิมนาสติก กลุ่มที่ 2 กีฬาหวังเหรียญ ได้แก่ เทควันโด มวยสากล แบดมินตัน กอล์ฟ ยิงปืน-ยิงเป้าบิน และยกน้ำหนัก และกลุ่มที่ 3 คือ กีฬาความหวัง ได้เข้าร่วมการแข่งขัน ได้แก่ ขี่ม้า ยูโด จักรยาน ฟันดาบ เรือใบ เรือพาย เทนนิส เอ็กซ์ตรีม-ปีนหน้าผา เทเบิลเทนนิส ยิงธนู วอลเลย์บอลในร่ม วินด์เซิร์ฟ และกีฬาเพิ่มเติมอื่น ๆ ที่มีโอกาสที่จะเข้าร่วมการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ พร้อมกันนี้ยังได้เสนอให้เชิญ นพ.มีชัย อินวู๊ด ที่ปรึกษา 10 ของกกท.  มาเป็นประธานคณะทำงาน ดูแลในเรื่องนี้ด้วย

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ