ตชด.ภาค 3 ทลายไร่ฝิ่น

ตชด.ภาค 3 ทลายไร่ฝิ่น พบลอบปลูกกลางป่าบนดอยเชียงดาวร่วม 20 แปลง

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2566 พลตำรวจตรี ประกอบ พลเตชา ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3, พันตำรวจเอกรังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม รองผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3 นำกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 30 นาย เข้าไปปิดล้อมและตัดทำลายไร่ฝิ่น เขตพื้นที่รอยต่อตำบลกึ๊ดช้าง อำเภอแม่แตง กับตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในพื้นที่ทุรกันดาร ต้องใช้รถขับเคลื่อน 4 ล้อเข้าไปและยังเดินเท้าลัดเลาะป่าสนลงไปในหุบเขา

ทั้งนี้จากการสืบทราบพบว่ามีกลุ่มนายทุนว่าจ้างชาวบ้านในพื้นที่ลักลอบปลูกฝิ่น เมื่อเข้าไปตรวจสอบพบบริเวณทางเข้าไร่ฝิ่นพบกระท่อมมุงด้วยใบตองแต่คนเฝ้าไร่ฝิ่นได้หลบหนีไปแล้ว จึงได้ตัดทำลายต้นฝิ่นเป็นพื้นที่กว้างประมาณ 50 ตารางวา จากการสังเกตุต้นฝิ่นบางส่วนถูกกรีดเพื่อเก็บเอาน้ำยางของฝิ่นไปแล้ว นอกจากนั้นในพื้นที่ใกล้เคียงกันยังพบการลักลอบปลูกฝิ่นอีกประมาณ 20 แปลง เจ้าหน้าที่จะได้ตัดทำลายต่อไป

ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3 ระบุว่า พื้นที่ปลูกฝิ่นในปีนี้ลดลงและขนาดของดอกฝิ่นก็เล็กลง สาเหตุเกิดจากปีที่ผ่านมามีฝนตกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้ต้นฝิ่นเจริญเติบโตได้ไม่ดีเหมือนปีที่ผ่านมา และจากการตรวจสอบพื้นที่ที่เคยปลูกฝิ่นพบว่ากลุ่มนายทุนพยายามหลบเลี่ยงการจับกุม ด้วยการจ้างให้ชาวบ้านปลูกตามบ้านเรือนของประชาชนใช้พื้นที่ 30-50 ตารางวา คล้ายกับการทำแปลงพืชผักสวนครัว ทำให้ยากแก่การตรวจสอบ

#ชัดทุกกระแส
#ไร่ฝิ่น
#ดอยเชียงดาว

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ