พนังกั้นลำชีแตก

พนังกั้นลำชีแตกชาว ต.บ้านค่ายประเดิมเดือดร้อนหนักซ้ำรอยน้ำท่วมใหญ่รอบ 50ปี 

   สถานการณ์เกิดฝนตกสะสมน้ำท่วมหลากจ่อวิกฤตในหลายพื้นที่ ในเขต อ.เมืองชัยภูมิ และเขตเทศบาลโซนเศรษฐกิจในขณะนี้ หลังวานนี้นี้ในจุดเขตตำบลบ้านค่าย อ.เมืองชัยภูมิ เกิดน้ำป่าหลากทะลักซัดพนังกั้นลำแม่น้ำชีไหลผ่านแตกเสียหายยาวกว่า 10 เมตร ล่าสุดวันนี้ นายอนุชา เจริญรักษ์ นายอำเภอเมืองชัยภูมิ ได้เร่งเข้าตรวจสอบพื้นที่ด้วยตัวเอง ซึ่งน้ำในลำชีได้ทะลักพัดพนังกั้นลำน้ำชีแตกยังขยายวงกว้างต่อเนื่องยาวอีกว่า 60 เมตร ที่ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่ต้องได้รับความเดือดร้อนถูกน้ำหลากเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรได้รับความเสียหายแล้วเบื้องต้นกว่า 140 หลังคาเรือน และระดับน้ำยังเพิ่มระดับสูงขึ้นต่อเนื่องสูงกว่า 2 เมตร ต้องเร่งอพยพชาวบ้านออกจากพื้นที่มาตั้งเต็นท์ให้เป็นที่พัก และโรงครัวประกอบอาหารให้พอได้อยู่อาศัยชั่วคราวเป็นการด่วน ในจุดที่สูงใกล้ถนนทางเข้าหมู่บ้านมาตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้

    ซึ่งทางอำเภอเมืองชัยภูมิ ได้เร่งจัดหาเรือมาใช้ในการสัญจรผ่านเข้าออกหมู่บ้าน รวมทั้งพระเณร ที่ขาดแคลนอาหารอีกเป็นจำนวนมากในหมู่บ้านอีกหลายร้อยชีวิตซึ่งทางอำเภอเมืองชัยภูมิ ได้ตั้งศูนย์ช่วยเหลือ ผู้ประสบอุทกภัย ในหมู่บ้านดังกล่าวที่ได้รับผลกระทบหนักสุดในหมู่บ้านเสี้ยวน้อย ต บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ เพื่อตั้งโรงครัว และใช้เป็นที่พักชั่วคราวให้ประชาชนที่บ้านถูกน้ำท่วมไม่สามารถอาศัยอยู่ได้ในขณะนี้ พร้อมนำอาหารแจกจ่ายให้ประชาชนที่ยังขาดแคลนอีกจำนวนมากในขณะนี้อย่างต่อเนื่อง

    ซึ่งคาดว่าในพื้นที่หมู่บ้านเสี้ยวน้อย ต.บ้านค่าย อ.เมือง จ.ชัยภูมิ ที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกสะสมในพื้นที่จนเกิดน้ำชีหลากทำให้พนังกั้นน้ำแตกในครั้งนี้ หากยังได้รับผลกระทบจากอิทธิพลจากพายุโนรู ทำให้ฝนตกหนักซ้ำลงมาในพื้นที่อีก คาดว่าชาวบ้านที่นี่จะต้องได้รับความเดือดร้อนถูกตัดขาดเข้าออกหมู่บ้านไม่ได้ไปอีกนานกว่า 1 เดือน ถึงจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติในการเกิดปัญหาน้ำท่วมใหญ่หนักสุดในรอบกว่า 50 ปีจากปี 2564 มาซ้ำรอยหนักซ้ำอีกในปีนี้ด้วย

ภาพ - ข่าว
สุทธิพงศ์ จ.ชัยภูมิ 

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ