NT ผนึกยักษ์เทเลคอมไต้หวัน

NT ผนึกยักษ์เทเลคอมจากไต้หวัน “จุงหวา เทเลคอม” และเดอะไวท์สเปซ ในโครงการ 5G Enterprise Private Network ประเดิมที่โรงงานเดลต้าอีเลคโทรนิคส์ จุดพลุสมาร์ตแฟคตอรี่

วันที่ 22 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานเปิดเผยว่า จุงหวา เทเลคอม ผู้ให้บริการโทรคมนาคมจากประเทศไต้หวันได้ประกาศความร่วมมือกับบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ (NT) และเดอะ ไวท์สเปซ ในการเปิดใช้งานเครือข่าย 5G Enterprise Private Network ที่โรงงานแห่งแรกของ เดลต้า ประเทศไทย ในนิคมอุตสาหกรรมบางปู ทำให้เกิดการทำงานทางไกลร่วมกันด้วยเทคโนโลยี AR ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการฝึกอบรมภาคปฏิบัติ การปฏิบัติงานในโรงงาน และการใช้งานโสตทัศนูปกรณ์ต่าง ๆ

ถือเป็นส่วนหนึ่งในการปรับกระบวนการทำงานสู่ดิจิทัล หลังการแพร่ระบาดของโควิด-19 และคาดว่าในอนาคต เดลต้า ประเทศไทย จะใช้เครือข่าย 5G เป็นพื้นฐานของเครือข่ายสารสนเทศอัจฉริยะ และขยายการใช้งานไปสู่โรงงานอื่น ๆ ด้วย

เน้นให้บริการกลุ่มวิสาหกิจขนาดใหญ่

พ.อ. สรรพชัยย์ หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า  NT ให้ความสำคัญกับการให้บริการในระดับโครงสร้างพื้นฐานอย่างต่อเนื่อง และมุ่งเน้นขยายบริการในระดับแพลตฟอร์มและซอฟต์แวร์ เพื่อสนับสนุนและผลักดันองค์กรภาครัฐให้เกิดการเปลี่ยนผ่านสู่รัฐบาลดิจิทัล ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ด้วยการใช้เครือข่าย 5G ทำให้ IoT ยกระดับเป็น AIoT ช่วยเชื่อมต่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ได้มากยิ่งขึ้น

สำหรับโครงการ 5G Enterprise Private Network  NT มุ่งเน้นการตอบสนองความต้องการและให้บริการแก่กลุ่มวิสาหกิจขนาดใหญ่ เช่น ภาคอุตสาหกรรมการผลิต และเน้นการให้บริการ 5G ในรูปแบบ Network Sharing เพื่อช่วยลดค่าใช้จ่ายในการลงทุนขององค์กร

โดยปัจจุบัน NT ให้บริการคลื่นความถี่ 5G ร่วมกับพันธมิตรในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) และพื้นที่อื่น ๆ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาสู่การเป็น Smart City

ดร.ชัยยศ จิรบวรกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เดอะ ไวท์สเปซ (WhiteSpace) หรือ WSP กล่าวว่า เดอะ ไวท์สเปซ ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการสำคัญของประเทศไทยในการพัฒนา 5G Enterprise Private Network ไม่เพียงแต่แสดงให้เห็นถึงข้อดีของ 5G แต่ยังเป็นการวางรากฐานสำหรับ 5G Ecosystem

“เราหวังว่า 5G Enterprise Private Network จะเป็นหนึ่งในทางเลือกสำหรับการทำธุรกิจ MVNO ในไทย และในฐานะ Local Partner ของจุงหวา เชื่อว่าความร่วมมือในครั้งนี้ จะทำให้ 5G Enterprise Private Network กลายเป็นโซลูชั่นที่น่าสนใจ และมีประสิทธิภาพสำหรับองค์กรขนาดใหญ่ในประเทศไทย”

นายจางฉายซิง ผู้จัดการทั่วไป บริษัทเดลต้า อีเลคโทรนิคส์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า ในฐานะผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์รายใหญ่ และผู้ให้บริการโซลูชั่นนวัตกรรม การเชื่อมต่อของ 5G จะช่วยสร้างโอกาสด้าน IoT ความปลอดภัยของข้อมูล AI และ Big data มากขึ้น และช่วยเร่งแผนการอุตสาหกรรม 4.0 ให้พัฒนาเร็วขึ้น ซึ่งการบุกเบิกนำ 5G มาใช้ในโรงงานของเดลต้า ประเทศไทย จะเป็นรูปแบบการเรียนรู้สำหรับผู้ผลิตอื่น ๆ ในพื้นที่ และมีส่วนช่วยผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0

นายกัวสุ่ยอี้ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท จุงหวา เทเลคอมกล่าวว่า จุงหวา เทเลคอม ได้นำเทคโนโลยีต่าง ๆ อาทิ 5G, AI, Blockchain มาใช้งานจริงในหลากหลายอุตสาหกรรมในไต้หวัน ทำให้ชีวิตสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย และเกิดการเปลี่ยนแปลงรูปแบบธุรกิจ นอกจากบริการด้านการแพทย์อัจฉริยะ ยังให้บริการเทคโนโลยีอัจฉริยะอื่น ๆ  เช่น บริการวิเคราะห์ Big data ข้อมูลจราจร การบังคับใช้กฎหมายด้านเทคโนโลยี การปรับปรุงกำลังการผลิต และการเพิ่มประสิทธิภาพสายการผลิตในโรงงานอัจฉริยะ

“ความร่วมมือระหว่างประเทศกับ NT และเดอะ ไวท์สเปซ ในครั้งนี้ ได้ทำให้ เดลต้า เป็นโรงงานอัจฉริยะที่มีการใช้เทคโนโลยี 5G+AIoT+คลาวด์ ในอนาคต ซึ่งเราเองก็หวังที่จะมอบเทคโนโลยีใหม่ ๆ มอบความสะดวกสบายในการจัดการชีวิต เมือง หรือโรงงานแก่ทุกอุตสาหกรรม และอาชีพต่าง ๆ ในไทย”

ขณะเดียวกัน จุงหวา เทเลคอม มีแผนที่จะสานต่อความร่วมมือกับพันธมิตรในไทย โดยมี NT เป็นผู้ให้บริการเครือข่าย 5G  บริษัท เดอะ ไวท์สเปซ รับผิดชอบด้านการตลาดและการดำเนินงานในพื้นที่ และจุงหวา เทเลคอม จะให้บริการ MEC Intelligent A+ รวมถึงการออกแบบ และการวางแผน เพื่อให้บริการโซลูชั่นอัจฉริยะ 5G+AIoT แบบครบวงจรในเขตการปกครองท้องถิ่น อุตสาหกรรมการผลิต การท่องเที่ยว การแพทย์ และการเงินในประเทศไทย

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ

สหภาพธอส.ร้องแบงก์ชาติ