"ส.ว่ายน้ำ" จับมือ "ปตท."

"ส.ว่ายน้ำ" จับมือ "ปตท." จัด โครงการ "ลอยน้ำได้ ว่ายน้ำเป็น" ป้องกันเด็กจมน้ำ

สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) เตรียมจัด โครงการ "ลอยน้ำได้ ว่ายน้ำเป็น" เพื่อป้องกันเด็กจมน้ำ โดยเฉพาะในพื้นที่ชนบทที่ห่างไกล ไม่มีสระว่ายน้ำในการใช้ฝึก

เนื่องจากอัตราการจมน้ำของเยาวชนอายุต่ำกว่า 15 ปีของไทย มีจำนวนประมาณ 700 คน ต่อปี และอาจจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นกว่านี้ เนื่องจากในพื้นที่ห่างไกลยังมีเยาวชนที่จมน้ำเสียชีวิต ที่ไม่ได้มีการบันทึกอีกจำนวนหนึ่ง ซึ่งเยาวชนในพื้นที่ดังกล่าวไม่ได้รับการฝึกว่ายน้ำ และไม่มีสระว่ายน้ำหรืออยู่ห่างไกลจึงไม่สะดวกในการเดินทางไปฝึกว่ายน้ำ เพราะฉนั้นทาง สมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย ร่วมกับ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) จึงได้เตรียมจัดโคงการพิเศษอีกโครงการหนึ่งคือ "ลอยน้ำได้ ว่ายน้ำเป็น" โดยการนำสระไปหาเด็กในพื้นที่ห่างไกลและฝึกสอนให้ว่ายน้ำได้ 

พลเอกเจริญ นพสุวรรณ เลขาธิการสมาคมกีฬาว่ายน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า "วัตถุประสงค์ของโครงการนี้คือต้องการให้จำนวนเด็กในพื้นที่ห่างไกลที่เสียชีวิตจากการจมน้ำลดจำนวนลง ทำให้เด็กเยาวชนเหล่านี้ สามารถลอยตัว ว่ายน้ำได้ มีความรู้ในการช่วยเหลือตนเองและช่วยเหลือผู้ประสบภัยคนอื่นได้อย่างถูกวิธี โดยการนำสระและครูฝึกสอนว่ายน้ำจากส่วนกลางของสมาคมฯเข้าไปฝึกสอนว่ายน้ำและให้ความรู้ นอกจากนั้นยังเป็นการสอนให้รู้จักการเล่นกีฬาและตระหนักถึงความปลอดภัยในการว่ายน้ำ ซึ่งกิจกรรมนี้ถือว่าเป็นกิจกรรมทางสังคมที่ สมาคมว่ายน้ำฯ ร่วมกับภาคเอกชนอย่าง บริษัท ปตท.จำกัด(มหาชน) และองค์กรส่วนท้องถิ่น จัดกิจกรรมเพื่อเด็กเยาวชนในพื้นที่ห่างไกลให้ ลอยน้ำได้ ว่ายน้ำเป็น ปลอดภัยจากการจมน้ำเสียชีวิต"

สำหรับ โครงการ "ลอยน้ำได้ ว่ายน้ำเป็น" ตั้งเป้าหมายฝึกสอนเด็กเยาวชนให้ได้ 7000 คน ในพื้นที่ชนบทห่างไกล ตั้งแต่ระดับอนุบาล-เยาวชนอายุ 15 ปี เริ่มโครงการครั้งแรกที่ กลุ่มโรงเรียนอำเภอฟากท่า จังหวัดอุตรดิตถ์ วันที่ 25 กุมภาพันธ์-6 มีนาคม 66 จำนวน 13 โรงเรียน นักเรียน 1133 คน ต่อด้วย กลุ่มโรงเรียนในอำเภอสวี จังหวัดชุมพร ช่วงปลายเดือนมีนาคม,กลุ่มโรงเรียนในอำเภอโขงเจียม จังหวัดอุบลราชธานี ช่วงเดือนมิถุนายน,กลุ่มโรงเรียนจังหวัดน่าน ช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม และ กำลังประสานกลุ่มโรงเรียนในอำเภอสังขละบุรีและอำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อจัดกิจกรรมเป็นลำดับต่อไป

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ