ทองผาภูมิต้อนรับคลื่นนักปั่น

ทองผาภูมิต้อนรับคลื่นนักปั่นร่วมชิงชัยในศึกสองล้อประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย

“ประเทศ บุญยงค์” นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ ระดมทีมงานให้การต้อนรับคลื่นนักปั่นที่แห่มาจากทั่วทุกสารทิศ เพื่อร่วมชิงชัยในศึกสองล้อประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 1 วันที่ 27-29 ม.ค.นี้ ที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ส่งผลให้โรงแรมที่พักในทองผาภูมิเต็มหมดทุกแห่ง พ่อค้าแม่ค้าดีใจสินค้าขายดีจนหมดเกลี้ยง นอกจากนี้เทศบาลตำบลทองผาภูมิ ร่วมกับ เขื่อนวชิราลงกรณ นำผลิตภัณฑ์ชุมชนรอบ ๆ เขื่อน มาจำหน่ายและให้บริการนักปั่นตลอดการแข่งขัน ด้าน “เสธ.หมึก” ฝากย้ำถึงนักปั่นอาวุโสเตรียมร่างการให้พร้อม หากทำเวลาดีมีโอกาสติดทีมชาติไปแข่งชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่ จ.ระยอง

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ร่วมกับเทศบาลตำบลทองผาภูมิ อำเภอทองผาภูมิ และเขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม ที่อำเภอทองผาภูมิ ล่าสุด สมาคมฯ ได้ปิดระบบการรับสมัครออนไลน์ทางเว็บไซต์เรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่ามีผู้สมัครเข้าร่วมการแข่งขันเกือบ 700 คน ยังไม่รวมผู้ที่จะเดินทางไปสมัครด้วยตัวเองก่อนจะเริ่มการแข่งขัน คาดว่าจะมีเจ้าหน้าที่และนักกีฬารวมแล้วเกือบ 1,000 คน นับว่ามากเป็นประวัติการณ์กว่าทุกปี

พลเอกเดชา กล่าวว่า การแข่งขันในสนามที่ 1 นี้ สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ลงทะเบียนกับ สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ให้การแข่งขันประเภทถนน รายการไทม์ไทรอัล และโรดเรซ เป็นการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศระดับ CN เก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส นอกจากนั้น ขอฝากถึงนักปั่นอาวุโสทุกคนเตรียมร่างกายให้ดี เพราะสมาคมฯ จะทำการคัดเลือกนักกีฬารุ่นอาวุโส หรือรุ่น Master ให้เป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปแข่งขันจักรยานประเภทถนนชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่จังหวัดระยอง ระหว่างวันที่ 7-13 มิถุนายน ในรุ่นอายุ 30-39 ปีชาย, รุ่นอายุ 40-49 ปีชาย, รุ่นอายุ 50 ปีขึ้นไปชาย และรุ่นอายุ 30 ปีขึ้นไปหญิง โดยจะดูเวลาและผลงานของนักกีฬาอีก 5 สนาม ได้แก่ สนามที่ 1 ที่อำเภอทองผาภูมิ, สนามที่ 2 ที่จังหวัดสงขลา, สนามที่ 3 ที่จังหวัดพิจิตร, สนามที่ 4 ที่จังหวัดกำแพงเพชร และสนามที่ 5 ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี หลังจากที่ได้เก็บสถิติในการแข่งขันจักรยาน “ปั่นเพื่อชีวิต Sport Tourism Bike 4 All” ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 1 ที่จังหวัดพิจิตร ไปก่อนหน้านี้แล้ว 1 สนาม

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกติดเทอร์โบ” กล่าวอีกว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมมือกับเทศบาลตำบลทองผาภูมิ จัดการแข่งขันจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ติดต่อกันมาเป็นปีที่ 12 แล้ว สำหรับการแข่งขันในปี 2566 เป็นปีที่ 13 และทุกครั้งที่มาจัดแข่งขันก็จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างรายได้ให้แก่ธุรกิจในท้องถิ่น ทั้งโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร รวมไปถึงพ่อค้าแม่ค้าในท้องตลาด ซึ่งทุกคนกล่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า อยากให้มีการแข่งขันจักรยานทุกเดือน เพราะขายของดีมาก โรงแรมที่พักก็เต็มหมดทุกแห่ง โดยพื้นที่แข่งขันจะอยู่ในเขื่อนวชิราลงกรณ ทั้งประเภทถนนและเสือภูเขา ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นสนามที่สวยที่สุด ยากที่สุด และปลอดภัยที่สุดในประเทศไทย

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า ในช่วงบ่ายของวันที่ 27 มกราคม จะมีกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่าง สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) กับ สมาคมกีฬาจักรยานฯ และเทศบาลตำบลทองผาภูมิ เริ่มเวลา 15.00 น. เส้นทางเริ่มจากหน้าเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ปั่นเข้าในตลาดมุ่งหน้าไปยังวงเวียนบนถนนหมายเลข 3272 แล้ววนกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม ระยะทาง 3.2 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมอื่น ๆ อาทิ คลินิกซ่อมรถจักรยานฟรี โดยเปิดให้ประชาชนนำรถจักรยานเก่ามาซ่อมแซมให้ใช้งานได้อีกครั้ง เป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายตาม “ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง” ของในหลวงรัชกาลที่ 9 และมีกิจกรรมประกวดรถจักรยานที่มีความสวยงาม การประกวดรถจักรยานเก่าโบราณ และมีการมอบรางวัลให้แก่ผู้ขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” ที่มีอายุมากที่สุด และน้อยที่สุด ทั้งชายและหญิง ส่วนการแข่งขันประเภทถนน รายการโรดเรซ วันอาทิตย์ที่ 29 มีนาคม จะมีการถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ช่องหลักหมายเลข 3 เวลา 14.00-16.00 น. ในรายการ “ปั่นสู่ฝันคนวัยมันส์” ด้วย

ด้าน นายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ชาวอำเภอทองผาภูมิขอต้อนรับบรรดานักปั่นและผู้ติดตามทุกท่านด้วยความยินดียิ่ง ในปีนี้มีนักกีฬามาร่วมแข่งขันมากกว่าทุก ๆ ปี ทำให้โรงแรมที่พักในตัวอำเภอเต็มหมดทุกแห่งแล้ว การค้าขายในตลาดชุชนก็มีความคึกคักมาก ตนเองจึงได้ระดมเจ้าหน้าที่ของเทศบาลตำบลทองผาภูมิทุก ๆ ส่วน ดูแลและให้บริการบรรดานักกีฬาและผู้ติดตามซึ่งเดินทางมาจากทั่วทุกสารทิศเป็นอย่างดี สำหรับอำเภอทองผาภูมิมีสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ มากมาย ทั้งแม่น้ำ ภูเขา และธรรมชาติที่สวยงาม มีบ่อน้ำพุร้อนลิ่นถิ่น, น้ำพุร้อนหินดาด ให้นักท่องเที่ยวได้มาแช่ มาทำสปา หรือจะไปกราบไหว้สักการะหลวงพ่อทองคำ หลวงพ่อเงิน หลวงพ่อนาก ที่วัดท่าขนุน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ท่านและครอบครัว ขากลับก็ซื้อของฝากประจำถิ่น เช่น ปลาส้ม, พริกขี้หนู, หน่อไม้, ปลาคัง เป็นต้น 

นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ กล่าวอีกว่า ในช่วงที่มีการแข่งขันตลอดทั้ง 3 วัน ทางเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ร่วมกับเขื่อนวชิราลงกรณ โดย นายชวลิต กันคำ ผู้อำนวยการเขื่อนวชิราลงกรณ ได้นำผลิตภัณฑ์ชุมชนรอบเขื่อนวชิราลงกรณ มาจำหน่ายให้นักกีฬาและผู้ติดตามได้เลือกซื้อและใช้บริการ เช่น กาแฟสด ชาเขียว ชาไทย และผลิตภัณฑ์กาแฟคั่วแบบเม็ดและแบบบด แบรนด์ช่างป่า จากกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกาแฟทองผาภูมิ, ผลไม้และน้ำสมุนไพร จากกลุ่มชุมชนบ้านหินแหลม, ไอศกรีมทุเรียน ไอศกรีมกะทิลอดช่อง จากกลุ่มชุมชนบ้านปรังกาสี และบริการนวดเพื่อสุขภาพ โดยกลุ่มชุมชนนวดแผนไทยทองผาภูมิ ขอเชิญชวนนักกีฬาและผู้ติดตามมาอุดหนุนผลิตภัณฑ์ชุมชนได้ตลอดการแข่งขัน

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันวันศุกร์ที่ 27 มกราคม เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการไทม์ไทรอัล เริ่มตั้งแต่เวลา 09.00 น. เส้นทางแข่งเป็นเซอร์กิตภายในบริเวณเขื่อนวชิราลงกรณ เริ่มต้นจากถนนด้านข้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ มุ่งหน้าไปยังสวนรวมฤทัย ผ่านบ้านพักชงโค เลี้ยวขวาเข้าถนนสายหลัก ถึงทางขึ้นสันเขื่อน เลี้ยวซ้ายไปยังพลับพลาเส้นทางวนกลับมา ผ่านสนามกอล์ฟเขื่อนวชิราลงกรณ ผ่านสามแยกบ้านลีลาวดี ผ่านสนามฟุตบอล ผ่านสามแยกบ้าน น.206 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเส้นหลัก เลี้ยวขวากลับมาที่ถนนข้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ระยะทางรอบละ 10.60 กิโลเมตร โดยเส้นชัยจะอยู่บริเวณหน้าที่ทำการเขื่อนวชิราลงกรณ ส่วนช่วงบ่ายเป็นกิจกรรมขี่จักรยาน “ปั่นเพื่อสุขภาพ Bike for Life” เริ่มเวลา 15.00 น. เส้นทางเริ่มจากหน้าเทศบาลตำบลทองผาภูมิ ปั่นเข้าในตลาดมุ่งหน้าไปยังวงเวียนบนถนนหมายเลข 3272 แล้ววนกลับมาเข้าเส้นชัยที่เดิม ระยะทาง 3.2 กิโลเมตร

วันเสาร์ที่ 28 มกราคม เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการครอสคันทรี่ คลาส A เริ่มเวลา 09.00 น. และคลาส B เวลา 12.00 น. ระยะทางรอบละ 4 กิโลเมตร และรายการดาวน์ฮิล เริ่มเวลา 09.00 น. ระยะทาง 1.2 กิโลเมตร ซึ่งจะถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป โดยเส้นทางแข่งขันอยู่ภายในบริเวณเขื่อนวชิราลงกรณ ทั้ง 2 รายการ

วันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการโรดเรซ เริ่มเวลา 08.00 น. เส้นทางแข่งเป็นเซอร์กิตภายในบริเวณเขื่อนวชิราลงกรณ เริ่มต้นจากถนนสายหลักบริเวณหน้าที่ทำการเขื่อนวชิราลงกรณ เลี้ยวขวาเข้าถนนด้านข้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ มุ่งหน้าไปยังสวนรวมฤทัย ผ่านศูนย์ศึกษาและพัฒนาฯ โคก หนอง นา โมเดล เลี้ยวขวาที่ถนนสายหลักมุ่งหน้าไปยังตัวเขื่อน เลี้ยวซ้ายก่อนถึงจุดชมวิว ผ่านสนามยิงปืน ผ่านสามแยกบ้านลีลาวดี ผ่านสนามฟุตบอล ผ่านสามแยกบ้าน น.206 เลี้ยวซ้ายเข้าถนนเส้นหลัก กลับมาบริเวณหน้าที่ทำการเขื่อนวชิราลงกรณ ระยะทางรอบละ 10.50 กิโลเมตร โดยเส้นชัยจะอยู่บริเวณหน้าที่ทำการเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดให้ชมทางช่องหลักหมายเลข 3 เวลา 14.00-16.00 น. นอกจากนี้จะมีการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการอีลิมิเนเตอร์ เริ่มเวลา 10.00 น. เส้นทางบริเวณชายป่าข้างลานจอดเฮลิคอปเตอร์ ระยะทาง 700 เมตร ซึ่งจะถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ