คนขอนแก่นรักสถาบันบุก

"คนขอนแก่นรักสถาบันบุกศาลากลางจังหวัด จี้ผู้ว่าฯ-ผู้การฯ เอาผิด นศ.มข.ชู 3 นิ้วหน้าพระพักตร์กรมสมเด็จพระเทพฯ "

ขณะที่ผู้ว่าฯย้ำชัดดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด ใครก็ดึงฟ้าลงมาต่ำไม่ได้
เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 23 ม.ค.2566 ที่ศาลากลาง จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าได้มีกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน รวมกว่า 50 คน ได้มารวมตัวกันเพื่ออ่านแถลงการณ์และเรียกร้องให้ฝ่ายปกครอง,ฝ่ายความมั่นคง,เจ้าหน้าที่ตำรวจ,มหาวิทยาลัยขอนแก่น รวมทั้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายได้ดำเนินการเอาผิดอย่างจริงจังและเด็ดขาดกับนักศึกษาที่กรทำการหมิ่นต่อสถาบันด้วยการชู 3 นิ้วเบื้องหน้าพระพักตร์ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ เมื่อครั้งเสด็จพระราชดำเนินในการพะราชทานปริญญาบัตรที่ จ.ขอนแก่น เมื่อเดือน ธ.ค.2565 ที่ผ่านมา 

โดยมีนายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่นพร้อมด้วย พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว. ขอนแก่น พ.ต.อ.คะเชนทร์ ยืนยง รอง ผบก.ภ. จว.ขอนแกน,นายชาญชัย ศรวิเศษ รอง ผวจ. ขอนแก่น และ น.ส.ธนียา นัยพินิจ รอง ผวจ. ขอนแก่น ร่วมรับมอบเอกสารและพบปะพูดคุยกับกลุ่มผู้ชุมนุม ท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และฝ่ายปกครองทั้งในและนอกเครื่องแบบที่มารักษาความปลอดภัยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดสถานการณ์ต่างๆที่อาจะเกิดขึ้นได้อย่างเข้มงวด

นายวีระศักดิ์ สายทอง ผู้ประสานงานกลุ่มขอนแก่นปกป้องสถาบัน กล่าวว่า ขณะนี้คนขอนแก่น รู้สึกตกใจ เสียใจและสะเทือนใจเป็นอย่างยิ่ง กับการกระทำของนายทรงพล สนธิรักษ์ ที่กระการณ์มิบังควรในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์และทรงเกียรติในการรับพระราชทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งเสมือนรับพระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวโดยตรง ซึ่งนายทรงพล ซึ่งเป็นบัณฑิตคณะนิติศาสตร์ได้กระทำการอันไม่บังควรและใช้พฤติกรรมไม่เหมาะสมต่อหน้าพระพักตร์ด้วยการชู 3 นิ้ว ต่อหน้าพระพักตร์ในงานพิธีพระราชทานปริญญาบัตรซึ่งเป็นสัญลักษณ์ต่อต้านสถาบันพระมหากษัตริย์ และเป็นการดูหมิ่นต่อองค์พระมหากษัตริย์โดยตรง
“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นการกระทำผิดซึ่งหน้า มีพบยาน หลัดฐานชัดเจน อีกทั้งกลุ่มคนขอนแก่นปกป้องสถาบัน ได้เข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองขอนแก่น เอาผิดกับนักศึกษาคนดังกล่าว ฐานความผิดตามมาตรา 112 แต่จนถึงขณะนี้เรื่องก็เงียบหายไปไม่มีความคืบหน้าใดๆ อีกทั้งนายทรงพล เป็นผู้ที่อยู่ระหว่างการพิจารณาคดี ซึ่งได้รับการประกันตัวกลับไม่มีความสำนึกกระทำผิดซ้ำซาก ทุกคนที่มาแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันในวันนี้จึงต้องการและเรียกร้องต่อตำรวจ และกระบวนการยุติธรรมรมไปถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ้ายให้พิจารณาบังคับใช้เงื่อนไขในการประกันตนของนายทรงพล อย่างเคร่งครัดและดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเพื่อไม่ให้เกิดการกระทำฝ่าฝืนกฎหมายและกลายเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ ซึ่งหากปล่อยให้บุคคลดังกล่าวทำการหมิ่นสถาบันเช่นนี้จะส่งผลต่อความมั่นคงภายในประเทศและไม่เป็นผลดีต่อประเทศอย่างแน่นอน”

ขณะที่นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่า ได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบได้ดำเนินการในเรื่องดังกล่าวอย่างเร่งด่วน เข้มงวดและรัดกุม ซึ่งจะไม่ยอมให้ใครดึงฟ้าลงมาต่ำอย่างเด็ดขาด  ซึ่งหลังจากรับเรื่องจะมีการส่งต่อให้กับทุกหน่วยงานที่รับผิดชอบดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ระเบียบและข้อบังคับต่อไป

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ