“สองล้อ” วางหลักเกณฑ์

“สองล้อ” วางหลักเกณฑ์คัดนักปั่นอาวุโส
ติดทีมชาติไทยสู้ศึกถนนชิงแชมป์เอเชีย

สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดหลักเกณฑ์ในการคัดเลือกนักกีฬารุ่นอาวุโสเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 วันที่ 7-13 มิ.ย.66  ที่อ่างเก็บน้ำดอกกราย จ.ระยอง โดยพิจารณานักปั่นที่ทำเวลาได้ดีในศึกสองล้อ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ที่ จ.พิจิตร วันที่ 22 ม.ค.นี้ รวมไปถึงการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” ประจำปี 2566 รายการไทม์ไทรอัล ทั้ง 5 สนาม เริ่มจาก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี, สงขลา, พิจิตร, กำแพงเพชร และจันทบุรี

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้รับความไว้วางใจจากสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน 2566 โดยใช้เส้นทางรอบอ่างเก็บน้ำดอกกราย จังหวัดระยอง เป็นสถานที่จัดการแข่งขัน คาดว่าจะมีชาติสมาชิกของ เอซีซี ทั้งหมด 42 ชาติ ส่งนักปั่นมาร่วมแข่งขันไม่ต่ำกว่า 300 คน ซึ่งการแข่งขันชิงแชมป์เอเชียครั้งนี้ จะจัดการแข่งขันรุ่นต่าง ๆ ตามระเบียบสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ประกอบด้วย รุ่นประชาชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชาย-หญิง และรุ่นเยาวชนชาย-หญิง นอกจากนี้ยังมีการจัดแข่งขันรุ่นอาวุโส หรือรุ่น Master รายการไทม์ไทรอัล (TIME TRIAL) อีก 4 รุ่น ดังนี้ รุ่นอาวุโสอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอาวุโสอายุ 40-49 ปีชาย, รุ่นอาวุโสอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย และรุ่นอาวุโสอายุ 30 ปีขึ้นไปหญิง

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับหลักเกณฑ์การคัดเลือกนักกีฬาจักรยานให้เป็นตัวแทนทีมชาติไทย ในรุ่นประชาชนชาย-หญิง, รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปี ชาย-หญิง และรุ่นเยาวชนชาย-หญิง เพื่อเข้าร่วมชิงชัยในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะพิจารณาผลงานของนักกีฬาจากการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” ประจำปี 2566 ทั้ง 5 สนาม ประกอบด้วย สนามที่ 1 วันที่ 27 และ 29 มกราคม ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี, สนามที่ 2 วันที่ 17 และ 19 กุมภาพันธ์ ที่จังหวัดสงขลา, สนามที่ 3 วันที่ 3 และ 5 มีนาคม ที่จังหวัดพิจิตร, สนามที่ 4 วันที่ 28 และ 30 เมษายน ที่จังหวัดกำแพงเพชร, สนามที่ 5 วันที่ 26 และ 28 พฤษภาคม 2566 ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี ซึ่งนักปั่นที่ทำผลงานดีและอยู่ในกลุ่ม 5 อันดับแรก ก็มีโอกาสสูงที่จะได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักกีฬาทีมชาติไทย

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกติดเทอร์โบ” กล่าวอีกว่า ส่วนหลักเกณฑ์การคัดเลือกนักกีฬารุ่นอาวุโส หรือ รุ่น Master ให้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยนั้น นอกเหนือจากการพิจารณาผลงานในการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” ในประเภทไทม์ไทรอัล (Time Trial) ทั้ง 5 สนามแล้ว สมาคมฯ ยังจะพิจารณาจากผลงานในการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 21-22 มกราคม เส้นทางรอบบึงสีไฟ จังหวัดพิจิตร เพิ่มเติมอีก 1 สนาม ดังนั้นนักปั่นรุ่นอาวุโสที่ลงแข่งขันครบทุกสนามตามที่สมาคมฯ ที่กำหนด และสามารถทำเวลาได้ดี มีผลงานติดอันดับ 1-5 อย่างต่อเนื่อง ก็มีโอกาสที่จะได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักกีฬาทีมชาติไทยลงชิงชัยในศึกจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 เช่นเดียวกัน

“เสธ.หมึก” กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันจักรยานรุ่นอาวุโส หรือรุ่น Master ในศึกสองล้อประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 คาดว่าจะมีนักปั่นจากชาติต่าง ๆ เข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก แต่ทั้งนี้นักกีฬาทุกคนจะต้องลงทะเบียนโดยสหพันธ์จักรยาน หรือ Federation ของแต่ละชาติ เช่นเดียวกับการแข่งขันในรุ่นอื่น ๆ ซึ่งนักปั่นอาวุโสไทยที่จะลงทำการแข่งขันในนามทีมชาติไทยก็ต้องปฏิบัติในแนวทางเดียวกัน อย่างไรก็ตาม กรณีที่มีนักปั่นอาวุโสชาวต่างชาติเสนอแนะว่าอยากให้จัดการแข่งขันในกลุ่มอายุที่สูงขึ้น เช่น รุ่นอายุ 60-69 ปีชาย และ 70-79 ปีชาย ซึ่งไม่เคยมีการจัดการแข่งขันมาก่อนในการแข่งขันชิงแชมป์เอเชีย 3 ครั้งที่ผ่านมา ได้แก่ ที่ประเทศเมียนมา ปี 2018, ที่ประเทศอุซเบกิสถาน ปี 2019 และที่ประเทศทาจิกิสถาน ปี 2022 สมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงได้หารือกับสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย (เอซีซี) ถึงแนวทางความเป็นไปได้ในการจัดแข่งขันรุ่นอาวุโสนอกเหนือจากรุ่นที่กำหนดเอาไว้แล้ว

“ถ้าหากทางเอซีซีอนุมัติให้จัดได้ สมาคมฯ ก็จะดำเนินการจัดการแข่งขันรุ่นอาวุโส ประเภทชาลแลนจ์ รายการไทม์ไทรอัล โดยเปิดรับสมัครแบบโอเพ่น คือนักปั่นอาวุโสนานาชาติและนักปั่นอาวุโสของไทยที่ไม่ได้เป็นตัวแทนทีมชาติ สามารถสมัครเข้าร่วมการแข่งขันได้ทุกคนในกลุ่มอายุต่าง ๆ ที่กำหนด ดังนั้นขอฝากให้นักปั่นรุ่นอาวุโสทุกคนเตรียมตัวฝึกซ้อมให้ดี ท่านจะมีโอกาสในการลงแข่งขันประลองฝีมือกับนักปั่นจากนานาชาติ โดยสมาคมฯ จะดำเนินการขอเกียรติบัตรจากเอซีซีมอบให้แก่นักปั่นในประเภทชาลเลนจ์ทุกคน ส่วนนักปั่นอาวุโสที่เป็นตัวแทนทีมชาติไทย ถ้าสามารถคว้ารางวัลอันดับ 1-3 ก็จะได้รับเหรียญรางวัลประจำการแข่งขัน ซึ่งจะเป็นเกียรติประวัติแก่ตนเองและวงศ์ตระกูลสืบไป ดังนั้นนักปั่นอาวุโสที่มีเป้าหมายจะเป็นตัวแทนทีมชาติไทยก็ต้องทำเวลาให้ดีตั้งแต่การแข่งขันปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All สนามที่ 1 ที่จังหวัดพิจิตร เป็นต้นไป ก็จะมีโอกาส” พลเอกเดชา กล่าว

สำหรับกำหนดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) ในวันเสาร์ที่ 21 มกราคม 2566 ได้รับเกียรติจาก นายประดิษฐ์ ภัทรประสิทธิ์ อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงการคลัง, อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดพิจิตร 4 สมัย เป็นประธานพิธีเปิดการแข่งขันเวลา 08.30 น. และเริ่มปล่อยตัวเวลา 09.00 น. แบ่งเป็นรุ่นประชาชนชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปีชาย, รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย, รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50-54 ปีชาย, รุ่นอายุ 55-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีชายขึ้นไป, รุ่นน้ำหนัก 90 กก.ขึ้นไป อายุไม่เกิน 34 ปีชาย, รุ่นน้ำหนัก 90 กก. ขึ้นไป อายุ 35 ปีขึ้นชาย, รุ่นประชาชนหญิง, รุ่นอายุไม่เกิน18 ปีหญิง, รุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไปหญิง เส้นทางเริ่มจากริมบึงสีไฟ หน้าอาคาร กศน.เก่า ไปตามเส้นทางที่กำหนด แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่หน้า อาคาร กศน.เก่า ระยะทางรวม 48 กิโลเมตร ส่วนรุ่นอายุไม่เกิน 10 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปีชาย, รุ่นอายุไม่เกิน 14 ปีหญิง ปล่อยตัวเวลา 09.15 น. แต่ปั่นคนละเส้นทาง ระยะทางรวม 11 กิโลเมตร โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ให้ชมตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป

ส่วนการแข่งขัน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ในวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 ได้รับเกียรติจาก นายพยนต์ อัศวพิชยนต์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร มาเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขันเวลา 07.30 น. และเริ่มปล่อยตัวตั้งแต่เวลา 08.00 น. แบ่งเป็นรุ่นประชาชนชาย, รุ่นเยาวชนชาย, รุ่นอายุ 30-34 ปีชาย, รุ่นอายุ 35-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-44 ปีชาย, รุ่นอายุ 45-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50-54 ปีชาย, รุ่นอายุ 55-59 ปีชาย, รุ่นอายุ 60 ปีขึ้นไปชาย, รุ่นประชาชนหญิง, รุ่นเยาวชนหญิง, รุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไปหญิง เส้นทางเริ่มจากริมบึงสีไฟ หน้าอาคาร กศน.เก่า ไปยังอำเภอโพธิ์ประทับช้าง-อำเภอตะพานหิน แล้วกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม ระยะทางรวม 71 กิโลเมตร โดยจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ให้ชมตั้งแต่เวลา 07.30 น. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ ผู้ที่ต้องการสมัครเข้าแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ (ใจเกินร้อย) และ “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” สามารถสมัครได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป และปิดรับสมัครในวันพฤหัสที่ 19 มกราคม 2566 เวลา 17.00 น. โดยติดตามรายละเอียดที่เฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ