นายอำเภอเบตงร่วมงาน

นายอำเภอเบตงร่วมงานครบรอบศาลเจ้าโต๊ะปาหวังเชื่อมความสัมพันธ์ไทยมาเลเซีย

ยะลา-นายอำเภอเบตง คณะสงฆ์อำเภอเบตง และสมาชิกกิ่งกาชาดอำเภอเบตง ร่วมงานครบรอบศาลเจ้าโต๊ะปาหวัง ปีที่47เชื่อมความสัมพันธ์ไทยมาเลเซียและส่งเสริมศิลปะวัฒนธรรมเพณีไทยไม่ให้จางหายไปจากกลุ่มคนไทยในมาเลเซีย
เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2566 ที่ศาลเจ้าโต๊ะปาหวัง กิ่งเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย  นาย ฟู กั๊ว หมิง ประธานสมาคมศาลเจ้าโต๊ะปาหวัง หมู่บ้านตาเซ๊ะ กิ่งอำเภอเปิงกาลันฮูลู รัฐเปรัค ประเทศมาเลเซีย ให้การต้อนรับ พระครูไพศาลวุฒิกิจ เจ้าอาวาสวัดพุทธาธิวาส พระอารามหลวง พร้อมด้วยคณะสงฆ์อำเภอเบตง เดินทางมาเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมด้วย นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง นางมุกดา ยังอภัย ณ สงขลา นายกกิ่งกาชาดอำเภอเบตง และสมาชิกกิ่งกาชาดอำเภอเบตง เข้าร่วมงานครบรอบศาลเจ้าโต๊ะปาหวัง ปีที่ 47 โดยในงานจัดให้มีการรำมโนราห์และหนังตะลุงจากจังหวัดพัทลุงเพื่อเป็นการแสดงศิลปะเพณีให้กับกลุ่มคนไทยในมาเลเซียที่ยังคงสืบสานประเพณีไทยในงานเลี้ยงครบรอบศาลเจ้าโต๊ะปาหวัง 

นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง กล่าวว่า วันนี้เดินทางมาร่วมงานครบรอบศาลเจ้าโต๊ะปาหวัง ปีที่ 47และเป็นวันขึ้นปีใหม่ของพี่น้องชาวไทย กลุ่มบ้านตาเซ๊ะ ร่วมถวายภัตตาหารเพลพระภิกษุ และเข้าร่วมกิจกรรมอื่นๆของศาลเจ้าโต๊ะปาหวังด้วย ซึ่งพี่น้องชาวไทยที่บ้านตาเซ๊ะก็เหมือนพี่เหมือน้องไปมาหาสู่ กันมาตลอดพร้อมแลกเปลี่ยนทั้งเรื่องประเพณี ศาสนา วัฒนธรรม วันนี้ที่เดินทางมาเพื่อมาให้กำลังใจคนไทยในมาเลเซีย และร่วมทำบุญกุศล ร่วมกับพี่น้องชาวไทยและเชื่อว่าความสัมพันธ์พี่น้องชาวไทยใน อ.เบตงและพี่น้องชาวไทยบ้านตาเซ๊ะ ในมาเลเซีย คงมีความสัมพันธ์มั่นคงต่อไปและอวยพรวันปีใหม่ให้กับกลุ่มคนไทย บ้านตาเซ๊ะ ในโอกาสวันปีใหม่ด้วย

นอกจากนี้ชาวไทยบ้านตาเซ๊ะต่างนำบุตร หลานมาร่วมทำบุญตักบาตรในวันปีใหม่ ซึ่งทุกคนต่างนำปิ่นโต ใส่อาหารคาว หวาน มาถวายพระ และหลังจากที่พระตาฉันภัตตาหารเพลแล้ว ต่างก็นำอาหารมาร่วมกันและร่วมวงพูดคุยถามสารทุกข์สุกดิบในกลุ่มคนไทยด้วยกันที่หนึ่งปีจะได้มารวมตัวกัน ซึ่งทำให้เกิดความรัก ความสามัคคี ในกลุ่มคนไทยในต่างแดนและเป็นกันร่วมสืบสานประเพณีไทยให้บุตรหลานที่เกิดในมาเลเซียไม่ลืมขนบธรรมเนียมไทย และสืบสานต่อไปสัมภาษณ์ นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบต

โยธิน ประชามติรัฐ /ข่าว  อับดุมานะ ดอฆอ/ภาพ ทีมข่าว อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

#บางกอกทูเดย์ออนไลน์
#ศาลเจ้าโต๊ะปาหวัง

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ