ชาวอ.บางบาล ปิดถนนสายอยุธยา-ป่าโมก

ชาวอ.บางบาล ปิดถนนสายอยุธยา-ป่าโมก ประท้วงกรมชลประทาน  เรียกร้องขอให้เปิดประตูน้ำปากคลองบางกุ้ง  ดันน้ำท่วมเข้าทุ่งนาแก้มลิง

วันที่ 6 ต.ค. 65 ชาวบ้านจากหลายตำบลของ อ.บางบาล จ.พระนครศรีอยุธยา เช่น ต.บ้านกุ่ม , ต.บางชะนี , ต.บางบาล  ,ต.ไทรน้อย และ ต.บางหัก ได้มารวมตัวกันปิดถนน   สายอยุธยา-ป่าโมก หลัก กม.ที่ 12 ตรงปากทางเข้าวัดจุฬามณี ต.บ้านกุ่ม อบางบาล 

เพื่อประท้วงกรมชลประทาน  ขอให้ผันน้ำเข้าทุ่งนาแก้มลิงในพื้นที่  โดยเป็นการปิดถนนห้ามรถวิ่งผ่าน นานเกือบ 2 ชั่วโมง  และมีฝ่ายปกครองและตำรวจในพื้นที่  มาดูแลเพื่อให้การประท้วงไม่รุนแรง 

โดยชาวบ้านให้เหตุผลว่า  สุดที่จะทนอีกต่อไป เพราะเขื่อนเจ้าพระยา ปล่อยน้ำอัตราสูงมาก น้ำท่วมชุมชนริมน้ำนานกว่า 2 เดือนแล้ว ระดับน้ำท่วมล่าสุด  ได้ท่วมบ้านชั้น 2 ไปแล้ว ลำบากแสนสาหัส  ไม่มีที่อยู่ ที่กิน ที่ขับถ่าย และระดับท่วมสูงกว่าปี 2564 และ 2554 แล้ว เพราะว่าน้ำกระจุกตัวที่ อ.บางบาล และน้ำไม่ได้กระจายไปที่อื่น

จากนั้นตัวแทนกรมชลประทาน  เข้ามาเจรจาจนได้ข้อยุติว่า จะเปิดประตูน้ำปากคลอบางกุ้ง ใน ม.9 ต.บ้านกุ่ม ที่ความสูง 1.5 เมตร ชาวบ้านพอใจและสลายการชุมชนเลิกปิดถนน 

จากนั้นชาวบ้านติดตามไปดูเจ้าหน้าที่   เปิดบานประตูน้ำ  ให้ได้ความสูง 1.5 เมตร  โดยน้ำที่ไหลผ่านคลองบางกุ้ง จะไหลเข้าทุ่งนาแก้มลิงขนาด 20,000 ไร่ เขตรอยต่อของ จ.อ่างทอง และ จ.พระนครศรีอยุธยา

#ทันอยุธยา /  รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ