ชมโขน “สะกดทัพ”

ทบ.นำกำลังพล มัคคุเทศก์น้อยและนักเรียนทหาร ชมโขน “สะกดทัพ” ภาคภูมิใจในศิลปวัฒนธรรมชาติไทย 

กองทัพบกดำรงนโยบายส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมไทยอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดได้ร่วมชมการแสดงโขนมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ประจำปี 2565 เรื่องรามเกียรติ์ ตอน “สะกดทัพ” ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เขตห้วยขวาง กทม. ซึ่งได้จัดแสดงในโอกาสเฉลิมฉลองปีมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงเจริญพระชนมพรรษา 70 พรรษา เมื่อ 28 กรกฎาคม 2565 และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษา 90 พรรษา เมื่อ 12 สิงหาคม 2565 ซึ่งการแสดงในครั้งนี้ได้อัญเชิญบทพระราชนิพนธ์รามเกียรติ์ฉบับในพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชมาแสดง ในตอน “สะกดทัพ” ประกอบด้วย 2 องค์ 13 ฉาก เป็นเรื่องราวการต่อสู้ของ “หนุมาน” ในภารกิจตามไปช่วยพระรามที่ถูกพญายักษ์ “ไมยราพ” ลักพาตัวไปยังเมืองบาดาลเพื่อมุ่งสังหาร หนุมานได้ฝันฝ่าอุปสรรคต่างๆและสู้รบกับไมยราพด้วยความสามารถและสติปัญญา จนสามารถช่วยพระรามกลับไปยังพลับพลาได้ เหล่าเทวดานางฟ้าจึงได้ร่ายรำเพื่ออวยพรเกียรติยศแก่พระราม การแสดงเปิดให้ประชาชนทั่วไปได้รับชม ระหว่างวันที่ 30 ตุลาคม - 5 ธันวาคม นี้

การแสดงโขน เป็นศิลปะชั้นสูงที่รวบรวมศาสตร์และศิลป์หลากหลายแขนงของไทย กองทัพบกตะหนักในคุณค่าจึงสนับสนุนให้กำลังพลและครอบครัวเข้าชมการแสดงโขน ตอน “สะกดทัพ” ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ 4 พ.ย. เป็นต้นมา โดยเริ่มจากคณะผู้บังคับบัญชา และมีกำหนดการให้กำลังพลจากหน่วยต่างๆจำนวน 335 นาย เช้าชมการแสดงอย่างต่อเนื่อง ได้แก่ 17 พ.ย.65 บุตรหลานกำลังพลและเยาวชนในโครงการ “มัคคุเทศก์น้อย” ของหน่วยทหารในพื้นที่กรุงเทพและปริมณฑล 150 คน, 18 พ.ย.65 นักเรียนนายร้อยและนักเรียนพยาบาลกองทัพบก รวม 60 นาย, 19 พ.ย.65 กำลังพลและครอบครัวในพื้นที่กองบัญชาการกองทัพบก 80 นาย และ 1 ธ.ค.65 นักเรียนดุริยางค์ทหารบก 25 นาย เพื่อเปิดประสบการณ์ให้กับเยาวชนและนักเรียนทหารได้รับชมการแสดงอันทรงคุณค่าของชาติไทยในครั้งนี้ด้วย 
 
อย่างไรก็ตามการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมไทยเป็นนโยบายที่กองทัพบกส่งเสริมให้เยาวชนและนักเรียนทหารมีส่วนร่วมด้วยความภาคภูมิใจผ่านกิจกรรมต่างๆอย่างต่อเนื่อง ทั้งการจัดทัศนศึกษาในโครงการ “มัคคุเทศก์น้อย” เยี่ยมชมสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์, พิพิธภัณฑ์, โบราณสถาน, รวมทั้งกิจกรรมประกวดขับร้องบทเพลงส่งเสริมความรักความสามัคคี, การประกวดดนตรีสากลร่วมสมัย “คีตวัฒนศิลป์บรรเลงไทยเพื่อแผ่นดิน” กิจกรรมต่างๆนี้ล้วนได้สร้างความภาคภูมิใจในอัตลักษณ์และความเป็นไทย เป็นพื้นฐานสำคัญของความรักชาติบ้านเมือง อันจะนำมาซึ่งพลังแห่งความสามัคคีในสังคมสืบไป

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ