นายกฯ ปลื้ม สมาคมกรีฑาโลก

นายกฯ ปลื้ม สมาคมกรีฑาโลกชมไทยจัดวิ่งเทรลภูเขาโลกยอดเยี่ยม 
 รัฐบาลประกาศพร้อมหนุนอีเวนท์กรีฑาระดับโลก

 
8 พฤศจิกายน 2565  -  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นปลื้ม  สมาคมกรีฑาโลก ชื่นชมประเทศไทยจัดการแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 ยอดเยี่ยม โดยรัฐบาลไทยยืนยันพร้อมให้การสนับสนุนการเป็นเจ้าภาพการแข่งขันกีฬาระดับโลกของประเทศไทย  พร้อมตอบรับการร่วมประชุมประชุมสัมมนากรีฑาโลก   ที่ รอยัล พารากอนฮอล์ วันที่ 30 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2565 

เมื่อวันที่ 8  พฤศจิกายน 2565 ณ ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดโอกาสให้คณะกรรมการอำนวยการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 1 รายการ AMAZING THAILAND WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS presented by NSDF ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 3-6 พฤศจิกายน 2565 ณ ดอยสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  นำคณะผู้บริหารจากสมาคมกรีฑาโลก และนักกีฬาทีมชาติจากหลายประเทศ ที่เพิ่งคว้าตำแหน่งแชมป์โลกจากการแข่งขันฯ เข้าพบ เพื่อรายงานสรุปผลการจัดงาน โดยมี นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี (พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ) นายอารัญ บุญชัย ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล เลขาธิการสมาคมและอุปนายกสมาคมกรีฑาแห่งประเทศไทยฯ, อเลสซิโอ พุนซี่ ผู้อำนวยการอาวุโสสมาคมกรีฑาโลก, เจเน็ต อึ้ง ประธานสมาคมวิ่งเทรลนานาชาติ พร้อมด้วยนายกอบเกียรติ แสงวนิชย์ ผู้อำนวยการจัดการแข่งขันฯ 


คณะกรรมการฯ ได้รายงานสรุปผลการจัดการแข่งขันวิ่งเทรลภูเขาชิงแชมป์โลก เป็นประเทศแรกของโลก และได้รับการอนุญาตให้ใช้ชื่อการแข่งขัน "AMAZING THAILAND WORLD MOUNTAIN & TRAIL RUNNING CHAMPIONSHIPS presented by NSDF" มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน ทั้งสิ้น 3,700 คน จำนวน 52 ประเทศ โดยแบ่งเป็นนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทีมชาติจากทั่วโลก  1,200 คน และนักกีฬาทั่วไป ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ   2,500 คน รวมทั้งสิ้น 3,700 คน ทั้งนี้ ยังไม่รวมประชาชน ที่ให้ความสนใจเดินทางเข้าร่วมงานอีกเป็นจำนวนมาก
การจัดงานสามารถสร้างรายได้หมุนเวียนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวทั้งทางตรงและทางอ้อมไม่น้อยกว่า 450 ล้านบาท และเกิดการว่าจ้างงานในท้องถิ่นมากกว่า 1,500 อัตรา มีการประชาสัมพันธ์การจัดการแข่งขันในสื่อทุกช่องทาง ครอบคลุมทุกทวีปทั่วโลก โดยมีการถ่ายทอดสดในทุกวันของการแข่งขัน มีอัตราการเข้าพักของโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ และการเดินทางในทุกรูปแบบ  ไม่ต่ำกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ 
อเลสซิโอ พุนซี่ ผู้อำนวยการอาวุโสสมาคมกรีฑาโลก ได้กล่าวขอบคุณ รัฐบาลไทย โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย การกีฬาแห่งประเทศไทย กองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ และไทยแลนด์ไตรลีก ที่สามารถจัดการแข่งขันรายการดังกล่าวได้อย่างดีเยี่ยม มีมาตรฐานของการจัดงานและการแพทย์ในระดับโลก เห็นได้จากคณะนักกีฬาจากทั่วโลก ได้ขอบคุณมายังสมาคมกรีฑาโลกเป็นจำนวนมาก
"สมาคมกรีฑาโลกฯ ขอให้รัฐบาลไทย ดำเนินการจัดการแข่งขันในปีต่อๆ ไป เนื่องจากเห็นว่า รายการดังกล่าว จะเป็น Flagship รายการหลักในทวีปเอเซียของสมาคมกรีฑาโลกได้อย่างแน่นอน"
พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณผู้แทนของสมาคมกรีฑาโลก และคณะกรรมการจัดการแข่งขันฯ พร้อมทั้งกล่าวว่า การแข่งขันกรีฑาระดับโลกครั้งนี้ เป็นสิ่งที่อยากให้เกิดขึ้น มานานแล้ว  ซึ่งจากรายงานโดยตรงของสมาคมกรีฑาโลก ก็แสดงให้เห็นว่า ประเทศไทยสามารถจัดงานระดับโลกได้อย่างไม่เป็นสองรองใคร โดยรัฐบาลไทยพร้อมให้การสนับสนุนสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ อย่างเต็มที่ และอยากให้สานต่อความสำเร็จจากการจัดงานครั้งนี้ต่อไป โดยปรับเปลี่ยนจากการแข่งขันชิงแชมป์โลก ให้เป็นเทศกาลโดยให้เป็นประเพณีอย่างต่อเนื่องตลอดไป 


นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังรับคำเชิญในการเข้าร่วมในการประชุมสัมมนากรีฑาโลก World Athletics Global Running Conferences กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 พฤศจิกายน - 2 ธันวาคม 2565 ที่ รอยัล พารากอนฮอล์ ซึ่งเป็นการประชุมสัมมนาของคนในวงการกรีฑาโลก  ที่จัดขึ้นทุก 2 ปี โดยงานดังกล่าว จะมีผู้จัดการแข่งขันรายการมาราธอนชื่อดังจากทั่วโลกเดินทางมาร่วมในงานมากกว่า 500 คน อาทิ  ชิคาโก มาราธอน, โตเกียวมาราธอน, บอสตันมาราธอน ฯลฯความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ