รองโจ๊ก เปิดอบรมทำสำนวน

รองโจ๊ก เปิดอบรมทำสำนวนไกล่เกลี่ยข้อพิพาท ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรม

วันนี้ (21 ม.ค.66) เวลา 10.00 น.
พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รอง ผบ.ตร.ได้เดินทางมาเป็นประธานในการเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการทบทวนการทำสำนวนไกล่เกลี่ยข้อพิพาทตาม พ.ร.บ.การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ.2562 ครั้งที่ 2 ณ สโมสรตำรวจ วิภาวดีรังสิต โดยมีประธานร่วมจากประเทศมาเลเซียคือ ดอกเตอร์ มูฮัมหมัด อิควาน ตอริมัน รองอธิการบดีมหาวิทยาลัยเคอบังซาน มาเลเซีย เพื่อผลิตผู้ไกล่เกลี่ยออกมาให้บริการกับประชาชนมากยิ่งขึ้น

ตามที่รัฐบาลได้ประกาศใช้ พ.ร.บ.การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท พ.ศ.2562 มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 19 พ.ย.62 แต่ประชาชนยังเข้าถึงการบริการไกล่เกลี่ยได้น้อยเนื่องจากประชาชนยังไม่ทราบอย่างทั่วถึง อีกทั้งจำนวนศูนย์ไกล่เกลี่ยยังมีไม่เพียงพอ จากปัญหาดังกล่าว สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมกับกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม จึงได้วางแผนจัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยภาคประชาชนประจำสถานีตำรวจ ซึ่งจะช่วยไกล่เกลี่ยข้อพิพาทให้กับประชาชนในคดีเล็กน้อยทั้งทางแพ่งและอาญา โดยเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.65 ได้เริ่มต้นจากเขตนครบาลจำนวน 18 สถานี เช่น สน.มีนบุรี สน.ลาดกระบัง สน.บางชัน และ สน.ทองหล่อ เป็นต้น และจะขยายไปทั่วประเทศในเดือน ก.พ.66 โดยในครั้งนี้มีผู้เข้าอบรมกว่า 520 คน

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า การฝึกอบรมครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญสำหรับการพัฒนาในกระบวนการยุติธรรม การอบรมนี้จะช่วยผลิตผู้ไกล่เกลี่ยออกไปช่วยลดปัญหาการเจรจาไกล่เกลี่ยข้อพิพาทของประชาชนตั้งแต่ชั้นโรงพัก ซึ่งจะช่วยลดปริมาณคดีที่จะขึ้นสู่ชั้นศาลโดยไม่จำเป็น ช่วยแก้ปัญหาคนล้นคุก และทำให้ประชาชนได้เข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้มากยิ่งขึ้น ดังนั้นหวังเป็นอย่างยิ่งว่าการฝึกอบรมนี้จะผลิตผู้ไกล่เกลี่ยที่มีคุณภาพออกไปให้บริการด้านความยุติธรรมให้กับประชาชน เพื่อจะขยายพื้นที่การให้บริการประชาชนได้อย่างทั่วถึงทุกพื้นที่ต่อไป


#ชัดทุกกระแส
#สโมสรตำรวจวิภาวดีรังสิต
#การไกล่เกลี่ยข้อพิพาท
#รองโจ๊ก
#กระบวนการยุติธรรม
#ช่วยประชาชนเข้าถึงความยุติธรรม

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ