ฮอกกี้สาวไทยกระหึ่มเอเชีย

ฮอกกี้สาวไทยกระหึ่มเอเชีย
คว้าแชมป์เฉือนอิเหนา 2-1
หยุดการรอคอยที่ยาวนานถึง 13 ปี 

13 ปีแห่งการรอคอยทีมฮอกกี้สาวไทยสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่คว้าแชมป์เอเชียได้เป็นครั้งแรกด้วยการเอา ชนะทีมออกกี้สาวจากแดนอิเหนาไปแบบสนุกเร้าใจ 2-1 ด้าน “บิ๊กแนต” ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ปลื้มผลงานลูกทีมและชื่นชมโค้ชอิหร่านที่ลงทุนจ้างมาแพงแต่คุ้มค่า ส่วนทีมไทย”เสือเหลือง” มาเลเซีย คว้าแชมป์ครั้งแรกในรอบ 14 ปีหักด่านแชมป์ 8 สมัยอิหร่านด้วยการดวลจุดโทษชนะไป 7-6 สำหรับฮอกกี้ชายชนะไต้หวัน 7-4 ครองอันดับ 5 เอเชีย
การแข่งขันกีฬาอินดอร์ฮอกกี้ทั้งทีมชายและทีมหญิง ซึ่งเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ทางสหพันธ์ฮอกกี้แห่งเอเชียมอบหมายให้ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ จัดการแข่งขันที่ อินดอร์สเตเดี้ยม หัวหมาก การกีฬาแห่งประเทศไทย ใช้ชื่อว่า Men's and Women's Indoor Asia Cup Bangkok 2022 , Thailand เมื่อวันที่ 15 ส.ค.เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศ  
ทีมชาติไทย ทีมหญิง ลงสนามพบกับ อินโดนีเซีย โดยทีมสาวไทยนำโดย“กัปตันส้ม” ทิฆัมพร สกุลพิทักษ์  , ผู้รักษาประตู สมรักษ์ สุทธิประภา , ตัวทำเกม สิริกร องอาจณรงค์ , ธนาภรณ์ ทองคำ, จิรัชญา ต๊อดแก้ว และ วิลาวัณย์ ดวงเว้า ซึ่งทีสาวไทย เข้าชิงรายการนี้มาแล้ว 4 ครั้ง ( ปี 2010 , 2012, 2015 , 2019 ) โดยแพ้ คาซัคสถาน มาทั้ง 4 ครั้ง ได้แค่รองแชมป์ นัดนี้เป็นการเข้าชิงชนะเลิศครั้งที่ 5 ขณะที่ อินโดนีเซีย เข้าชิงเป็นครั้งแรก 
พีเรียดแรก ทีมสาวไทยเล่นเกมตั้งรับรอจังหวะสองเพื่อทำเกมรุก เพียงแค่นานาทีที่ 2 กองเชียร์ไทยก็ได้เฮเมื่อทิฆัมพร สกุลพิทักษ์ นักกีฬาฮอกกี้สาวจอมเก๋ายิงประตูแรกให้ไทยขึ้นนำอินโดนิเซียก่อน 1-0 จากนั้นอินโดนิเซียพยายามทำเกมรุกเข้าใส่ไทยอีกครั้งหวังจะตีประตูเสมอให้เร็วที่สุดแต่ถูกทีมไทยตั้งรับได้อย่างเหนียงแน่นจนหมดเวลาพีเรียดแรกไทยขึ้นนำ 1-0 
เข้าสู่พีเรียดสองอีก 10 นาที ทีมสาวไทยยังเล่นสไตล์เดิมไม่ประมาทพยายามลำเลียงลูกผ่านเข้าเจาะประตูอินโดนิเซียทำสกอร์เพิ่ม ผ่านมา 15 นาทียังทำสกอร์เพิ่มไม่ได้ ทีมสาวไทยมีโอกาสลุ้นประตูช่วงท้ายเกมแต่ก็ยิงพลาดไปหมดเวลาไทยยังนำอินโดนิเซียอยู่ 1-0
กลับมาพีเรียดสาม 10 นาที ทั้งสองทีมต่างเล่นเกมกันจนทำอะไรไม่ได้ และผู้เล่นไทยโดนใบเขียวนั่งพัก 1 นาทีถึงสองครั้ง จนนาทีที่ 27 สาวไทยมาได้ลูกชอตคอนเนอร์มีโอกาสทำประตูแต่ก็ยังทำอะไรไม่ได้เมื่อผู้รักษาประตูอินโดนิเซียออกมาเซฟไว้ได้ จนใกล้หมดเวลา นาทีที่ 30 ทิฆัมพร สกุลพิทักษ์ จับลูกซัดมุมแคบเข้าไปทำให้ทีมไทยขึ้นนำอินโดนิเซีย 2-0 
เข้าสู่พีเรียดสุดท้าย 10 นาที ทีมสาวไทยมีกำลังใจมากขึ้นยังตั้งเกมรับรอสวนกลับตามแผนโค้ช สุดท้ายรับลงมาต่ำเกินจนถูก โนวิต้า ไซน์ ยิงแซกหน้าประตูไทยนาทีที่ 32 ทำให้อินโดนิเซียไล่ตามไทยมา 1-2 เหลือเวลาอีก 5 นาที ไทยพยายามโหมบุกกลับอย่างหนักหวังประตูเพิ่ม ทางอินโดนิเซียก็เปิดเกมเข้าใส่ไทยเช่นกันแต่ทำอะไรไม่ได้ จนกมดเวลาแข่งขันทีมไทยเอาชนะอินโดนิเซียไปแบบสนุก 2-1 คว้าแชมป์ประวัติศาสตร์ในรอบ 13 ปีได้สำเร็จเป็นครั้งแรก หลังจาก 4 ครั้งที่ผ่านมาแพ้ให้กับคาซัคสถานมาโดยตลอด
ภายหลังจบการแข่งขัน นายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ นายกสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย กล่าวว่า นับว่าเป็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่และเป็นการรอคอยมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 2009 ทีมไทยเข้ามาถึงรอบชิงชนะเลิศถึง 4 ครั้ง แต่เราก็พ่ายให้กับคาซัคสถานมาโดยตลอด มาในปีนี้เราจ้างโค้ชชาวอิหร่านที่เขามีวิชั่นที่ดีและสามารถพาทีมไทยประสบความสำเร็จได้ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการลงทุนของสมาคมที่คุ้มค่ามาก เนื่องจากประเทศไทยเป็นเจ้าภาพและแชมป์ก็ตกอยู่ที่ประเทศไทยได้สำเร็จ  
ส่วนคู่ชิงชนะเลิศ ประเภททีมชาย อิหร่าน เบอร์ 1 ของเอเชีย และ แชมป์เอเชีย 8 สมัย พบกับคู่ปรับตลอดกาล มาเลเซีย คู่นี้ชิงกันมา 4 ครั้ง โคจรมาพบกันในรอบชิงชนะเลิศครั้งที่ 5 ผลปรากฏว่า เคี้ยวกันไม่ลง เสมอในเวลา 5-5 ประตู ต้องตัดสินด้วยการยิงจุดโทษเป็นครั้งแรก และเป็นทางด้าน มาเลเซีย ยิงลูกโทษได้แม่นกว่าเฉือนเอาชนะอิหร่านไป 7-6 ประตู คว้าแชมป์เอเชียเป็นสมัยแรกได้สำเร็จหลังจากที่รอคอยมายาวนานถึง 14 ปี ส่วนทีมชายไทย ได้อันดับ 5 ด้วยการชนะทีมไชนีส ไทเป(ไต้หวัน) 7-4  

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ

สหภาพธอส.ร้องแบงก์ชาติ