ชวมชิมข้าวหลามปักษ์ใต้

ชวมชิมข้าวหลามปักษ์ใต้ บางนรา สืบทอดที่เดียว ในจ.นราธิวาส
                
    นับว่าหาทานได้ยากแล้วกับข้าวหลามสูตรดั่งเดิมที่สืบทอดความอร่อยจากรุ่นทวดจนถึงรุ่นหลาน วันนี้เราจะพาไปรู้จัก กับข้าวหลาม บางนรา ที่คนนราธิวาสรู้จักกันมานานและเป็นเจ้าเดียวที่จดทะเบียนสินค้า OTOP ของจังหวัดนราธิวาส แต่นั่นไม่ได้เป็นแค่ การการันตี ความอร่อยจากจังหวัด นราธิวาสเท่านั้น แต่เป็นเพราะความอร่อยจากยอดขายที่ยอมรับจากทั่วประเทศที่ออกบูธขายในงาน OTOP และงานอื่นๆของแต่ละจังหวัด ที่ขายได้วันละไม่ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อวัน เราจึงอยากเชิญชวนให้มาลองชิม มาอุดหนุนกัน แล้วทุกคนจะได้หอมหวน เตะจมูกถึงความอร่อยของข้าวหลามแท้ของคนใต้ดั่งเดิมจากร้านข้าวหลามบางนราแท้
                
     ด้วยความใส่ใจทุกขั้นตอนของการทำจากสูตรดั้งเดิมบวกกับราคาวัตถุดิบที่มีราคาแพงขึ้นทุกวันก็ยังคงขายในราคาเดิม เพิ่มเติมคือยอดขายได้ขึ้นเรื่อยๆหลังหยุดเดินสายขายในงานสินค้า OTOP  งานกาชาดประจำปี งานของดีเมืองนรา หรืองานต่างๆของทุกจังหวัด ไป 2 ปี เพราะที่รู้ๆกัน เนื่องจากเจอพิษโควิด  ไม่สามารถออกขายได้  แต่เจ้าของร้าน ข้าวหลามบางนรา  ก็ยังสู้ ช่วงที่เกิดโควิดเปิดเพจ ขาย  ของอร่อยๆในจังหวัดนราธิวาสและใกล้เคียง  ผลตอบรับดีมากๆกับลูกค้าประจำที่เคยทาน และลูกค้าใหม่ๆ จนทุกวันนี้ ถ้าใครอยากทานข้าวหลามบางนรา กลับมาแล้วมาหาซื้อได้เลย ช่วงนี้ที่บูธในงานของดีเมืองนรา บริเวณ เต็นส์เวทีใหญ่งานเริ่มแล้ว ตั้งเเต่วันที่ 16-25 กันยายนนี้  หรือถ้าใครไม่สะดวกมาติดตามเพจ ของอร่อยนราธิวาส ข้าวหลามบางนรา ได้เลยค่ะ..โทร.092-5028112 หรือ โทร.091-5656898 คุณสมพงษ์ ราชมณี เจ้าของร้าน 

     ข้าวหลามบางนรา ใช้วัตถุดิบสดใหม่ทุกวัน ผิงด้วยเตาถ่านใช้เวลาแต่ละกระบอกประมาณ 50-60  นาที แต่ต้องหมุนกระบอกเรื่อยๆเพื่อให้ข้าวหลามสุกได้ทั่วกระบอกและทำให้ส่วนผสม ไส้ กะทิ ส่วนปรุงรส มีรสชาดที่เท่าเทียมกัน ไม่จับตัวกันเป็นก้อน และไม่ติดกระบอกไม้ไผ่ และจะได้สุกไปพร้อมๆกันเราสังเกตุง่ายๆเมื่อข้าวหลามยังไม่สุกทั่ว ข้าวหลามจะเดือดผุดๆ เราจะต้องหมุนบ้องข้าวหลามเรื่อยๆจนกว่าจะแห้งสุก ความหอมจะโชยมาทันที ย้ำต้องหมั่นดูและหมุนบ้องข้าวหลามเรื่อยๆ ไม่งั้น จะทำให้ข้าวหลามไหม้และสุกไม่เท่ากัน 
               
    วิธีการทำแบบไม่ลับ ข้าวหลาม บางนรา ทำสดใหม่ทุกบ้อง โดยเอาข้าวเหนียว มาซาวล้างให้สะอาดจนน้ำใส แล้วนำมาใส่บ้องไม้ไผ่ตามเมนูไส้ต่างๆที่เราต้องการใส่ จากนั้นตามด้วยกะทิสดที่ ปรุงรสตามสัดส่วน น้ำตาล เกลือ ใส่ไม่ต้องเต็ม เพราะเวลาสุก ข้าวเหนียวจะขยายตัวเพิ่มอีก เสร็จนำไปผิงบนเต่าถ่าน รออีกประมาณ 1 ชั่วโมงก็ได้กินแล้ว ส่วนเมนูไส้ มีไส้ให้เลือกทานได้ ถึง  9 ไส้ มีข้าวเหนียวดำถั่วดำ ข้าวเหนียวดำเผือก ข้าวเหนียวขาวถั่วดำ เผือก ข้าวโพด  มะพร้าวอ่อน ธัญพืช รวมมิตร ข้าวเหนียวกะทิ ราคาเริ่มต้นที่ 25 บาทเท่านั้น 
              
     พิกัดร้าน 62 ม.1 ตำบลลำภู อำเภอเมือง จังหวัดนราธิวาส โทร. 091-5656898 หรือ 092-5028112 เพจ.ของอร่อยๆนราธิวาส ข้าวหลามบางนรา คุณ สมพงษ์ ราชมณี  เจ้าของร้านเชิญชวนว่า ข้าวเหนียวหลามบางนรา มาชิมกันได้  มีข้าวเหนียวขาว ข้าวเหนียวดำ ไส้ถั่ว ไส้ข้าวเผือก ไส้ข้าวโพด ไส้มะพร้าว มาชิมกันได้ มาปีละ 2 ครั้ง นานๆได้มาที ให้คนนราได้มาลอง รับรองว่า อร่อยแน่นอนครับ (ภาษาพื้นบ้าน) และคุณวีรพร หุ้นส่วนชีวิตบอกว่า เป็นสูตรเก่าแก่แต่มาประยุกต์ คนแถวนี้ไม่ค่อยกินหวานเลยลดหวาน เพิ่มความมันเข้าไป ลูกค้านราธิวาสแวะมาชิมได้ที่งานของดีเมืองนรา ได้เริ่มวันที16-25 กันยายน ของทุกปี ร้านข้าวหลามบางนรา จะออกบูธ ปีละ 2 ครั้ง คืองานกาชาดและงานของดีเมืองนรา ที่เหลือเราจะเดินสายออกต่างจังหวัด ลูกค้าต่างจังหวัด สามารถสอบถามได้ที่ เบอร์โทร 092-5028112

ภาพ-ข่าว
แวดาโอ๊ะ-อัสมา หะไร จ.นราธิวาส

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ

สหภาพธอส.ร้องแบงก์ชาติ