เบตงรวบแรงงานเมียนมา

เบตงรวบแรงงานเมียนมา แอบเข้าไทย

เบตง เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด. ทหาร ฝ่ายปกครอง ตั้งด่าน จับกุม 22 ชาวเมียนมา ลักลอบเข้าเมืองตามช่องทางธรรมชาติ  รับสารภาพข้ามไปฝั่งมาเลเซียแล้ว แต่พบเจอเจ้าหน้าที่ทางการมาเลเซีย เลยถูกผลักดันกลับ
     เมื่อเวลา 21.30 น. วันที่ 26 ก.ย.65 พ.ต.ท.จาริพัฒน์ ทองแดง ผบ.ฉก.ตชด.44 สิบทราบว่า จะมีการลักลอบข้ามพรมแดนตามช่องทางธรรมชาติ โดยใช้เส้นทางถนนเลียบแนวชายแดนไทย-มาเลเซีย ด้านฝั่ง อ.เบตง จ.ยะลา จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.อรรถพล จินตาคม ผบ.ร้อย ตชด.445 ร.ต.อ.มาตุภูมิ ธรรเนียม หัวหน้าชุดปฏิบัติการการข่าว ร้อย ฉก.ตชด.445 ประสาน พ.ต.อ.เอกชัย พราหมณกุล ผกก.สภ.เบตง ร.อ.เอกชัย ไชยสาลี ผบ.ร้อย ปชด.1 นายพิชัย แก้วจำรัส ปลัดอำเภอเบตง ให้ เจ้าหน้าที่ ตชด. ชุดเฝ้าตรวจชายแดน4406 ออกลาดตระเวนในเขตพื้นที่รับผิดชอบตามแนวชายแดน พร้อมสนธิกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เบตง ทหาร กองร้อยป้องกันชายแดนที่1 และฝ่ายปกครอง ร่วมกันตั้งด่านตรวจ  
     ต่อมาขณะที่ เจ้าหน้าที่ ตชด. กำลังตั้งด่านตรวจ ที่บริเวณหน้าฐานปฏิบัติการชุดเฝ้าตรวจชายแดน4406  บ้านสวนส้ม ถ.เลียบชายแดน ต.ธารน้ำทิพย์ ได้มีรถตู้โดยสารจำนวน 2 คัน ขับมาจากบริเวณหลักเขตแดน54A จำลอง มุ่งหน้าเข้าเขตเทศบาลเมืองเบตง เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้หยุดและทำการตรวจค้น เพราะผิดสังเกต เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าวถนนเส้นนี้จะมืดและเปลี่ยวมาก จะไม่มีนักท่องเที่ยวหรือชาวบ้านนอกพื้นที่ใช้ถนนเส้นนี้ในการสัญจร จากการตรวจค้น พบผู้โดยสารในรถตู้ทั้งสองคัน เป็นชาวพม่า จำนวน 22 คน เป็นชาย 16 คน หญิง 6 คน มีหนังสือเดินทางถูกต้อง 20 คน อีก 2 คน อ้างว่าหนังสือเดินทางหาย เจ้าหน้าที่ยังสังเกตเห็น ตามเสื้อผ้า กางเกง และรองเท้า ของชาวพม่า เปื้อนฝุ่น  มีคราบดินโคลนติดอยู่ บางคนก็มีบาดแผลได้รับบาดเจ็บตามขา เท้า มีร่องรอยเหมือนถูกทากกัด จึงได้ทำการตรวจสอบและสอบถามอย่าละเอียด จนทราบว่า ชาวพม่าทั้งหมด ได้เดินทางมาจากประเทศมาเลเซียตามช่องทางธรรมชาติโดยผ่านบริเวณหลักเขตแดนที่ 54/189 ซึ่งไม่มีรั้วลวดหนามหรือกำแพงกั้น 
      ในขณะที่คนขับรถตู้โดยสารให้ข้อมูลว่า ตนได้รับชาวเมียนมา มาจากสนามบินหาดใหญ่ มาส่งที่อำเภอเบตง เมื่อวานนี้ในราคา 5,000 บาท และในวันนี้ ผู้ว่าจ้างก็ได้โทรศัพท์ให้ตนมารับชาวพม่ากลับ ซึ่งตนเห็นว่าชาวพม่าทุกคนก็มีหนังสือเดินทางถูกต้องจึงได้รับจ้าง หนึ่งในชาวเมียนมา ที่พูดไทยได้นิดหน่อยให้ข้อมูลว่า พวกตนเดินทางมาจากประเทศพม่า ซึ่งเสียเงินประมาณ คนละ 20,000 บาท เพื่อจะเดินมางไปยังประเทศมาเลเซีย ได้เดินทางเข้าไปในประเทศมาเลเซียเมื่อวานนี้ แต่ดันไปเจอกับเจ้าหน้าที่ของทางการมาเลเซีย จึงถูกผลักดันให้เดินกลับเข้ามายังฝั่งประเทศไทย พวกตนจึงโทรศัพท์ติดต่อหานายหน้าที่นำพวกตนมา เพื่อให้รถตู้โดยสารมารับพวกตนเดินทางกลับ แต่ก็มาเจอด่านเจ้าหน้าที่เสียก่อน

โยธิน ประชมาติรัฐ ทีมข่าว อ.เบตง จ.ยะลา รายงาน

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ไทย ต้านไม่ไหว พ่ายญี่ปุ่น 0-7

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ