ศักดิ์สยาม เปิดกิจกรรมรณรงค์

"ศักดิ์สยาม เปิดกิจกรรมรณรงค์ ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 “ปีใหม่ปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุทางถนน” ที่สถานีรถไฟหัวลำโพง!!

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ลดอุบัติเหตุช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 “ปีใหม่ปลอดภัย ร่วมใจลดอุบัติเหตุทางถนน” จัดโดยมูลนิธิเมาไม่ขับ ร่วมกับ การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุเมาไม่ขับ ภาครัฐ และภาคเอกชน โดยมี นายชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม,นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ รองปลัดกระทรวงคมนาคม,นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก รักษาการรองปลัดกระทรวงคมนาคม ประธานกรรมการรถไฟแห่งประเทศไทย,นายพิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง และผู้แทนภาคีเครือข่ายรณรงค์ลดอุบัติเหตุทั้งภาครัฐและเอกชน ประชาชน สื่อมวลชน เข้าร่วมกิจกรรมด้วย โดยมี นายสุจิตต์ เชาว์ศิริกุล รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยฅ นายแพทย์แท้จริง ศิริพานิช เลขาธิการมูลนิธิเมาไม่ขับ และรองผู้บังคับการตำรวจรถไฟ ให้การต้อนรับ ที่สถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง)

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความปลอดภัยและความสะดวกในการเดินทางของประชาชน โดยกำหนดเป้าหมายเพื่อลดจำนวนการเกิดอุบัติเหตุทางถนน อันเป็นสาเหตุหลักของการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลปีใหม่ของทุกปีที่มีประชาชนเดินทางจำนวนมาก ซึ่งจากสถิติในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ที่ผ่านมาพบว่า สาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุ เกิดจากการขับขี่ด้วยความเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และขับขี่ขณะมึนเมา เมาแล้วขับ ง่วงแล้วขับ ขับรถตัดหน้ากระชั้นชิด ไม่สวมหมวกนิรภัย และการฝ่าฝืนสัญญาณไฟจราจร ซึ่งกว่าร้อยละ 85 ของยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุเป็นรถจักรยานยนต์ ในช่วงปีใหม่ 2566 นี้ ผมในฐานะ รมว.คมนาคม ได้กำหนดนโยบายในการอำนวยความสะดวกการบริการขนส่งสาธารณะและโครงข่ายคมนาคมอย่างบูรณาการ ภายใต้นโยบายสำคัญ “ส่งพี่น้องเดินทางช่วงปีใหม่ 2566 ถึงที่หมายอย่างสะดวกและปลอดภัย ทั้งไปและกลับ”
และเน้นย้ำและให้ความสำคัญกับการรณรงค์รักษากฎจราจร ขับขี่มีน้ำใจ คาดเข็มขัดนิรภัย สวมหมวกนิรภัยตลอดการเดินทาง และที่สำคัญคือ เมาไม่ขับ ง่วงต้องพัก และขอเชิญชวนให้ประชาชนยังคงมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่าง กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ และที่สำคัญ คือขอให้ไปฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นฟรี ที่โรงพยาบาลในสังกัดของกระทรวงสาธารณสุขได้ทั่วประเทศ

ส่วนกิจกรรมรณรงค์ให้ความรู้กับประชาชนในเรื่องการป้องกันตนเองจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 และอันตรายจากการเมาแล้วขับ พิธีปล่อยแถวตำรวจรถไฟเพื่อให้บริการดูแลความสะดวกปลอดภัยประชาชน และภาคีเครือข่ายได้ร่วมกันแจกหน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ สติกเกอร์ แผ่นพับคู่มือการปฏิบัติตนเองในการเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 อย่างไรให้ปลอดภัย และมีการจัดเสวนา “ฉลองปีใหม่อย่างไร ไม่ให้ตกเป็นเหยื่อจากอุบัติเหตุ” โดยมีเหยื่อเมาแล้วขับร่วมแลกเปลี่ยนประสบการณ์

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ