“ณัฏฐ์ ย้ำ นายกฯต้องกำกับการจัดสรรงบประมาณด้านอุทกภัย”

“ณัฏฐ์ ย้ำ นายกฯต้องกำกับการจัดสรรงบประมาณด้านอุทกภัย”

วันนี้ 19 ตุลาคม 2565 ที่สำนักงานคณะกรรมการธรรมาภิบาลแห่งชาติ 
นายณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ ประธานมูลนิธิธรรมาภิบาลและต่อต้านทุจริต และ
นายกสภาสมาคมธรรมาภิบาล  ในฐานะเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการธรรมาภิบาลแห่งชาติ  เปิดเผยว่า “ในช่วงตลอดระยะเวลาสองเดือนที่ผ่านมานี้ ถือว่าเป็นช่วงที่ปริมาณน้ำฝนค่อนข้างมาก มวลน้ำไหลบ่าท่วมท้นไร่นา หลายภูมิภาคมีเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาด้านอุทกภัย ส่งผลให้พืชผลทางการเกษตรได้รับความเสียหาย แน่นอนที่สุดรัฐบาลต้องให้การช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรอยู่แล้ว แต่สิ่งที่ธรรมาภิบาลเป็นห่วงก็คือแนวทางการปฏิบัติ 
นายณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ กล่าวต่ออีกว่า “ตนในฐานะเลขาธิการสำนักงาน
คณะกรรมการธรรมาภิบาลแห่งชาติ ได้ลงนามถึงนายกรัฐมนตรีเพื่อทราบแนวทางการจัดสรรงบประมาณด้านอุทกภัยตามหลักธรรมาภิบาล สิ่งที่น่าเป็นห่วงนั่นก็คือ การสำรวจจำนวนผู้ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย ซึ่งปัจจุบันองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ของจังหวัดต่างๆทำงานกันอย่างหนักมากเพื่อเข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย และทราบดีว่าสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในเขตพื้นที่จะไม่สามารถดำเนินงานส่วนนี้ได้เนื่องจากเกรงจะติดปัญหาด้านกฎหมายว่าด้วยการเลือกตั้ง ดังนั้นหน่วยงานของจังหวัดและท้องถิ่นจึงต้องทำงานเพื่อสำรวจผู้ประสบภัยให้ครบถ้วนและไม่ตกหล่น
นายณัฏฐ์ ธีรณัฐสุภานนท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า “นอกจากการจัดสรรงบประมาณเพื่อช่วยเหลือพี่น้องเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบด้านอุทกภัยแล้ว ยังต้องหมายความรวมถึง ที่อยู่อาศัย ถนน สะพาน เสาไฟฟ้า โรงเรียน ศาสนสถาน หรือสิ่งสาธารณูปโภคด้านสาธารณะอื่นๆที่ต้องสำรวจพร้อมประเมินในการซ่อมแซม เพื่อให้สามารถกลับมาใช้งานได้ดั่งเดิม ซึ่งการจัดสรรงบประมาณในหลายๆส่วนนี้ ห่วงใยว่าเนื่องจากเป็นไตรมาสสุดท้ายของปีงบประมาณ และเพื่อให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยได้รับการจัดสรรงบประมาณได้อย่างเท่าเทียมและทั่วถึง รวมทั้งสาธารณูปโภคต่างๆได้รับการซ่อมบำรุงให้กลับมาใช้งานได้โดยเร็ว จึงขอเรียนว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ต้องกำกับดูแลการจัดสรรงบประมาณ เพื่อให้เกิดความคล่องตัว และเพื่อให้การบริหารงบประมาณเกิดประสิทธิภาพมากที่สุด   

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ