ชาวเบตง!ทยอยเข้ารับวัคซีน

กลุ่ม 608 กลุ่มผู้สูงอายุ และประชาชน อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ทยอยเข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นที่3 และ 4 เร่งเสริมภูมิคุ้มกันก่อนฤดูหนาวให้ทันช่วงปลายปีที่จะมีกิจกรรมเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ พร้อมเตรียมจัดบริการฉีดวัคซีนเชิงรุกตลอดเดือนธันวาคมนี้

จากแนวโน้มจำนวนผู้ป่วยโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นในหลายประเทศเนื่องด้วยขณะนี้เป็นฤดูหนาวที่เอื้อต่อการแพร่เชื้อไวรัส ประกอบกับทั่วโลกมีการผ่อนคลายมาตรการป้องกันโรค ขณะที่ไทยก็ได้เปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวซึ่งมีผู้เดินทางมาจากทั่วโลก ซึ่งในวันนี้(30พ.ย.65) ที่โรงพยาบาลเบตง อ.เบตง จ.ยะลา บรรดากลุ่มเสี่ยง 608 ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว รวมไปถึงประชาชนทั่วไป และเด็ก เดินทางมาฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคโควิด-19 ช่วยบรรเทาอาการป่วยที่รุนแรง และลดความเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ตลอดจนยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด-19  โดยทางเจ้าหน้าที่คอยได้อำนวยความสะดวก พร้อมเตรียมวัคซีนไฟเซอร์ สำหรับเด็กและผู้ใหญ่ไว้คอยให้บริการ โดยก่อนที่จะฉีดวัคซีนก็จะต้องลงทะเบียน ยืนยันตัวตน และตรวจคัดกรองอย่างเข้มงวด

นายแพทย์สวรรค์ กาญจนะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง กล่าวว่า วัคซีนโควิด 19 เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดการเสียชีวิตได้ ซึ่งหลังจากฉีดวัคซีนไประยะหนึ่งแล้ว ภูมิคุ้มกันที่มีจะลดลง จึงต้องมีการฉีดเข็มกระตุ้น ดังนั้น หากยังไม่ได้ฉีดวัคซีนเลย ขอให้รีบมาฉีด และหากฉีดกระตุ้นเข็มสุดท้ายนานเกิน 4 เดือนแล้ว ขอให้มาฉีดเพิ่ม  ซึ่งจากข้อมูลพบว่าการรับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 4 ช่วยลดการป่วยรุนแรงและเสียชีวิตได้  โรงพยาบาลเบตงมีความห่วงใยพี่น้องประชาชน และนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่จะเดินทางมาเที่ยวอำเภอเบตง ขอให้เข้ารับวัคซีนกระตุ้นได้ที่โรงพยาบาลเบตง เพื่อเร่งเสริมภูมิคุ้มกันให้ทันช่วงปลายปีที่จะมีกิจกรรมเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเบตง กล่าวอีกว่า แม้สถานการณ์แพร่ระบาด หรือการมีจำนวนผู้ป่วยหนักในไทยไม่ได้อยู่ในระดับสูงหรือน่ากังวล แต่ฤดูหนาวจะเป็นช่วงที่ไวรัสมีการแพร่กระจายรวดเร็ว  และตอนนี้หลายประเทศเริ่มมีผู้ป่วยมากขึ้น ดังนั้น การดูแลป้องกันตนเองเช่นสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ในที่แออัด การล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตลอดจนการสร้างภูมิคุ้มกันโดยการรับวัคซีนจึงมีความจำเป็นสำหรับประชาชนทุกกลุ่ม โดยเฉพาะกลุ่ม 608 ซึ่งมีความเสี่ยงสูง ต้องเข้ารับวัคซีนตามเกณฑ์และเข็มกระตุ้นเมื่อครบระยะเวลา เพื่อลดอาการป่วยหนักหรือเสียชีวิต โรงพยาบาลเบตงเตรียมจัดบริการเชิงรุกในกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดบ้านติดเตียงที่เป็นกลุ่มเสี่ยง สำหรับกลุ่ม 608 และเด็ก นักเรียน ในเดือนธันวาคมนี้  โดยในวันที่ 9 ธันวาคม 2565 เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเบตงจะออกให้บริการฉีดวัคซีน นักเรียนที่โรงเรียนธีรวิทยา และวันที่ 16 ธันวาคม 2565 จะออกให้บริการฉีดวัคซีนนักเรียนที่โรงเรียนเทศบาล 4 บ้านกาแป๊ะฮูลู โรงเรียนเทศบาล 2 บ้านกาแป๊ะกอตอ โรงเรียนเทศบาล 6 ประชาสันติ์ และโรงเรียนเทศบาล 3 บ้านกุนุงจนอง และขอให้ผู้ปกครองนำเด็กที่มีอายุ 6 เดือน - 4 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีน ทุกวันศุกร์ ณ โรงพยาบาลเบตง 

สำหรับสถารณ์โรคโควิด-19 อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ข้อมูลสะสม ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2564 ถึงวันที่ 29 พฤศจิกายน 2565 อำเภอเบตง มีผุ้ป่วยสะสม 7,501 ราย  รักษาหาย 6,253 ราย  กำลังรักษา 8 ราย  เสียชีวิต 56 ราย

ด้านนายวิเชียร แซ่เลี่ยง ผู้สูงอายุที่เข้ารับการฉีดวัคซีน กล่าวว่า ขอให้เพื่อนๆ ผู้สูงอายุ ที่ยังไม่ได้รับวัคซีน ให้มารับวัคซีนเข็มแรก หากฉีดเข็มแรกแล้วให้ฉีดเข็ม 2 ตามนัด และหากรับครบ 2 เข็ม เกิน 3 เดือน ให้รีบมารับเข็มกระตุ้นเข็ม 3 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันรวมกัน ช่วยลดอาการป่วยหนักและลดการเสียชีวิต และเตรียมพร้อมสำหรับเทศกาลสงกรานต์ปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้            

 โยธิน ประชามติรัฐ ทีมข่าว อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน          

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ