“วรินทร-วิภาวี” คว้าแชมป์เสือภูเขา

“วรินทร-วิภาวี” คว้าแชมป์เสือภูเขาชิงแชมป์ ปทท. สนาม 1
ด้านโค้ชกัมพูชาชื่นชมสมาคมกีฬาจักรยาน
จัดการแข่งขันได้ดีตามมาตรฐานของ ยูซีไอ

“วรินทร เพ็ชรประพันธ์” นักปั่นสาวทีมชาติไทย ทำผลงานยอดเยี่ยมและสมราคาด้วยการคว้าแชมป์ครอสคันทรี่ รุ่นประชาชนหญิงไปครอง โดยชนะนักปั่นทีมชาติกัมพูชาขาดลอย ขณะที่ “วิภาวี ดีคาบาเลส” นักปั่นทีมชาติไทยอีกคนก็ไม่น้อยหน้าได้แชมป์ดาวน์ฮิล รุ่นประชาชนหญิง ในศึกจักรยานประเภทเสือภูเขาชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ที่ อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ด้านหัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติกัมพูชา ชื่นชมสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดการแข่งขันได้ดีและมีมาตรฐานตามกฎระเบียบของ “ยูซีไอ” โดยจะเก็บเกี่ยวประสบการณ์กลับไปพัฒนาการแข่งขันที่กัมพูชาต่อไป พร้อมยืนยันจะพานักกีฬาเดินทางมาร่วมแข่งขันในอีก 4 สนามที่เหลือ เพื่อเตรียมทีสู้ศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เดือน พ.ค.นี้ 

การแข่งขันจักรยานประเภทถนน ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์ภูมิพล” และการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2566 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 27-29 มกราคม ที่เขื่อนวชิราลงกรณ อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันประเภทเสือภูเขา เมื่อวันที่ 28 มกราคม ณ บริเวณลานจอดเฮลิคอปเตอร์เขื่อนวชิราลงกรณ ได้รับเกียรติจาก นายประเทศ บุญยงค์ นายกเทศมนตรีตำบลทองผาภูมิ เป็นประธาน พร้อมหัวหน้าส่วนราชการร่วมในพิธี นอกจากนี้ยังได้รับเกียรติจาก พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ มอบของที่ระลึกและโล่ขอบคุณให้แก่ประธาน

นอกจากนี้ ยังมีพิธีการส่งมอบธงสัญลักษณ์การเป็นเจ้าภาพจักรยานประเภทถนนและเสือภูเขา ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ ให้แก่จังหวัดสงขลา เจ้าภาพสนามที่ 2 โดยมี นายไพศาล กชกรจารุพงศ์ กรรมการบริหารสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดสงขลา เป็นผู้แทนรับมอบธงสัญลักษณ์ ซึ่งจังหวัดสงขลาจะจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 17-19 กุมภาพันธ์ โดยเส้นทางแข่งขันอยู่ภายในอำเภอเมืองสงขลา ทั้งประเภทถนนและเสือภูเขา

นายไพศาล กชกรจารุพงศ์ ผู้แทนจากจังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ตนเองได้รับมอบหมายจาก นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลา และ นายสุพิศ พิทักษ์ธรรม ประธานชมรมกีฬาจักรยานจังหวัดสงขลา ให้ตนเองมาเป็นผู้แทนจังหวัดสงขลามารับมอบธงสัญลักษณ์การเป็นเจ้าภาพ สนามที่ 2 ในนามของจังหวัดสงขลา ขอขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ และท่านพลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมฯ ที่ให้เกียรติจังหวัดสงขลาเป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ สำหรับความพร้อมในการจัดการแข่งขันเรามีความพร้อมเต็มที่ 100% ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมที่พัก หรือสนามแข่งขันทั้งประเภทถนนและเสือภูเขา

นายไพศาล กล่าวอีกว่า สำหรับสนามแข่งขันประเภทเสือภูเขาทั้งครอสคันทรี่, ดาวน์ฮิล และ อิลิมิเนเตอร์ จะจัดที่สวนสัตว์สงขลา ส่วนประเภทถนนรายการไทม์ไทรอัลจัดแข่งขันเส้นทางจากบริเวณห้าแยกน้ำกระจายไปถึงแยกอ่างทอง รอบละ 10 กม. ส่วนรายการโรดเรซถือว่าเป็นไฮไลท์ของการแข่งขัน โดยจะจัดภายในสนามกีฬาติณสูลานนท์และชายหาดชลาทัศน์ ซึ่งเป็นชายหาดที่สวยงามมองเห็นเกาะหนู เกาะแมว นอกจากนี้ช่วงเดือนกุมภาพันธ์เป็นช่วงที่คลื่นลมสงบไม่เป็นอุปสรรคต่อการแข่งขัน นอกจากนี้จังหวัดสงขลามีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมย่านเมืองเก่า มีอาหารรสชาติอร่อยเลื่องชื่อ จึงขอเชิญนักปั่นและนักท่องเที่ยวไปเยือนจังหวัดสงขลา พี่น้องชาวสงขลายินดีต้อนรับทุกท่าน

ด้าน พลเอกเดชา เปิดเผยว่า สำหรับการแข่งขันสนามแรกที่อำเภอทองผาภูมิ นอกจากจะมีนักกีฬาไทยร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมากแล้ว ยังได้รับเกียรติจากประเทศกัมพูชาส่งนักกีฬาทีมชาติชุดซีเกมส์ ครั้งที่ 32 พร้อมเจ้าหน้าที่เดินทางมาร่วมแข่งขันจำนวน 5 คน ในประเภทถนนและเสือภูเขาทั้งชายและหญิง ซึ่งจากการพูดคุยกับหัวหน้าผู้ฝึกสอนของกัมพูชา เขาขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานฯ ที่ช่วยเหลือในการจัดการแข่งขันจักรยานในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชาเป็นเจ้าภาพช่วงเดือนพฤษภาคมนี้ เนื่องจากตนเองดำรงตำแหน่งรองประธานสมาคมจักรยานแห่งอาเซียน หรือ เอเอซี และได้รับการแต่งตั้งจากสมาพันธ์จักรยานแห่งเอเชีย หรือ เอซีซี ให้ทำหน้าที่ผู้แทนด้านเทคนิค หรือ Technical Delegate ซึ่งตนก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคนิคเดินทางไปดูแลเรื่องสนามแข่งขัน และระเบียบการแข่งขันให้เป็นไปตามกติกาของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ หรือ ยูซีไอ รวมทั้งด้านเทคนิคต่าง ๆ

นายกสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกต้นแบบ” กล่าวอีกว่า ในการแข่งขันครั้งนี้สมาคมกีฬาจักรยานฯ ดูแลจัดการเรื่องที่พักและอาหารให้แก่นักกีฬากัมพูชา เขาก็เกิดความประทับใจและชื่นชมที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ จัดการแข่งขันได้มาตรฐานเป็นไปตามกฎกติกาของ ยูซีไอ ทุกประการ นอกจากนั้นเขายังต้องการเรียนรู้ว่าในอนาคตเขาจะสามารถจัดการแข่งขันได้เหมือนกับที่ทองผาภูมิหรือไม่ โดยทางทีมกัมพูชายืนยันว่าจะส่งนักกีฬามาแข่งขันในอีก 4 สนามที่เหลือ คือ สนามที่ 2 ที่จังหวัดสงขลา, สนามที่ 3 ที่จังหวัดพิจิตร, สนามที่ 4 ที่จังหวัดกำแพงเพชร และสนามที่ 5 ที่อำเภอโป่งน้ำร้อน จังหวัดจันทบุรี เพื่อเป็นการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ก่อนแข่งขันกีฬาซีเกมส์

“เสธ.หมึก” กล่าวเสริมว่า สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ก็ยินดีจะให้การช่วยเหลือกัมพูชาต่อไป เพื่อเป็นการกระชับสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ทางทีมชาติกัมพูชาก็ได้ขอบคุณสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ที่ให้การดูแลพวกเขาเป็นอย่างดี ตนก็ได้บอกเขาไปว่าอาจจะขอส่งนักกีฬาไทยไปฝึกซ้อมที่ประเทศกัมพูชาบ้าง เขาก็ยินดีที่จะอำนวยความสะดวกให้นักกีฬาไทยเหมือนกับที่เราได้อำนวยความสะดวกให้ระหว่างที่มาแข่งขันที่อำเภอทองผาภูมินี้

มร.อ็อช ซ็อควิบูล หัวหน้าผู้ฝึกสอนจักรยานทีมชาติกัมพูชา กล่าวว่า เราวางแผนที่จะเดินทางมาแข่งขันที่ประเทศไทยอยู่แล้ว เพื่อที่จะมาเรียบรู้ มาเก็บเกี่ยวประสบการณ์ในการแข่งขันชิงแชมป์ประเทศไทย ทั้งรูปแบบการแข่งขัน การบริหารจัดการ ซึ่งขอชื่นชมว่าสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ จัดการแข่งขันได้ดีเยี่ยมมาก และก็ได้ประโยชน์กลับไปพัฒนาการแข่งขันที่ประเทศกัมพูชา การมาแข่งขันที่จังหวัดกาญจนบุรีถือเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่ ๆ และเป็นโอกาสอันดีที่จะได้กระชับความสัมพันธ์ของทั้ง 2 ประเทศ ประการสำคัญตนรู้สึกประทับใจ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เป็นอย่างมาก ตั้งแต่ได้เจอกับท่านครั้งแรกในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 31 ที่ประเทศเวียดนาม ท่านอยู่กับนักกีฬาตลอดตั้งแต่รายการแรกจนถึงรายการสุดท้าย

ด้านผลการแข่งขันจักรยานประเภทครอสคันทรี่ รุ่นที่น่าสนใจ มีดังนี้ รุ่นประชาชนชาย (ระยะทาง 21 กม.) ซึ่งในรุ่นี้มีนักกีฬาทีมชาติกัมพูชาลงแข่งขันดด้วย 2 คน ผลปรากฏว่า แชมป์ตกเป็นของ อส.ทพ.พลฉัตร นาคทองคำ (ราชนาวี Kaze Castom Factorty Team) เวลา 1.27.10 ชั่วโมง เฉือนชนะ “โตมร” นายพูนศิริ ศิริมงคล นักปั่นทีมชาติไทนจากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ที่ตามมาเป็นอันดับ 2 ไปอย่างฉิวเฉียด โดยทำเวลา 1.27.10 ชั่วโมงเท่ากัน ส่วนอันดับ 3 เป็นของ ขิม เม็งลอง นักปั่นทีมชาติกัมพูชา, อันดับ 4 ชาน ชายฟง นักปั่นทีมชาติกัมพูชาอีกคน ขณะเดียวกันนักปั่นทั้ง 4 คนก็ได้อันดับเดียวกันในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีชายด้วย

รุ่นประชาชนหญิง (ระยะทาง 16.8 กม.) ในรุ่นนี้มีนักกีฬากัมพูชาลงแข่งขัน 1 คน ผลปรากฏว่า “น้องพลอย” น.ส.วรินทร เพ็ชรประพันธ์ นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์-Amorn Bike ชมรมจักรยานนครศรีธรรมราช ทำผลงานสมราคาคว้าแชมป์ไปครองด้วยเวลา 1.24.17 ชั่วโมง, อันดับ 2 ส.อ.หญิง ศุภักษร นันตะนะ นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม เวลา 1.27.00 ชั่วโมง, อันดับ 3 น.ส.ยลธนันท์ พลกล้า นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ วัดดงน้อย เวลา 1.27.01 ชั่วโมง พร้อมกับได้แชมป์ในรุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิงด้วย ขณะที่ น.ส.เค็น มาลัย นักปั่นทีมชาติกัมพูชาได้อันดับที่ 5 เวลา 1.31.49 ชั่วโมง

รุ่นเยาวชนชาย (16.8) ที่ 1 นายกมลฐชา อินทร์ทอง (ชมรมจักรยานสงขลา & รร.หาดใหญ่วิทยา) เวลา 1.14.17 ชั่วโมง, ที่ 2 นายธนลภย์ หะหมาน (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์-Amorn Bike ชมรมจักรยานนครศรีธรรมราช) เวลา 1.14.45ชั่วโมง, ที่ 3 นายกิตติโชติ เทียมเพชร (สำนักงานตำรวจแห่งชาติ-โกกิ) เวลา 1.19.06 ชั่วโมง 

รุ่นเยาวชนหญิง (ระยะทาง 12.6 กม.) ที่ 1 น.ส.ธนภรณ์ หะหมาน (ฟิชเชอร์แมนเฟรนด์-Amorn Bike ชมรมจักรยานนครศรีธรรมราช) เวลา 1.07.05 ชั่วโมง, ที่ 2 น.ส.พรพักต์ ประโพธิ์ทัง (เชียงคาน มทบ.28) เวลา 1.17.58 ชั่วโมง, ที่ 3 ด.ญ.บวรลักษณ์ อินเปล่ง (สิงห์บุรี TrinX Chaoyang OKO) เวลา 1.22.10 ชั่วโมง 

ขณะที่ผลการแข่งขันรายการดาวน์ฮิล (ระยะทาง 1.2 กม.) รุ่นที่น่าสนใจ มีดังนี้ รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 “เพ็ชร์” จ.ท.หญิง วิภาวี ดีคาบาเลส นักปั่นทีมชาติไทยจากทีมจักรยานกองทัพอากาศ คว้าแชมป์ไปครองตามคาด ด้วยเวลา 2.28.300 นาที, ที่ 2 น.ส.ศิรภัสสร ชาติกำเหนิด จากทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3 VEETIRECO เวลา 2.36.178 นาที, ที่ 3 น.ส.กนกรัตน์ ฤทธิเดช จากทีม Bikenet Liqui Moly Cycling Team เวลา 2.58.678 นาที

รุ่นประชาชนชาย ที่ 1 ส.ท.นนทกร อินทร์โคกสูง จากทีม MARIN BIKE VEETIRECO เวลา 2.26.979 นาที, ที่ 2 นายศรัณวิทย์ รัศมี ทีม อบจ.&อีซูซุสุพรรณบุรี เวลา 2.29.043 นาที, ที่ 3 นายกรณ์ สังฆบุญ จากทีม Bold Michelin Sunn Opima Topger เวลา 2.26.935 นาที ส่วนผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันวันอาทิตย์ที่ 29 มกราคม เป็นการแข่งขันจักรยานประเภทถนน รายการโรดเรซ เริ่มเวลา 08.00 น. เส้นทางแข่งเป็นเซอร์กิตภายในบริเวณเขื่อนวชิราลงกรณ ระยะทางรอบละ 10.50 กิโลเมตร โดยสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะถ่ายทอดสดให้ชมทางช่องหลักหมายเลข 3 เวลา 14.00-16.00 น. นอกจากนี้จะมีการแข่งขันจักรยานประเภทเสือภูเขา รายการอิลิมิเนเตอร์ เริ่มเวลา 10.00 น. เส้นทางในเขื่อนวชิราลงกรณเช่นเดียวกัน ระยะทาง 700 เมตร ซึ่งจะถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association ตั้งแต่เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป.

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ