"อนุทิน" ชี้ พ.ร.บ. กัญชา

"อนุทิน"ชี้ พ.ร.บ. กัญชาเป็นเรื่องของวิป
รัฐบาล ย้ำ อยู่ร่วมกัน ต้องมีมารยาท

1 พฤศจิกายน 2565 ที่ทำเนียบรัฐบาล กรุงเทพมหานคร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย กล่าวถึงกระแสการแลกโหวตระหว่างพรรคภูมิใจไทย กับ พรรคก้าวไกล ต่อร่าง พ.ร.บ.กัญชา กัญชง และร่าง พ.ร.บ.สุราก้าวหน้า ว่า "ไม่มี"

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มกรณีที่พรรคก้าวไกล แถลงข่าวขอให้พรรคภูมิใจไทย ไม่เล่นการเมือง กรณีโหวต ร่าง พ.ร.บ. สุราก้าวหน้า นายอนุทิน ตอบว่า ไม่เล่นการเมือง และพรรคก้าวไกล เชื่อว่าจากการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.กัญชา ท่านก็ไม่เล่นการเมือง เราไม่เล่นการเมือง คิดถึงประชาชน

เมื่อถามย้ำถึงความกังวลต่ออนาคตของร่าง พ.ร.บ. กัญชา กัญชง นายอนุทิน ตอบว่า ไม่กังวล เป็นเรื่องของวิปรัฐบาล อย่าลืมว่า นโยบายกัญชา เป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล ที่จะนำมาใช้เป็นยา ใช้ทางการแพทย์ เน้นใช้เรื่องสุขภาพ เป็นทางเลือกในการสร้างรายได้  ให้ประชาชนมีโอกาสในการทำมาหากินเพิ่มขึ้น ส่วนกฎหมาย ก็ออกมาเพื่อควบคุมการใช้  ให้อยู่ในกรอบทางการแพทย์ 

แต่มีคนมาบอกว่ากฎหมายออกมาแล้ว จะใช้กันอย่างไร้การควบคุม ถ้าเป็นนักกฎหมาย ก็ขอให้ไปดูกฎหมายใหม่ เรื่องนี้ ทางวิปรัฐบาลคุยกันวานนี้ ฝากผู้สื่อข่าวไปถามด้วย ว่าได้ผลอย่างไร

"ต้องรอดูว่าวิปรัฐบาลเขาว่าอย่างไร มันก็ต้องรักษามารยาทการอยู่ร่วมกัน กับพรรคภูมิใจไทย เรามีมารยาท ส่วนเรื่องสุราก้าวหน้า ก็ต้องดูท่าทีของรัฐบาลเช่นกัน  สำหรับภารกิจพรรคภูมิใจไทย ในส่วนของกัญชา คือต้องทำให้ไม่เป็นยาเสพติด แล้วเอามาใช้ประโยชน์ได้ เราบรรลุแล้ว การออกกฎหมายมา ก็เพื่อสร้างความมั่นใจกับประชาชน" 

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ