กีฬาโลก ผนึกกำลัง ร่วมกันมอบ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

กีฬาโลก ผนึกกำลัง ร่วมกันมอบ 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ 
ช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ เหตุแผ่นดินไหวตุรกี-ซีเรีย 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล ไอโอซีเมมเบอร์ เผย วงการกีฬาโลก ทั้ง ไอโอซี โอซีเอ โอลิมปิกยุโรป และ มูลนิธิผู้ลี้ภัยโอลิมปิก ผนึกกำลังครั้งสำคัญ ร่วมกันมอบเงินรวม 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 34 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือชุมชนโอลิมปิก ผู้ลี้ภัย และ ผู้ไร้บ้าน ที่ได้รับผลกระทบ จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในตุรกีและซีเรีย 

คุณหญิงปัทมา ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือ ไอโอซีเมมเบอร์ เปิดเผยว่า นับเป็นความร่วมมือครั้งสำคัญของวงการกีฬาโลก เมื่อ ไอโอซี, สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย หรือ โอซีเอ, คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งยุโรป หรือ อีโอซี และ มูลนิธิผู้ลี้ภัยโอลิมปิก หรือ โออาร์เอฟ ร่วมกันมอบเงินจำนวน 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือกว่า 34 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือชุมชนโอลิมปิก ผู้ลี้ภัย และ ผู้ไร้บ้าน ที่ได้รับผลกระทบ จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งรุนแรงในตุรกีและซีเรีย ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก 
ความร่วมมือครั้งสำคัญในวงการกีฬาโลกครั้งนี้ ทาง ไอโอซี และ โอซีเอ ได้มอบเงินช่วยเหลือให้หน่วยงานละ 250,000 เหรียญสหรัฐฯ รวม 2 หน่วยงาน ประมาณ 16.8 ล้านบาท ส่วน อีโอซี มอบให้ 250,000 ยูโร หรือประมาณ 8.7 ล้านบาท ขณะที่ อาร์โอเอฟ มอบให้ 260,000 เหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 8.9 ล้านบาท  
ไอโอซีเมมเบอร์หญิงไทย กล่าวต่อว่า ในโอกาสนี้ โธมัส บาค ประธานไอโอซี ได้กล่าวไว้ว่า เป็นเรื่องที่น่าเศร้าอย่างยิ่งที่เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว และมีผู้เสียชีวิต มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทั้งในตุรกี และซีเรีย จำนวนมาก จากการพูดคุยกับประธานโอลิมปิกตุรกี ได้ทราบว่า นักกีฬา ตลอดจนสมาชิกหลายคนในชุมชนโอลิมปิก ได้รับผลกระทบ รวมไปถึงมีผู้ลี้ภัย และผู้ไร้บ้าน ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เช่นเดียวกับโครงสร้างพื้นฐานด้านกีฬา และบ้านพักของนักกีฬา ก็ได้รับความเสียหายไปด้วย   
ไอโอซี ได้หารือถึงวิธีที่ดีที่สุดที่จะสนับสนุนสมาชิกของชุมชนโอลิมปิก ซึ่งจากการพูดคุยกับทุกฝ่าย ได้ตกลงกับโอซีเอ, อีโอซี และ โออาร์เอฟ เพื่อดำเนินการในทันที โดยการช่วยเหลือฉุกเฉินครั้งแรกของเราในตุรกี ถูกส่งผ่านโออาร์เอฟ และพันธมิตรในพื้นที่ในซีเรีย เราทำงานร่วมกับองค์กรพัฒนาเอกชนระหว่างประเทศ และหน่วยงานของสหประชาชาติ ที่สามารถเข้าถึงพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบได้ เราได้เรียนรู้ว่า อาหาร, ยา และเต๊นท์ที่พัก เป็นที่ต้องการอย่างมากที่สุดในเวลานี้

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ