เรือนจำภูเก็ตเปิดหลักสูตรพัชรธรรม

เรือนจำจังหวัดภูเก็ตเปิดหลักสูตรพัชรธรรม (ระยะเวลา 6 เดือน หรือ 24 สัปดาห์ หรือ 240 ชั่วโมง) !!

วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ 2566 เวลา 10.00 น. 
ณ อาคารฝึกวิชาชีพ แดน 6 (ห้องพัชรธรรม)เรือนจำจังหวัดภูเก็ตเปิดหลักสูตรพัชรธรรม ระยะเวลา 6 เดือน หรือ 24 สัปดาห์ หรือ 240 ชั่วโมง โดยนายกฤษณะ ทิพยจันทร์ ผู้บัญชาการเรือนจำจังหวัดภูเก็ต กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ต่อพระครูธรรมธรศุภเชฏฐ์  ปัญญาวโร เลขานุการโครงการพัชรธรรม และคณะภิกษุพัชรธรรมทราบ

ด้วยกรมราชทัณฑ์ ได้กำหนดหลักสูตรพัชรธรรมเป็นหลักสูตรเพื่อพัฒนาผู้ต้องขัง ให้มีความรู้ ความเข้าใจ มีคุณธรรมจริยธรรม ด้วยการศึกษาหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา อุดมการณ์สถาบันพระมหากษัตริย์ และความรู้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง โดยใช้สื่อการบรรยายธรรมของพระะราชวัชรสุทธิวงศ์ พระอาจารย์อารยวังโส ในฐานะที่ปรึกษาโครงการจิตอาสา กำลังใจ พัชรธรรม และสื่อการบรรยายจากผู้ทรงคุณวุฒิในด้านต่างๆ ที่เคยได้อบรมให้กับผู้มุ่งบรรพชาอุปสมบทในโครงการจิตอาสา 

“กำลังใจ พัชรธรรม”เพื่อเป็นเครื่องมือในการศึกษา เน้นให้ผู้ต้องขัง นำหลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา ไปปรับใช้ในการดำรงชีวิตในขณะที่ถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำและภายหลังพ้นโทษ และเน้นให้ผู้ต้องขังฝึกฝนการปฏิบัติจริง ในการนั่งสมาธิ ยืนสมาธิ และเดินจงกรม โดยโครงสร้างของหลักสูตรพัชรธรรม ระยะเวลา 6 เดือน หรือ 24 สัปดาห์ หรือ 240 ชั่วโมง มีเนื้อหาหลักสูตรพัชรธรรม ประกอบด้วย 3 หมวดวิชา ดังนี้ 
 
1.หมวดวิชาพื้นฐาน จำนวน 26 วิชา (25.09 ชั่วโมง)

2.หมวดวิชาจิตอาสา“กำลังใจ พัชรธรรม”จำนวน 18 วิชา แบ่งเป็น
 - วิชาธรรมะ จำนวน 13 วิชา (20.34 ชั่วโมง)
 - วิชาอุดมการณ์ และสถาบันพระมหากษัตริย์จำนวน 2 วิชา (7.28 ชั่วโมง)
 - วิชาความรู้หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จำนวน 3 วิชา (6.53 ชั่วโมง)
 
3.หมวดวิชาการฝึกภาคปฏิบัติ/เสริมความรู้จำนวน 192 ชั่วโมง (192 ชั่วโมง)
 
เรือนจำจังหวัดภูเก็ต ได้ดำเนินโครงการพัชรธรรม ภายใต้โครงการกำลังใจ ในพระดำริพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา ตั้งแต่ พุทธศักราช 2562 เป็นต้นมา ปัจจุบัน มีสมาชิกพัชรธรรมทั้งสิ้น 157 คน เป็นชาย 120 คน และหญิง 37 คน ซึ่งสมาชิกปัจจุบัน เป็นสมาชิกที่พร้อมเข้ารับการอบรมตามหลักสูตรพัชรธรรมทั้งสิ้น

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ