“อนุทิน” ขอบคุณ “เครือข่ายกัญชาภาคประชาชน”

“อนุทิน” ขอบคุณ “เครือข่ายกัญชาภาคประชาชน” เผย มติวิปรัฐบาล ให้ลงคะแนนผ่าน พ.ร.บ.  ตามมติ กมธ.  แล้ว สะกิด ฝ่ายบางพรรคร่วม ถ้าไม่เคารพกัน จะมีวิปรัฐทำไม ?

2 พฤศจิกายน 2565 ที่รัฐสภาเกียกกาย กรุงเทพมหานคร ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ ซึ่ง นายประพัฒน์ ปัญญาชาติรักษ์   ประธานสภาเกษตรกรแห่งชาติ และเครือข่ายกัญชาภาคประชาชน ประกอบไปด้วย กลุ่ม “ลุงดำ” ปราชญ์ชาวบ้าน พรรคเขียว และกลุ่มเคือข่ายธุรกิจกัญชา กัญชง และกระท่อม ได้เดินทางมายื่นหนังสือแก่หัวหน้าพรรคการเมือง เพื่อสนับสนุน ร่าง พ.ร.บ.กัญชา ซึ่งระหว่างที่ดำเนินกิจกรรม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย และ ส.ส.พรรค ได้เดินทางมารับหนังสือ 

นายอนุทิน กล่าวว่า  ขอบคุณผู้แทนเครือข่ายประชาชนกัญชาทางการแพทย์ มายื่นหนังสือสนับสนุนร่างกฎหมายของพรรคภูมิใจไทย ยืนยันว่าขณะนี้ วิปรัฐบาล ได้มีมติให้พรรคร่วมรัฐบาลลงมติเห็นชอบตามมติของ กมธ.แล้ว แต่ขออย่าเพิ่งดีใจ เพราะมีพรรคร่วมรัฐบาลบางพรรคยังไม่มีความชัดเจน มีการอ้างเรื่องกัญชาเสรี แต่ไม่เคยพูดถึงกัญชาทางการแพทย์ ย้ำว่าร่างกฎหมายฉบับนี้ ไม่ได้มีเพื่อสันทนาการ อย่างที่มีการพูดถึง และมีบทลงโทษ บทควบคุมการสูบที่ชัดเจน  แต่บางพรรคที่ออกมาบอกว่าเป็นห่วงประชาชนกลับไม่สนับสนุนร่างกฎหมายที่ออกมาเพื่อควบคุมกัญชา มันเป็นเรื่องที่ย้อนแย้งกัน  ดังนั้นขอให้ไปยื่นกับพรรคเหล่านั้นดีกว่า มายื่นกับพรรคภูมิใจไทย เพราะพรรคภูมิใจไทยสนับสนุนกฎหมายนี้อยู่แล้ว 

ผู้สื่อข่าวถามเพิ่มเติม ถึงท่าทีของพรรคร่วมบางพรรค ที่มีแนวโน้มจะไม่โหวตรับร่าง พ.ร.บ… กัญชา กัญชง ซึ่งจะกระเทือนถึงความน่าเชื่อถือของมติวิปรัฐบาล นายอนุทิน ตอบว่า  “หากเป็นเช่นนั้นจะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่มติถูกเบี่ยงเบนไม่ปฏิบัติตาม ต่อไปคงไม่ต้องประชุมวิปฯ ใครจะเสนออะไร ใครจะถูกอภิปรายหรือลงมติอย่างไร คงต้องไปนั่งลุ้นกันว่าผลจะเป็นอย่างไร ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อบ้านเมือง ไม่เป็นผลดีต่อสปิริตของพรรคร่วม แต่พรรคภูมิใจไทย ไม่มีประเด็นพวกนี้ เราเคารพหัวหน้าหน้ารัฐบาล เคารพนายกรัฐมนตรี เคารพมติ ดังนั้น ไม่ใช่ปัญหาของพรรค แต่เป็นปัญหาของคนที่ไม่เคารพมติมากกว่า”

นายอนุทิน ย้ำว่า พรรคภูมิใจไทยได้ทำตามสัญญากับประชาชนแล้วคือการปลดกัญชาออกจากยาเสพติด สิ่งที่ทำอยู่ คือการออกกฎหมายควบคุม ซึ่งพรรคภูมิใจไทยดำเนินการจากการฟังเสียงจากทุกฝ่าย แล้วปฏิบัติตาม การมาบล็อกพรรคภูมิใจไทยเพราะกลัวว่าพรรคภูมิใจไทยจะได้คะแนนนิยมเพิ่มนั้น พรรคภูมิใจไทยไม่กลัว และอยากบอกว่า ไม่ทันแล้ว สายไปแล้ว ดังนั้นหากอยากได้เสียงจากประชาชนก็ขอให้ทำเพื่อประชาชน เพราะสภาอยู่ในช่วงวาระสุดท้ายแล้ว

“กรณีที่ร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่ผ่านสภา กระทรวงสาธารณสุขก็มีประกาศกระทรวงควบคุมอยู่แล้ว และถ้าอยากให้ร่างกฎหมายผ่านก็ขอให้ประชาชนเลือกพรรคภูมิใจไทยกันให้เต็มทั้งสภา จะได้ไม่มีปัญหานี้อีกต่อไป “  

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ