สนธิญา ร้อง ปอท.

สนธิญา ร้อง ปอท.ตรวจสอบ เคท ครั้งพิบูลย์ อ.ข้ามเพศและเพจตุ๊ดส์ reviewโพสต์ด่าลุงตู่


นายสนธิญา สวัสดี อดีตที่ปรึกษากรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เข้าพบพนักงานสอบสวน บก.ปอท. ที่ศูนย์รับแจ้งความกองบัญชาการสอบสวนกลาง ร้องทุกข์กล่าวโทษ ให้ตรวจสอบข้อเท็จจริง 1.เคท ครั้งพิบูลย์  2.เพจตุ๊ดส์ review 
กรณีเพจตุ๊ดส์ review ซึ่งมีผู้ถูกใจกว่า 4 แสนบัญชี โพสต์ภาพประกอบข้อความ เมื่อวันที่ 19 ก.ค. ที่ระบุ “ถ้าคุณสิ้นหวัง หมดกำลังใจ เพียงเปิดดูประยุทธ์อภิปรายในสภา คุณจะรู้ว่า คนเ-ี้ยกว่าคุณมีจริง....”
       มองว่าเป็นการวิพากวิจารณ์นายกรัฐมนตรี ไม่ใช่เชิงวิชาการ หรือติชมด้วยความสุจริต แต่เป็นการโพสต์รูปภาพและข้อความด้วยถ้อยคำที่ทำให้นายกรัฐมนตรีเสียหาย จึงนำสำเนาข้อความที่โพสต์ทางทวิตเตอร์ มาให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบว่าเป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ ตามมาตรา 14 มาตรา 15 และมาตรา 16 
        ทั้งนี้เคยมีคำพิพากษาศาลฎีกาที่ 5257/2548 จำเลยด่าว่าผู้เสียหายว่า อีเหี้ย อีสัตว์ อีควาย มึงคิดว่าเมียกูกินเงินไปหรือไง และชี้มือไปที่ผู้เสียหาย ถ้อยคำดังกล่าวนอกจากจะเป็นคำหยาบคายแล้ว ยังมีลักษณะเป็นการเปรียบเทียบผู้เสียหายเป็นสัตว์เลื้อยคลาน สัตว์สี่เท้า และกล่าวหาผู้เสียหายว่า ผู้เสียหายว่าภริยาจำเลยของจำเลยเอาเงินของกลุ่มแม่บ้านไปใช้เป็นการส่วนตัว ถ้อยคำดังกล่าวมีลักษณะเป็นการดูหมิ่นผู้เสียหาย จำเลยจึงมีความผิดฐานดูหมิ่นซึ่งหน้า ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 393 พิพากษายืนตามศาลอุทธรณ์ภาค 3 ลงโทษปรับ 1,000 บาท ไม่ชำระค่าปรับจัดการตาม ป.อ. มาตรา 29 (ยึดทรัพย์สินใช้ค่าปรับ), มาตรา 30 (กักขังแทนค่าปรับ)

ความคิดเห็น

ข่าวฮอตชัดทุกกระแส

วิเคราะห์ เจาะลึก วัตถุมงคลหลวงพ่อพัฒน์ วัดห้วยด้วน

“ธรรมาภิบาล”เร่งหารือ กกต.ให้จัดการเลือกตั้งใหม่

ฟุตบอลสูงอายุชิงถ้วย ร.10 68 ทีมร่วมฟาดแข้ง

ชมรมทหารพราน ค่ายปักธงชัย แจกข้าวสาร อาหารแห้ง ณ​ ชุมชนชาวคลองลัดภาชี

ราชกรีฑาสโมสรจัดศึกกีฬาม้าแข่งไร้พนันชิงชัยแบบนิวนอร์มัล

ทนายอนันต์ชัย โพสต์ FB ระบุ

สหภาพธอส.ร้องแบงก์ชาติ