“สราวุฒิ” ทำแฮตทริกแชมป์

“สราวุฒิ” ทำแฮตทริกแชมป์เอเชีย
ปิดฉากสองล้อ “ทัวร์ เดอ ลังกาวี”

“ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย” ไม่ทำให้แฟนกีฬาจักรยานชาวไทยผิดหวัง ด้วยการคว้าแชมป์เอเชียมาครองได้สำเร็จ พร้อมทั้งทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลฯ ก็คว้าแชมป์เอเชียประเภททีมมาครองเช่นเดียวกัน ด้าน “ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ” ก็ทำผลงานไม่น้อยหน้าได้รองแชมป์เอเชีย ปิดฉากการแข่งขันศึกสองล้อทางไกล “ทัวร์ เดอ ลังกาวี 2022” ที่ประเทศมาเลเซีย สเตจที่ 8 (สเตจสุดท้าย) ได้อย่างยอดเยี่ยม

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า จากการที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่งทีมนักกีฬาจักรยานอาชีพ “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม” และทีมชาติไทย ไปร่วมการแข่งขันจักรยานประเภทถนนทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ เดอ ลังกาวี 2022” ที่ประเทศมาเลเซีย ในระดับโปรซีรี่ส์ มีคะแนนสะสมมากกว่าระดับ UCI 2.1 เป็น 2 เท่า ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม เป็นการชิงชัยสเตจที่ 8 (สเตจสุดท้าย) เส้นทางบนเกาะลังกาวี แข่งแบบเซอร์กิต 13 รอบ รวมระยะทาง 115.9 กม. ซึ่งเป็นทางราบสลับเนินเล็กน้อย

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับผลการแข่งขันได้รับรายงานจาก ร.ต.อ.อดิศักดิ์ วรรณศรี ผู้ฝึกสอนทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลฯ ว่าหลังจากออกสตาร์ตไปประมาณ 30 กม. ก็มีฝนตกลงมาตลอดทาง อย่างไรก็ตาม “วุฒิ” ส.ท.สราวุฒิ สิริรณชัย นักปั่นทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลฯ โชว์ฟอร์มแกร่งกระชากหนีกลุ่มใหญ่ในช่วง 7 กม. สุดท้าย แต่มีนักปั่น 2 คนที่เป็นผู้นำเร่งเครื่องหนีห่างไปไกลจึงไล่ทัน จนกระทั่งเหลือ 4 กม. สุดท้าย สราวุฒิ ก็โดนกลุ่มใหญ่รวบ จึงต้องมาสู้กันด้วยการสปรินท์หน้าเส้นชัย ปรากฏว่า สราวุฒิ ปิดฉากการแข่งขันได้อย่างสุดยอดสามารถคว้าแชมป์เอเชียมาครองได้สำเร็จ ด้วยเวลา 2.25.55 ชั่วโมง และเป็นอันดับที่ 12 ของนักปั่นทั้งหมด 103 คน ซึ่งเป็นการทำแฮตทริกคว้าแชมป์เอเชียได้ถึง 3 สเตจ จากการแข่งขันทั้งหมด 8 สเตจ ส่วน “เฟรม” ส.ต.ธนาคาร ไชยยาสมบัติ นักปั่นรุ่นน้องก็ตามมาเป็นอันดับที่ 2 ของเอเชีย และอันดับที่ 13 ของนักปั่นทั้งหมด ด้วยเวลา 2.25.55 ชั่วโมงเท่ากัน

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า ส่วนผลงานนักปั่นทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลฯ คนอื่น ๆ “มะตูม” พ.อ.อ.พีระพล ชาวเชียงขวาง ได้อันดับที่ 23, “ออม” นานรัชชานนท์ เยาวรัตน์ ได้อันดับที่ 25, “อเล็กซ์” นายอริยะ พูลสวัสดิ์ ได้อันดับที่ 47 เวลา 2.25.55 ชั่วโมงเท่ากัน และ “ดอย” ร.ต.ท.นวุติ ลี้พงษ์อยู่ ซึ่งมีเกิดอุบัติเหตุรถล้มจนบาดเจ็บตั้งแต่วันแรก ได้อันดับที่ 58 เวลา 2.27.26 ชั่วโมง ด้านแชมป์ประจำสเตจเป็นของ อเล็กซานเดอร์ โมเลนนาร์ นักปั่นเนเธอร์แลนด์ จากทีมเบอร์กอส-บีเอช ที่หนีกลุ่มใหญ่มาคู่กับ เจสัน ออสบอร์น นักปั่นเบลเยี่ยมจากทีมอัลเปซิน-ดีคอนนิค ซึ่งตามมาเป็นอันดับ 2 ด้วยเวลา 2.25.37 ชั่วโมงเท่ากัน

พลเอกเดชา กล่าวต่อไปว่า ขณะที่แชมป์เวลารวม ได้แก่ อีวาน รามิโร โซซา เครโว นักปั่นชาวโคลอมเบีย จากทีมมูวีสตาร์ของสเปน เวลารวม 25.54.00 ชั่วโมง ได้ครองเสื้อเหลือง ด้านประเภททีมยอดเยี่ยมเอเชีย ประจำสเตจที่ 8 ตกเป็นของทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลฯ เวลารวม 7.17.45 ชั่วโมง โดยมีทีมตรังกานู โพลีกอน ของมาเลเซียตามมาเป็นอันดับที่ 2 ซึ่งทำเวลาเท่ากัน แต่นักปั่นไทยมีผลงานดีกว่า และอันดับที่ 3 ทีมมูลา ของอินโดนีเซีย เวลารวม 7.22.22 ชั่วโมง ส่วนผลงานของนักปั่นทีมชาติไทยที่เพิ่งขึ้นมาจากระดับเยาวชน ก็ถือว่าทำผลงานได้น่าพอใจ อาจจะยังขาดประสบการณ์ไปบ้าง คงต้องใช้เวลาในการเก็บเกี่ยวประสบการณ์ต่อไป

“เสธ.หมึก” กล่าวอีกว่า ส่วนแชมป์เวลารวมประเภททีมเอเชียประจำการแข่งขันเป็นของ ทีมตรังกานู โพลีกอน เวลา 77.59.50 ชั่วโมง ส่วนทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลฯ ได้อันดับที่ 2 เวลารวม 78.21.07 ชั่วโมง, อันดับที่ 3 ทีมอูเกียว จากญี่ปุ่น เวลารวม 78.35.24 ชั่วโมง ซึ่งถ้าหากคณะกรรมการจัดการแข่งขันยึดกติกาเดิม คือคิดเวลารวมเฉพาะนักปั่นชาวเอเชียที่ดีที่สุด 3 คนภายในทีม โดยไม่คิดเวลาของนักปั่นที่มาจากทวีปอื่น ๆ ตำแหน่งแชมป์จะตกเป็นของทีมไทยแลนด์ คอนติเนนตัลฯ อย่างแน่นอน

สำหรับคณะนักกีฬาจักรยานทีมอาชีพ “ไทยแลนด์ คอนติเนนตัล ไซคลิง ทีม” และทีมชาติไทย จะเดินทางถึงสนามบินสุวรรณภูมิ ในวันที่ 19 ตุลาคม เวลา 16.15 น. โดยมี พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ พร้อมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ไปต้อนรับ แฟนกีฬาจักรยานชาวไทยสามารถได้ร่วมต้อนรับได้ตามวันเวลาดังกล่าว. 

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ